Bệnh căng thẳng thần kinh (stress) – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị – MEDIC SÀI GÒN BẾN TRE

Căng thẳng thần kinh ( stress ) là một yếu tố vật lý, hóa học hoặc xúc cảm do những không ổn định niềm tin gây ra. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về triệu chứng, nguyên do và cách điều trị của bệnh, mời những bạn tìm hiểu thêm mời cùng Medic Hồ Chí Minh Bến Tre !

1. Tìm hiểu chung

Căng thẳng thần kinh là tình trạng gì?

Căng thẳng thần kinh ( stress ) là một yếu tố vật lý, hóa học hoặc cảm hứng do những không ổn định về ý thức gây ra. Khi bạn căng thẳng, khung hình phản ứng như lúc bạn gặp nguy khốn bằng cách tiết ra những hormone giúp cung ứng nguồn năng lượng can đảm và mạnh mẽ cho những cơ và làm tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh hơn ( phản ứng chống căng thẳng ) .

Căng thẳng tích cực sẽ có ảnh hưởng tốt,  giúp chúng ta tập trung, đáp ứng các tình huống khó khăn, đây là phản ứng cần thiết trong cuộc sống. Căng thẳng tích cực buộc mỗi người phải hành động để có nhận thức và quan điểm mới thú vị hơn.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng xảy ra quá liên tục hoặc lê dài quá lâu, sẽ gây ảnh hưởng tác động xấu. Căng thẳng có tương quan đến đau đầu, bụng, sống lưng và khó ngủ, làm suy yếu mạng lưới hệ thống miễn dịch, gây khó khăn vất vả cho việc điều trị bệnh. Nếu bạn đã mắc bệnh, căng thẳng hoàn toàn có thể làm thực trạng sức khỏe thể chất tồi tệ hơn. Bạn cũng tiếp tục buồn, lo âu hay chán nản, gây tác động ảnh hưởng đến những mối quan hệ xã hội cũng như việc làm và học tập .

2. Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng căng thẳng thần kinh là gì?

Stress hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến tất cả chúng ta về sức khỏe thể chất, niềm tin, xúc cảm và hành vi. Các tín hiệu và triệu chứng của bệnh gồm có :
Thể chất : stress, đau đầu, mất ngủ, đau nhức / chuột rút cơ bắp ( đặc biệt quan trọng là cổ, vai và sống lưng ), tim đập nhanh, đau ngực và buồn nôn ; Tinh thần : giảm tập trung chuyên sâu và trí nhớ, thiếu quyết đoán, lơ ngơ, lú lẫn và mất vui nhộn ; Cảm xúc : lo âu, căng thẳng, trầm cảm, tức giận, tuyệt vọng, lo ngại, sợ hãi, không dễ chịu, thiếu kiên trì và nóng tính ; Hành vi : quay quồng, bồn chồn, nhà hàng nhiều, hút thuốc, uống rượu, khóc, hô hào, đổ lỗi và thậm chí còn đập vỡ hay ném vật phẩm xung quanh .
Bạn hoàn toàn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kể vướng mắc nào về những tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ .

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kể tín hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kể câu hỏi nào, xin vui mừng tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi quan điểm bác sĩ để lựa chọn được giải pháp thích hợp nhất .

3. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng căng thẳng thần kinh?

Nguyên nhân gây ra căng thẳng gồm hai yếu tố : bên ngoài và bên trong .
Yếu tố bên ngoài : gồm có những sự kiện lớn trong đời sống như mất việc, mất mát người thân trong gia đình hoặc do những môi trường tự nhiên sống như ánh sáng hoặc tiếng ồn quá mức ; Yếu tố bên trong : xảy ra trong khung hình, do chính bản thân tự tạo áp lực đè nén vào đời sống, ví dụ như có những kỳ vọng không trong thực tiễn, xấu đi với bản thân hoặc sử dụng quá mức caffeine hay rượu và thiếu ngủ liên tục .

4. Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tình trạng căng thẳng thần kinh?

Stress là thực trạng rất phổ cập và tác động ảnh hưởng tới mọi người bất kể độ tuổi, giới tính, chủng tộc. Bạn hoàn toàn có thể trấn áp bệnh này bằng cách giảm thiểu những yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Hãy tìm hiểu thêm bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể .

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tình trạng căng thẳng thần kinh?

Mức độ căng thẳng trong đời sống nhờ vào rất nhiều vào những yếu tố cá thể như sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất, những mối quan hệ, cam kết và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người. Ngoài ra, mong đợi từ bản thân hay xã hội, sự tương hỗ từ người khác và những biến hóa về sức khỏe thể chất hay điều kiện kèm theo sống cũng là những yếu tố gây stress .
Tuy nhiên, 1 số ít yếu tố hoàn toàn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của căng thẳng. Những người có mối quan hệ xã hội thoáng rộng ( gồm có mái ấm gia đình, bè bạn, những tổ chức triển khai tôn giáo hoặc những nhóm xã hội ) thường ít căng thẳng và có sức khỏe thể chất tinh thần tốt hơn so với những người khác. Những người không ăn đủ chất dinh dưỡng, ngủ không đủ giấc hoặc hoàn toàn có thể chất không tốt cũng không hề trấn áp áp lực đè nén và căng thẳng với mức độ cao trong đời sống hàng ngày. Một số yếu tố gây stress thường tương quan đến những nhóm tuổi nhất định hoặc những quá trình tăng trưởng. Trẻ em, thanh thiếu niên, sinh viên, cha mẹ và người già là những người liên tục phải đương đầu với căng thẳng do đổi khác trong đời sống .
Những người đang chăm nom cho người thân trong gia đình lớn tuổi hoặc ốm yếu cũng hoàn toàn có thể gặp rất nhiều căng thẳng. Nếu trong mái ấm gia đình có một thành viên tiếp tục căng thẳng, thì mức độ căng thẳng của những người còn lại sẽ tăng lên .

5. Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng căng thẳng thần kinh?

Các bác sĩ sẽ loại trừ bất kể những nguyên do bệnh về sức khỏe thể chất hoặc niềm tin gây ra những triệu chứng. Bác sĩ cũng xem xét bệnh sử và thực trạng của bạn, gồm có bất kể yếu tố gây stress nào hoàn toàn có thể Open trong đời sống và nỗ lực xác lập mức độ căng thẳng và năng lực bạn đối phó với căng thẳng .

Những phương pháp nào dùng để điều trị căng thẳng thần kinh?

Để điều trị giảm stress, bạn cần phối hợp đổi khác lối sống, tư vấn bác sĩ, thư giãn giải trí và trấn áp căng thẳng. Các thuốc điều trị căng thẳng sẽ tùy thuộc vào loại triệu chứng bạn đang trải qua và mức độ nghiêm trọng của chúng. Việc điều trị hoàn toàn có thể xê dịch từ chữa trị triệu chứng đơn thuần đến chăm nom và kiểm tra tình hình sức khỏe thể chất khi nhập viện .
Khi đã loại trừ những nguyên do bệnh gây ra những triệu chứng và xác lập những yếu tố tương quan đến stress, bác sĩ sẽ đưa ra một số ít giải pháp giảm căng thẳng phụ thuộc vào vào tính cách và lối sống, gồm có :
Tập thể dục liên tục ; Thói quen siêu thị nhà hàng và dinh dưỡng lành mạnh ; Kiểm soát cảm hứng ; Phản hồi với đổi khác của khung hình ; Tập yoga hoặc những hình thức tựa như ; Thiền ; Châm cứu ; Tư vấn với những chuyên viên sức khỏe thể chất tinh thần khi thiết yếu ; Can thiệp y tế cho bất kể yếu tố sức khỏe thể chất nào được phát hiện .

6. Chế độ hoạt động và sinh hoạt tương thích

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng căng thẳng thần kinh?

        Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Nhận biết những yếu tố gây stress, phản ứng xúc cảm của khung hình, đừng bỏ lỡ những điều nhỏ. Bạn nên xác lập những điều gì là khó khăn vất vả với mình, những khó khăn vất vả đó có làm bạn lo ngại hay không dễ chịu không và tìm cách tinh chỉnh và điều khiển khung hình phản ứng với sự căng thẳng đó ; Thay đổi những yếu tố gây stress bằng cách tránh hoặc vô hiệu chúng trọn vẹn hoặc giảm cường độ, tần số và rút ngắn thời hạn căng thẳng ( nghỉ ngơi, rời khỏi môi trường tự nhiên gây căng thẳng ) ; Giảm cường độ phản ứng xúc cảm với stress. Bạn hãy thử xem căng thẳng như thể một điều quen thuộc hơn là một cái gì đó áp đảo mình ; Điều chỉnh phản ứng khung hình với stress. Bạn hãy thử tập thở sâu, chậm, điều này sẽ giúp nhịp tim và hô hấp trở lại thông thường ; Kỹ thuật thư giãn giải trí, như trị liệu thư giãn giải trí Jacobson, hoàn toàn có thể làm giảm căng thẳng cơ bắp. Sử dụng phản hồi sinh học hoàn toàn có thể giúp bạn tự trấn áp căng thẳng cơ, nhịp tim và huyết áp. Massage và làm nóng những cơ bắp căng cứng để cải tổ lưu thông máu và giúp cơ bắp thư giãn giải trí ; Xây dựng một lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục dành cho tim mạch 3-4 lần một tuần ( như đi bộ, lượn lờ bơi lội, đạp xe hoặc chạy bộ ). Bạn cần ăn đủ chất, đủ bữa, duy trì cân nặng hợp lý. Bạn cũng nên tránh sử dụng quá mức nicotine, caffeine và những chất kích thích khác. Ngủ đủ và đúng nhịp sinh học sẽ giúp bạn hạn chế căng thẳng ; Duy trì lối sống niềm tin lành mạnh : bằng cách thiết lập những mối quan hệ có lợi, giúp sức lẫn nhau. Bạn cần phân biệt, gật đầu những xúc cảm và số lượng giới hạn của riêng mình. Bạn cũng cần theo đuổi tiềm năng của chính bản thân thay vì tiềm năng của người khác và hãy dành thời hạn để thư giãn giải trí và tận thưởng .
Nếu bạn có bất kể câu hỏi nào, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được tư vấn chiêu thức tương hỗ điều trị tốt nhất .
Trên đây là 1 số ít thông tin tương quan đến bệnh căng thẳng thần kinh, kỳ vọng bài viết sẽ hữu dụng cho những bạn trong quy trình khám phá và điều trị bệnh !

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay