Sự khác biệt giữa xung đột vai trò và căng thẳng vai trò | So sánh sự khác biệt giữa các thuật ngữ tương tự – ĐờI SốNg – 2022

Sự khác biệt giữa xung đột vai trò và căng thẳng vai trò - ĐờI SốNg
Sự khác biệt giữa xung đột vai trò và căng thẳng vai trò – ĐờI SốNg

Xung đột vai trò và căng thẳng vai trò

Mỗi người đều có một số ít vai trò trong đời sống cá thể và nghề nghiệp của họ. Một người hoàn toàn có thể phải đóng nhiều vai trò đồng thời, đương đầu với xung đột giữa những vai trò, hoặc hoàn toàn có thể phải đưa ra quyết định hành động xích míc trong cùng một vai trò. Xung đột vai trò và căng thẳng vai trò đề cập đến hai dạng hành vi quan sát cách mọi người phản ứng với những xung đột khác nhau giữa những vai trò và nhu yếu của họ trong những vai trò này. Bài viết dưới đây lý giải rõ ràng từng dạng hành vi và nêu rõ những điểm giống và khác nhau giữa xung đột vai trò và căng thẳng vai trò .

Xung đột vai trò là gì?

Xung đột vai trò xảy ra khi một người có nhiều vai trò trong tổ chức triển khai và trong đời sống cá thể của anh ta và phải đương đầu với căng thẳng do nhiều vai trò mà anh ta phải tiếp đón. Xung đột vai trò xảy ra với hai hoặc nhiều hơn hai vai trò mà một người không hề cân đối tổng thể những vai trò cùng một lúc. Những vai trò này hoàn toàn có thể trở nên xích míc về thực chất, yên cầu người đó phải đưa ra lựa chọn giữa trách nhiệm nào sẽ tiếp đón tại một thời gian. Một ví dụ nổi bật về xung đột vai trò là một người mẹ đang thao tác, đồng thời là giám đốc kinh tế tài chính của công ty cô ấy phải xuất hiện tại một cuộc họp quan trọng so với tương lai của công ty, nhưng đồng thời cô ấy cũng cần xuất hiện tại buổi hòa nhạc ở trường của con mình. Tại đây, cô buộc phải quyết định hành động giữa vai trò là một nhân viên cấp dưới và một người mẹ, và quyết định hành động của cô hoàn toàn có thể nhờ vào vào những hậu quả phải đương đầu về lâu bền hơn. Dù quyết định hành động đó hoàn toàn có thể là gì, nó sẽ tạo ra xung đột và sau cuối sẽ dẫn đến việc quyết tử .

Những gì là Vai trò căng thẳng?

Căng thẳng vai trò là khi một người đương đầu với căng thẳng trong một vai trò mà anh ta tiếp đón. Người đó hoàn toàn có thể có nhiều việc phải làm trong một vai trò này và không hề cân đối toàn bộ những trách nhiệm trong vai trò đó, hoặc hoàn toàn có thể phải đương đầu với những quyết định hành động xích míc trong cùng một vai trò. Sự căng thẳng về vai trò khiến một người khó đạt được hiệu suất cao trong vai trò của họ vì vai trò đó yên cầu nhiều hơn những gì một cá thể hoàn toàn có thể tiếp đón. Sau đây là một ví dụ nổi bật về sự căng thẳng về vai trò. Một người quản trị bộ phận tiếp thị của một công ty nhu yếu nhóm của mình thao tác vào cuối tuần để phân phối thời hạn và có vẻ như cam kết với cấp trên của công ty đồng thời hoàn toàn có thể cảm thấy tồi tệ khi nhu yếu nhóm của mình thao tác vào cuối tuần sau một tuần bận rộn tại nơi thao tác. Trong trường hợp này, bất kể quyết định hành động nào mà người quản trị đưa ra, anh ta hoàn toàn có thể không hài lòng vì anh ta phải từ bỏ cái này để đạt được cái khác .

Vai trò Sự căng thẳng, quá tải vs Xung đột vai trò

Căng thẳng vai trò và xung đột vai trò tương tự như nhau ở chỗ chúng luôn khiến một người rơi vào trạng thái căng thẳng và thường dẫn đến việc người đó không hài lòng bất kể quyết định hành động của họ là gì. Chủ yếu là vì khi đương đầu với xung đột vai trò hoặc căng thẳng vai trò, người đó phải quyết tử. Sự độc lạ chính giữa căng thẳng vai trò và xung đột vai trò là căng thẳng vai trò là nơi một người phải đương đầu với xung đột trong một vai trò và xung đột vai trò tương quan đến 1 số ít vai trò, nơi mỗi vai trò va chạm với nhau. Cả căng thẳng vai trò và xung đột vai trò đều nhu yếu một người nhìn nhận những ưu tiên của mình và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho tương thích, từ đó xem xét những hậu quả lâu dài hơn khi ra quyết định hành động .

Sự khác biệt giữa Role Strain và Role Xung đột là gì?

• Một người có thể phải đóng nhiều vai trò đồng thời, đối mặt với xung đột giữa các vai trò, hoặc có thể phải đưa ra quyết định mâu thuẫn trong cùng một vai trò. Xung đột vai trò và căng thẳng vai trò đề cập đến hai dạng hành vi như vậy.

• Xung đột vai trò xảy ra khi một người có nhiều vai trò trong tổ chức triển khai và trong đời sống cá thể của anh ta và đương đầu với căng thẳng do nhiều vai trò mà anh ta phải đảm nhiệm. Những vai trò này hoàn toàn có thể trở nên xích míc về thực chất, yên cầu người đó phải đưa ra lựa chọn giữa trách nhiệm nào sẽ đảm nhiệm tại một thời gian .• Căng thẳng vai trò là khi một người đương đầu với căng thẳng trong một vai trò mà anh ta tiếp đón. Người đó hoàn toàn có thể có nhiều việc phải làm trong một vai trò này và không hề cân đối tổng thể những trách nhiệm trong vai trò đó, hoặc anh ta hoàn toàn có thể phải đương đầu với những quyết định hành động xích míc trong cùng một vai trò .

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay