Diễn biến báo hiệu căng thẳng Đài Loan leo thang

Bộ Thương mại Trung Quốc trong ngày hôm qua ( 18.8 ) công bố Bắc Kinh cực lực phản đối những cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Đài Loan và sẽ sử dụng mọi giải pháp thiết yếu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và những quyền lợi tăng trưởng của Trung Quốc, theo Reuters .

Diễn biến báo hiệu căng thẳng Đài Loan leo thang - ảnh 1

Washington – Đài Bắc tăng cường hợp tác

Trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ( USTR ) ngày 17.8 thông tin Washington và Đài Bắc đã đồng ý chấp thuận khởi động những cuộc đàm phán thương mại theo Sáng kiến Mỹ – Đài Loan về thương mại thế kỷ 21 mà hai bên đã công bố vào tháng 6. Sáng kiến này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền sở tại Tổng thống Mỹ Joe Biden loại Đài Loan khỏi Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Tỉnh Bình Dương ( IPEF ), kế hoạch kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu vào châu Á nhằm mục đích đối phó tầm tác động ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. USTR nhấn mạnh vấn đề việc mở màn những cuộc đàm phán chính thức với Đài Loan sẽ nhằm mục đích đạt được những thỏa thuận hợp tác với “ những cam kết tiêu chuẩn cao và tác dụng có ý nghĩa kinh tế tài chính ”. Dự kiến, vòng đàm phán tiên phong sẽ diễn ra trong vài tháng tới .

Mỹ và Đài Loan đạt được bước tiến trên trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang từ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào ngày 2.8. Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận bao vây Đài Loan chưa có tiền lệ từ ngày 2 – 10.8 nhằm phản đối chuyến thăm của bà Pelosi.

Ngoài ra, tờ Nikkei Asia ngày 17.8 dẫn lại thông tin từ báo chí truyền thông Trung Quốc cho hay ông Vương Trọng Tài, đứng đầu Hải cảnh Trung Quốc, gần đây đã được chỉ định làm chỉ huy lực lượng thủy quân thuộc Chiến khu Đông bộ. Việc ông Vương nắm giữ vị trí mới là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường việc phối hợp những hoạt động giải trí của quân đội và Hải cảnh Trung Quốc, theo Nikkei Asia. Tính từ đầu năm đến nay, thủy quân Trung Quốc đã chuyển giao 20 khinh hạm Type 056 cho Hải cảnh .

Nguy cơ tính toán sai lầm

Cũng vào ngày hôm qua, tại cuộc họp báo với truyền thông online Ấn Độ Dương – Tỉnh Thái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đảm nhiệm Đông Á và Thái Bình Dương, cảnh báo nhắc nhở rủi ro tiềm ẩn thống kê giám sát sai lầm đáng tiếc đang chực chờ ở eo biển Đài Loan. Ông Kritenbrink nhận định và đánh giá rủi ro tiềm ẩn này đang lớn dần với nỗ lực của Trung Quốc nhằm mục đích liên tục hành vi cưỡng ép và làm suy yếu Đài Loan .
\ n

Nhà ngoại giao Mỹ tố cáo Trung Quốc đã dùng chuyến thăm Đài Bắc của bà Pelosi vừa qua để làm cái cớ muốn thay đổi hiện trạng, đe dọa hòa bình và ổn định không những ở eo biển Đài Loan và còn mở rộng ở tầm khu vực. Trung Quốc đã tổ chức tập trận kể từ khi bà Pelosi thăm Đài Loan.

Phái đoàn nghị sĩ Canada lên kế hoạch thăm Đài Loan

Reuters dẫn lời nghị sĩ Judy Sgro thuộc đảng Tự do của Canada ngày 17.8 cho hay một phái đoàn nghị sĩ nước này định thăm Đài Loan vào tháng 10 để tìm kiếm thời cơ kinh tế tài chính ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bà Sgro chứng minh và khẳng định mục tiêu của chuyến thăm “ không phải gây ra những yếu tố cho Đài Loan hay Trung Quốc ”. Bà Sgro cho biết thêm những nhà lập pháp Canada đến thăm Đài Loan hai lần mỗi năm trong quá khứ nhưng đã tạm dừng hoạt động giải trí này do đại dịch Covid-19 .
“ Những hành vi này là một phần của chiến dịch tăng cường gây sức ép của Trung Quốc nhằm mục đích vào Đài Loan, mà chúng tôi dự kiến sẽ liên tục diễn ra trong những tuần và tháng tới ”, ông Kritenbrink dự báo .

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ bổ trợ chính quyền sở tại Tổng thống Joe Biden vẫn nói rõ với Bắc Kinh rằng Washington không đổi khác cách tiếp cận so với Đài Loan, gồm có cam kết của Mỹ về chủ trương “ Một Trung Quốc ” và không ủng hộ Đài Loan giành độc lập .
“ Trong khi chủ trương của chúng tôi vẫn giữ nguyên, điều biến hóa chính là Bắc Kinh ngày càng tăng những hành động ép buộc. Những lời lẽ và hành vi của Trung Quốc đang gây không ổn định nghiêm trọng ”, ông nhấn mạnh vấn đề. Mỹ vẫn duy trì những kênh liên lạc với Trung Quốc, đồng thời Lầu Năm Góc sẽ liên tục thực thi những chuyến đi ngang eo biển Đài Loan như lâu nay .

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay