Căng thẳng Mỹ – Trung thêm nóng

Căng thẳng Mỹ - Trung thêm nóng - ảnh 1

Sáng qua, những tiêm kích và tàu chiến của Trung Quốc liên tục diễn tập kế hoạch mà theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan là mô phỏng ngữ cảnh tiến công Đài Loan cũng như những tàu chiến Mỹ, Nhật Bản .
Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn thông tin của Chiến khu Đông bộ thuộc Giải phóng quân Trung Quốc ( PLA ) tiến hành cuộc diễn tập chung tại vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan. Hoạt động tập trận đa phần tập trung chuyên sâu vào việc “ kiểm tra hỏa lực phối hợp giữa bộ binh và năng lượng không kích tầm xa ”, theo thông cáo. Cơ quan Giao thông Đài Loan cho hay liên tục duy trì cảnh báo nhắc nhở tại khu vực ở vùng biển phía đông Đài Loan cho đến 10 giờ ngày 8.8 ( giờ địa phương ) .

Chiến khu Đông bộ cũng công bố hình ảnh về bờ đông của Đài Loan. Lâu nay, chính quyền Đài Bắc xem khu vực này là con đường rút lui an toàn cho các tài sản quân sự của lực lượng phòng vệ trên không và trên biển trong trường hợp Trung Quốc tấn công. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, bờ đông Đài Loan liên tục chứng kiến hoạt động tất bật hơn của các tàu hải quân Trung Quốc, theo Đài CCTV. Lần đầu tiên PLA tổ chức diễn tập ở phía đông hòn đảo, khu vực chiến lược đối với cơ quan phòng vệ hòn đảo và cũng là tuyến đường tiếp nhận lực lượng tiếp viện của Mỹ.

Bạn đang đọc: Căng thẳng Mỹ – Trung thêm nóng

Bên cạnh đó, trong cuộc diễn tập mới nhất lê dài 4 ngày, PLA cũng phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo. Trong số này, có đến 5 tên lửa rơi xuống vùng độc quyền kinh tế của Nhật Bản, theo Hãng thông tấn Kyodo dẫn cáo buộc của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Đây được cho là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở của Bắc Kinh so với Nhật Bản, nước đang lên tiếng ủng hộ can đảm và mạnh mẽ Đài Loan .
\ n

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns cảnh báo nhắc nhở những hành vi trên của Trung Quốc đang rình rập đe dọa thực trạng lâu nay tại eo biển Đài Loan. “ Như [ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ] đã nói, “ chẳng có nguyên do gì để biện minh cho phản ứng quân sự chiến lược cực đoan, chênh lệch và mang đặc thù leo thang của Trung Quốc tại khu vực ”, Đại sứ Burns nhấn mạnh vấn đề trên Twitter ngày hôm qua .

Trước thông điệp lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc đến từ các ngoại trưởng Mỹ, Úc, Nhật Bản, một người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra (Úc) khẳng định đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được khi người ngoài tìm cách chỉ dẫn Trung Quốc phải làm thế nào để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, theo Đài ABC. Đại sứ quán Trung Quốc còn cho rằng nước này là “nạn nhân của một chiêu trò khiêu khích chính trị” do Mỹ tiến hành.

Trong một diễn biến khác, tại Quần đảo Solomon, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày hôm qua cảnh báo nhắc nhở những đảo quốc Thái Tỉnh Bình Dương hãy cẩn trọng trước rủi ro tiềm ẩn xung đột mới đến từ những thể chế đấm đá bạo lực và “ đói khát ” quyền lực tối cao. Bên cạnh đó, bà Sherman cho hay Mỹ đang muốn tăng cường hợp tác với những vương quốc vô cùng then chốt tại Tỉnh Thái Bình Dương, khu vực đang tận mắt chứng kiến sự ngày càng tăng tác động ảnh hưởng của Trung Quốc .

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay