“Ô nhiễm môi trường, nỗi lo còn đó”, Thông tin – Công nghệ Hóa & Thực phẩm, Khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Hàng ngày trên những phóng sự, bản tin đâu đâu cũng thấy nói đến những cụm từ như băng tan, Trái Đất nóng lên, mưa axit, biến hóa khí hậu toàn thế giới hay lại thêm những vùng đất mới trở thành bãi rác công nghiệp. Tất cả đều là những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây nên .
Đã từ lâu những thông tin về ô nhễm môi trường được mọi người trong xã hội chăm sóc và đăc biệt chú ý quan tâm. Bởi mọi người đã ý thức được những tai hại mà nó gây ra. Và ô nhiễm môi trường lúc bấy giờ là một yếu tố rất nan giải với Thế giới. Bởi yếu tố ấy ngày càng trở nên trầm trọng và tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người cũng như những loài động, thực vật sinh sống trên Trái Đất .

Vậy nguyên nhân của ô nhiễm môi trường là do đâu?

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường có thể kể đến là ý thức con người, sự phát triển công nghiệp như vũ bão kéo theo nhiều tác động gây ô nhiễm môi trường.

Trước tiên chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người dân, họ nghĩ rằng những việc mình làm là nhỏ, không đủ để làm ô nhiễm môi trường. Hoặc nhiều người cho rằng việc bảo vệ môi trường không phải là trách của mình mà là nghĩa vụ và trách nhiệm của Nhà nước, của Chính quyền. Một số khác lại nghĩ rằng môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì đi chăng nữa cũng không đáng kể, và việc ô nhiễm môi trường cũng sẽ không tác động ảnh hưởng gì tới mình nhiều, …

Rác thải hoạt động và sinh hoạt tràn ngập dòng kênh
Một nguyên do khác nữa gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm của những doanh nghiệp. Họ chỉ đặt tiềm năng tối đa hóa doanh thu mà không chú ý đến yếu tố giải quyết và xử lý chất thải, không ít doanh nghiệp đã vi phạm tiến trình khai thác, “ góp thêm phần ” gây ô nhiễm môi trường. Như nước thải công nghiệp, khí thái, rác thải không được giải quyết và xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường .
Bên cạnh đó, chính sự quản trị bảo vệ môi trường của nhà nước chưa được ngặt nghèo cũng đã tiếp tay cho những hành vi phá hoại môi trường tiếp nối .

Ô nhiễm môi trường và hậu quả nghiêm trọng?

Ô nhiễm môi trường đã làm cho nhiều người trở thành nạn nhân bất đắc dĩ. Điển hình như “ làng ung thư ” ở Thạch Sơn – Phú Thọ, hàng trăm người đã chết vì căn bệnh ung thư mà nguyên do chính là do dùng nguồn nước bị ô nhiễm do nước thải từ Nhà máy Hóa chất Lâm Thao, Phú Thọ. Một số lượng đáng ngại là hàng năm có khoảng chừng 16.000 người ở Nước Ta chết vì những căn bệnh tương quan tới ô nhiễm không khí ( Cục ATLĐ năm nay ) .

 

Nguồn nước mặt bị ô nhiễm

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước, vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới, đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc.

Nhà nước liên tục hoàn thành xong mạng lưới hệ thống pháp lý về bảo vệ môi trường, trong đó có những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để đủ sức răn đe những đối tượng người tiêu dùng vi phạm. Bên cạnh đó, cần kiến thiết xây dựng đồng nhất mạng lưới hệ thống quản trị môi trường trong những nhà máy sản xuất, những khu công nghiệp theo những tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức giám sát chặc chẽ nhằm mục đích hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn .

Tại những khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn, … nên bổ trợ thêm nhiều thùng rác và những Tolet công cộng .
Tăng cường công tác làm việc nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Nâng cao năng lượng trình độ, nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ đảm nhiệm công tác làm việc môi trường và trang bị những phương tiện kỹ thuật tân tiến để Giao hàng có hiệu suất cao cho những lực lượng này .

 Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

Chính vì thế, tất cả chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm ô nhiễm. Vì tương lai một Nước Ta xanh, sạch, đẹp và vì đời sống của chính mình, cũng như của những thế hệ sau ! Hãy bảo vệ môi trường để bảo vệ đời sống của chính mình và những người thân yêu .

Xuân Thu theo LPĐ

Source: https://vvc.vn
Category : Môi trường

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay