Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Quốc tế tìm cách hạ nhiệt ‘chảo lửa’

( VTC News ) -Hôm qua ( 21/4 ) liên tục bùng phát giao tranh giữa Israel và Palestine trên Dải Gaza – hành động leo thang mạnh nhất trong vòng nhiều tháng qua do tái bùng phát đấm đá bạo lực quanh khu đền Al-Aqsa ở thành phố Jerusalem .Israel sáng sớm ngày 21/4 đã không kích miền Trung Gaza, chỉ vài giờ sau khi một quả rocket được bắn từ Gaza sang miền Nam nước này. Đây là vụ bắn rocket tiên phong sang Israel kể từ tháng 1. Quân đội Israel xác nhận đã tiến công một xí nghiệp sản xuất sản xuất rocket ngầm dưới lòng đất ở Gaza. Palestine sau đó đáp trả bằng 4 quả rocket .

Những diễn biến bạo lực này xảy ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại Jerusalem, đặc biệt là quần thể đền Al-Aqsa, mà người Israel gọi là Núi Đền – địa điểm thờ phụng linh thiêng với cả người Hồi giáo và Do Thái.

Bạn đang đọc: Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Quốc tế tìm cách hạ nhiệt ‘chảo lửa’

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Quốc tế tìm cách hạ nhiệt 'chảo lửa'  - 1Lực lượng bảo mật an ninh Israel đứng canh gác quanh khu đền Al-Aqsa ở thành phố Jerusalem ngày 15/4/2022. ( Ảnh : Reuters )Trong nỗ lực hạ nhiệt tình hình, Liên đoàn Arab ( AL ) vừa lên tiếng lôi kéo Israel chấm hết việc để cho người Do Thái vào bên trong quần thể đền thờ Al-Aqsa. Liên đoàn Arab cho rằng, trong khi Israel đã và đang hạn chế quyền hành lễ của Fan Hâm mộ Hồi giáo tại thành cổ Jerusalem, thì những người Do Thái dân tộc bản địa chủ nghĩa cực đoan được công an bảo vệ lại được vào khu vực thờ phụng rất thiêng thứ 3 của người Hồi giáo, chỉ sau Thánh địa Mecca và Medina, ngay trong quy trình tiến độ đỉnh điểm căng thẳng của tháng lễ nhịn ăn Ramadan .Thông cáo của Liên đoàn Arab nêu rõ, Al-Aqsa và Haram al Sharif, cùng tổng thể khu vực tương quan, là những nơi chỉ có người Hồi giáo được hành lễ. Ngoại trưởng Ayman Al Safadi của Jordan – nước đứng ra tổ chức triển khai họp khẩn giữa những Ngoại trưởng những nước Liên đoàn Arab nhấn mạnh vấn đề :“ Chúng tôi tập trung chuyên sâu vào ba ưu tiên. Đầu tiên, ngăn ngừa tình hình leo thang trong những ngày sau cuối của tháng Ramadan. Lịch sử và pháp lý của những khu đền Hồi giáo cần được tôn trọng. Thứ hai, sau tháng lễ Ramadan, chúng tôi cần được bảo vệ rằng những gì đã xảy ra sẽ không xảy ra nữa. Cuộc tiến công vào lịch sử vẻ vang và pháp lý của khu đền thờ Al-Aqsa phải ngừng lại. Và ở đầu cuối, tình hình tại những vùng chủ quyền lãnh thổ Palestine cần được cải tổ và đưa những bên trở lại bàn đàm phán với giải pháp hai nhà nước ” .

Hôm qua (21/4), phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ đã có cuộc gặp với giới lãnh đạo Palestine tại Ramallah trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Palestine. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những hành động làm leo thang căng thẳng, đồng thời đề nghị Mỹ sớm can thiệp.

Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cũng đã có cuộc gặp với những nhà chỉ huy Israel. Ngoại trưởng Israel Yair Lapid chứng minh và khẳng định lập trường quan điểm của nước này trong quy trình tiến độ đầy thử thách lúc bấy giờ là giữ nguyên trạng Núi Đền. Phía Israel cũng được cho là đang nỗ lực để bảo vệ quyền tự do thờ phượng của tổng thể những tôn giáo tại Jerusalem .Bạo lực leo thang gần đây giữa Israel và Palestine tại quần thể đền Al-Aqsa khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi đầu tuần này cũng phải triệu tập một cuộc họp khẩn. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Trung Đông lôi kéo hai bên tránh những hành vi khiêu khích làm ngày càng tăng căng thẳng tình hình .Trong khi đó, 5 nước châu Âu gồm Ireland, Pháp, Estonia, Na Uy và Albania mới gần đây cũng ra công bố chung, nhấn mạnh vấn đề sự thiết yếu phải chấm hết những hành vi đấm đá bạo lực ngay lập tức, ngăn ngừa những vụ thương vong cho dân thường, tôn trọng trọn vẹn thực trạng những khu vực rất thiêng .

Phương Anh

( VOV1 )

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay