TV tích hợp đầu thu DVB-T2 và những điều bạn có thể quan tâm

Thử nghiệm thực tế

Chất lượng tín hiệu cao nhất mà các đài phát ở Việt Nam đang dùng là 720p, bao gồm VTV1 HD, VTV3 HD và VTV6 HD. Phổ biến nhất là chất lượng 576i ở nhiều kênh của VTV, VTC, HTV… Các kênh miễn phí bắt được của An Viên có chất lượng ở mức cao hơn một chút là 576p, còn lại thấp hơn là 480p. Có thể thấy truyền hình số đều vượt qua chất lượng 240p/288p của truyền hình analog.

tinhte_truyen-hinh-so_dvb-t2_6.jpg

VTV3 HD đang phát với chất lượng 720p​VTV3 HD đang phát với chất lượng 720 p ​
Tính cả các kênh trùng lập thì hiện có khoảng 41 kênh truyền hình xem miễn phí, trong đó bao gồm 3 kênh HD 720p của VTV (VTV1 HD, VTV3 HD, VTV6 HD) và 2 kênh radio của VOV. Hơn 60 kênh còn lại, bao gồm cả kênh nước ngoài và Việt Nam đang ở trạng thái không giải mã được.

Chất lượng hình ảnh thể hiện rõ nhất thuộc về các kênh phát chuẩn HD 720p. Khi đó bạn sẽ xem truyền hình chuẩn 16:9 thực sự, không còn bị hiện tượng kéo dãn khung hình khiến chủ thể bị dài ra.

Tham khảo danh sách các kênh miễn phí và khoá mã tại đâyTính cả những kênh trùng lập thì hiện có khoảng chừng 41 kênh truyền hình xem không lấy phí, trong đó gồm có 3 kênh HD 720 p của VTV ( VTV1 HD, VTV3 HD, VTV6 HD ) và 2 kênh radio của VOV. Hơn 60 kênh còn lại, gồm có cả kênh quốc tế và Nước Ta đang ở trạng thái không giải thuật được. Chất lượng hình ảnh biểu lộ rõ nhất thuộc về những kênh phát chuẩn HD 720 p. Khi đó bạn sẽ xem truyền hình chuẩn 16 : 9 thực sự, không còn bị hiện tượng kỳ lạ kéo dãn khung hình khiến chủ thể bị dài ra. Tham khảo list những kênh không lấy phí và khóa mã

Tôi có thể dùng dịch vụ truyền hình từ bên khác?

Tất nhiên, hiện tại các đầu thu truyền hình số (set-top-box) đều có cổng HDMI hoặc Compoment/Composite thì nguồn tín hiệu vào không phải là cổng ăn-ten. Hiện tại ngoài cổng ăn-ten gắn truyền hình chuẩn DVB-T2, mình dùng thêm OneTV (IPTV) của FPT qua set-top-box dùng tín hiệu vào là HDMI. Tất nhiên nếu bạn truyền hình cáp trực tiếp như kiểu SCTV thì hơi bất tiện cho việc tháo dây cáp ăn-ten qua lại.

Giải pháp cho các kênh khoá mã?

Câu hỏi này khá thú vị. Nếu nhà cung cấp không mở khoá kênh thì bạn chẳng có cách nào xem được cả. Những kênh như vậy được thương mại hoá và bạn phải trả tiền để xem. Tuy nhiên hình thức cung cấp tín hiệu trực tiếp như vậy chưa được triển khai tại Việt Nam cho đến giờ.

Trên thị trường có 1 dòng TV của Samsung giải quyết được việc xem một số kênh khoá mã là H5510. Nó được tích hợp khe cắm CI để giải mã các kênh trả tiền, tất nhiên là bạn vẫn phải gắn ăn-ten không thì khỏi bắt sóng gì được luôn. Tuy nhiên hiện chỉ có đài truyền hình An Viên là có cung cấp thẻ giải mã này. Còn các hãng khác như K+… thì vẫn phải dùng set-top-box. Nó chỉ giải quyết một phần cho việc bạn không cần phải mua đầu thu đắt tiền. Như vậy bạn có thể xem được các kênh được phát qua An Viên.

tinhte_Samsung_H5510_CI_card.jpg

Một cách mở khoá kênh cho truyền hình tích hợp DVB-T2. Tuy nhiên rất hiếm TV loại này có trên thị trường VIệt Nam.​Một cách mở khóa kênh cho truyền hình tích hợp DVB-T2. Tuy nhiên rất hiếm TV loại này có trên thị trường VIệt Nam. ​

Kết luận

Hiện tại DVB-T2 mới chỉ được phát ở 5 thành phố lớn tại Việt Nam. Thật tiếc cho các bạn ở tỉnh xa chưa được tận hưởng truyền hình độ nét cao với TV tích hợp. Đề án số hoá truyền hình của nhà nước còn dài và chúng ta phải chờ đến 6 năm nữa mới có thể tận hưởng hết được những giá trị mà truyền hình số đem lại. Còn bây giờ bạn có thể mua TV có tích hợp đầu thu DVB-T2 về để dành, còn các bạn ở thành phố lớn thì mua cái ăn-ten gắn vào TV DVB-T2 là xem được.

Tham khảo:
Tiêu chuẩn được lựa chọn cho số hóa truyền hình mặt đất tại Việt Nam
Bản đồ phủ sóng truyền hình DVB-T2 tại các thành phố lớnHiện tại DVB-T2 mới chỉ được phát ở 5 thành phố lớn tại Nước Ta. Thật tiếc cho những bạn ở tỉnh xa chưa được tận thưởng truyền hình độ sắc nét cao với TV tích hợp. Đề án số hóa truyền hình của nhà nước còn dài và tất cả chúng ta phải chờ đến 6 năm nữa mới hoàn toàn có thể tận thưởng hết được những giá trị mà truyền hình số đem lại. Còn giờ đây bạn hoàn toàn có thể mua TV có tích hợp đầu thu DVB-T2 về để dành, còn những bạn ở thành phố lớn thì mua cái ăn-ten gắn vào TV DVB-T2 là xem được. Tham khảo :

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay