Body shaming – một vấn đề đáng được quan tâm

Ngày nay chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ “body shaming” và nhiều người cũng chưa thực sự hiểu rõ và sâu sắc về cụm từ này. Và bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn làm có thêm nhiều hiểu biết hơn về vấn đề đang nổi cộm trong xã hội ngày nay.

Khái niệm body shaming

Thực ra thì body shaming là cụm từ được dùng để chỉ ý chê bai hay nói cách khác tiêu cực hơn đó chính là miệt thị ngoại hình.
Có thể là những lời nói chế giễu, xúc phạm ngoại hình xuất phát từ chính suy nghĩ thật của mọi người mà làm cho người khác cảm thấy bị tổn thương và tự ti rất nhiều. Đó chắc chắn là những lời nói negative và làm người nghe cực kì khó chịu và bị ảnh hưởng tinh thần. Thực sự sẽ bị tổn thương từ vào mức độ chế giễu của câu nói.
Body shaming hay nói cách khác chính là lấy ngay cái ngoại hình của con người để làm thước đo chế giễu hay chỉ trích một người có thể xuất phát từ nhiều lý do.
Nói tóm lại, việc chế giễu và lấy ngoại hình của người khác ra làm trò đùa chính là body shaming.

Biểu hiện của body shaming

Chúng ta đơn giản sẽ thấy có nhiều kiểu chế giễu, miệt thị ngoại hình như: miệt thị màu da, miệt thị thân hình, miệt thị khuôn mặt, miệt thị phẫu thuật thẩm mỹ,…
và một trong những kiểu body shaming phổ biến nhất ngày nay chính là sự miệt thị về cân nặng đối với những người bép phì, mập, thừa cân.
Và thậm chí cả gầy quá cũng bị miệt thị và mỉa mai. Có lẽ nhiều bạn gầy đã quá quen với câu nói kiểu: “gầy trơ xương”, “nhìn như con nghiện” hay “gầy thế thì ai yêu”,…Ngoại hình đã dần trở thành một chủ đề để mọi người có thể ngồi và bàn tán về nó nguyên một ngày.

Thực trạng của Body shaming ngày nay

body-shaming-mot-van-de-dang-duoc-quan-tam Việc body shaming đã dần trở nên phổ biến hơn mặc dù đó là một vấn đề tiêu cực của xã hội.  Không chỉ dừng lại ở những cách body shaming đơn giản mà ngày càng đa dạng về hình thức và cũng nhiều kiểu hơn.
Hầu hết vấn đề này đều xảy ra ở các nước trên thế giới và ở bất kì nơi đâu. Dường như nó đã là một vấn đề mà chúng ta nên dành cho nó sự quan tâm đặc biệt hơn.
Hơn nữa, chúng ta đều biết với sự phát triển không ngừng của Internet cũng như thế giới ảo của các trang mạng xã hội, việc body shaming cũng là vấn đề được đem ra để làm trò đùa cho mọi người. Thật không khó để thấy những clip body shaming tại trường học, nơi công cộng,.., trên Facebook, Twitter hay Instagram.
Họ chỉ nghĩ đơn giản việc họ ngồi gõ ra những suy nghĩ của mình để mua vui cho người khác còn cảm nhận của người khác thì họ đâu có nghĩ tới và cả hậu quả ở đằng sau nó nữa, có biết bao nhiêu người bị tổn thương và biết bao nhiêu người đã quá tự ti và phải tìm đến cái chết để giải thoát.

Một vài dấu hiệu của việc body shaming người khác

body-shaming-mot-van-de-dang-duoc-quan-tamMiệt thị, chế giễu người khác thông qua lời nói, nhận xét về ngoại hình của người khác dưới góc độ tiêu cực và thiếu tôn trọng, lịch sự và tế nhị, có ý chêu đùa, bỡn cỡn nhiều hơn và mang lại sự khó chịu cho người nghe.
Và chúng ta dễ dàng cảm nhận được giới hạn giữa sự chêu đùa vui vẻ với body shaming là một sợi chỉ quá ư là mỏng manh.
Đó là lý do vì sao chúng ta cần chọn người và chọn thời điểm, hoàn cảnh và cân nhắc trước khi định nhận xét về ngoại hình của ai đó, thậm chí là đối với bất kì điều gì như tính cách, cuộc sống cá nhân cũng không nên đem ra làm trò đùa được.

Hậu quả đáng buồn của việc body shaming
Mọi vấn đề tiêu cực đều mang đến những hậu quả tiêu cực và body shaming cũng vậy. Tưởng chừng như những lời nhận xét ấy không làm ảnh hưởng quá nhiều đến người khác nhưng thực sự cái kết mà người bị body shaming phải tìm đến chính là sự ra đi mãi mãi không trở về.

Luôn cảm thấy mặc cảm về ngoại hình
Bản thân những người không may mắn có ngoại hình đẹp thì đã rất tự ti rồi, nay cái vấn đề nhạy cảm ấy được đem ra cho mọi người cùng bàn tán thì thực sự không thể chấp nhận được và luôn suy nghĩ về những lời nói xúc phạm ấy.
Đặc biệt với những bạn đang ở lứa tuổi dậy thì dễ tổn thương thì tâm lý lại càng bị ảnh hưởng nhiều, dẫn đến tự ti và né tránh mọi thứ và cũng là lứa tuổi nông nổi nên càng nghĩ đến cách kết thúc mọi việc nhanh nhất chính là tìm đến cái chết.

Ảnh hưởng đến tinh thần
Sự ảnh hưởng nhẹ ban đầu của body shaming chỉ đơn thuần là nỗi buồn và sự thất vọng nhưng nếu như cứ tiếp tục body shaming về họ thì áp lực ấy, nỗi buồn ấy càng chất đống và đến một ngày nào đó sẽ không thể chịu đựng được nữa.
Họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực như tin vào lời mà người ta chế giễu và chỉ trích mình, cho rằng bản thân có lỗi và thực sự không mấy tốt đẹp, từ đó tinh thần lẫn thể xác sẽ đều suy sụp.

Tìm đến giải pháp tiêu cực

body-shaming-mot-van-de-dang-duoc-quan-tam
Đối với những người bị body shaming, họ bị suy sụp tinh thần và luôn tìm cách để giải thoát nó. Nhưng không mấy ai có thể đưa ra cho mình cái giải pháp gọi là tối ưu và hiệu quả nhất. Bởi vì bản thân họ đang bị tổn thương nên suy nghĩ cũng không thể đúng đắn được.
Họ tìm đến những giải pháp tiêu cực, ví dụ với những người bị chê béo, chê mập thì họ sẽ nghĩ ngay đến giải pháp giảm cân nhanh chóng và thường là phản khoa học như: nhịn ăn, ăn kiêng quá mức, uống các sản phẩm giảm cân không tem mác,…Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe cực kì.

Cách vượt qua nỗi sợ Body shaming
Body shaming mang lại những hậu quả đáng sợ và với chúng ta – những con người của thời đại mới cần biết đối mặt với nó một cách mới và thông minh, hiệu quả chứ không phải là né tránh nó hoặc đối mặt theo kiểu bất chấp.
Chúng ta nên học cách vượt qua nỗi sợ và nỗi sợ body shaming cũng là một trong số đó. Hãy hài lòng với những gì bản thân có, ngoại hình dù có như thế nào thì chúng ta cũng cần phải biết trân trọng vì bố mẹ đã vất vả nuôi náng chúng ta thành con người của ngày hôm nay mà. Hãy dùng sự tự tin và năng lực của mình để đánh bại nỗi sợ này.
Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, chăm sóc bản thân nhiều hơn một chút để bản thân luôn cảm thấy hạnh phúc về cơ thể của mình.
Rèn luyện cơ thể: hãy dành chút thời gian mỗi ngày để tập luyện các bài thể dục hay chơi thể thao, vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa cải thiện ngoại hình nữa đó.
Nếu bạn bị body shaming thì hãy thẳng thắn nói cảm xúc của bạn với họ. Nếu họ thực sự tôn trọng và yêu thương bạn thì lần sau sẽ không nhận xét như vậy nữa đâu.

Mình rất hy vọng bất kì ai trong chúng ta luôn hạnh phúc và tươi vui. Đừng để body shaming càng trở nên phổ biến như vậy hãy stop body shaming và cùng nói lời yêu thương nhau thôi!

Nguồn: vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay