Tác dụng của vi sinh trong hồ cá tốt hơn bạn tưởng

Tác dụng của vi sinh trong hồ cá là gì. Khi chơi thủy sinh điều được quan tâm nhất là môi trường nước phải luôn sạch sẽ. Bởi nhiều loài cá cảnh rất nhạy cảm với môi trường ngoài khi bể nước nuôi không đảm bảo các chỉ số an toàn, chúng có thể bị bệnh hoặc chết do nhiễm trùng vì sức đề kháng yếu. Không chỉ cá, nhiều loài thực vật dễ bị héo úa, hư hỏng nếu tiêu chuẩn hệ sinh thái vi sinh mất cân bằng. Hầu hết vấn đề là do hệ vi sinh hiện tại trong hồ không đủ cung cấp. Tuy nhiên, nếu biết cách tạo và bổ sung vi sinh thì bể thủy sinh của bạn luôn sạch sẽ và động thực vật khỏe mạnh. Vậy vi sinh hồ cá có tác dụng gì?

1. Vi sinh hồ cá có tính năng gì

Cá, tép kiểng thủy sinh được nuôi trong một mạng lưới hệ thống kín, ta cứ nghĩ đưa cá vào hồ sẽ cách ly với thiên nhiên và môi trường tự nhiên bên ngoài và trấn áp được những yếu tố môi trường tự nhiên như nhiệt độ, độ pH, Oxy, lắp ráp những máy lọc thì vòng thủy lưu tuần hoàn và phân tán liên tục. Đúng là vậy, tuy nhiên trong quy trình nuôi cá, hồ của bạn bị tác động ảnh hưởng bởi việc thay nước hằng ngày, nguồn thức ăn, nhiệt độ của thiên nhiên và môi trường và cả ánh sáng phân phối .

Hồ thủy sinh nhà bạn là môi trường nhân tạo, nên các yếu tố (đặc biệt là vi sinh trong nước) có lợi cho cá phải được tạo dựng để đảm bảo cho cá khỏe và cân bằng hệ sinh thái trong hồ. Vấn đề này nhiều người không mấy quan tâm, như vậy là một sai lầm. Vi sinh hồ cá có tác dụng giúp cân bằng hệ sinh thái cho nước, giúp phân giải các chất thải và hữu cơ tồn đọng trong hồ, đảm bảo hồ bạn được trong, khử mùi tanh hôi, loại bỏ các chất độc gây hại cho cá. Vi sinh vật tốt còn được gọi với tên khác là lợi khuẩn, vi khuẩn có lợi, vi sinh có lợi. 

Hình 1: Tác dụng của vi sinh trong hồ cá 

2. Tại sao cần nuôi dưỡng vi sinh cho bể cá cảnh

Tất cả các bộ lọc cần hệ vi sinh để xử lý nước, không phải chỉ cần lắp bộ lọc, sử dụng các vật liệu lọc cho bể cá đã là xong. Đây là điều sai lầm của rất nhiều người. Yếu tố quan trọng nhất của việc làm sạch và trong nước đó chính là hệ vi sinh, tác dụng của vi sinh trong hồ cá là việc xử lý nước trực tiếp, còn các vật liệu lọc chỉ là giá thể, nơi ở để cho vi sinh sống, bám, sinh sôi phát triển. Nếu không sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh hỗ trợ cho việc sinh sôi của vi sinh thì dần dần trong hồ cũng sẽ có vi sinh, nhưng thời gian để chúng tự sinh sôi rất chậm. 

》》Xem thêm: Nước vi sinh cho bể cá

Lọc hoàn toàn có thể giữ lại cặn bẩn từ hồ thủy sinh như chất thải phân cá, thức ăn dư thừa còn sót lại. Nếu lâu ngày không được giải quyết và xử lý để chúng phân hủy hết hòa tan trong nước sẽ phát sinh ra những vi trùng, nấm … nước hồ trong nhưng cá vẫn bệnh, biếng ăn, xuống màu, bơi lộ chậm thiếu sự linh động .

Hình 2: Chế phẩm sinh học men vi sinh đảm bảo nước hồ cá trong sạch 

3. Tác dụng của vi sinh trong hồ cá

Men vi sinh là tên thường gọi của chế phẩm sinh học có những vi sinh vật sống có lợi. Tùy theo mục tiêu sử dụng mà những vi sinh vật này hoàn toàn có thể là vi trùng hoặc vi nấm. Khi được cho vào môi trường tự nhiên sống thích hợp, những vi sinh vật này sẽ hoạt động giải trí .

3.1 Tác dụng của vi sinh trong hồ cá với KOIKA về quy trình Nitơ

Amoniac có từ cá cảnh, được chúng thải ra trực tiếp vào hồ nước. Một thời hạn dài, nếu Amoniac không được dọn sạch, nồng độ ngày một cao sẽ gây ảnh hưởng tác động đến năng lực tăng trưởng của động vật hoang dã thực trong hồ. Nghiêm trọng hơn, amoniac khiến cá biếng ăn, lười hoạt động và dễ chết. Cách tốt nhất để vô hiệu amoniac – NH3 là tạo những vi trùng chuyển hóa chúng thành những chất bảo đảm an toàn và ít gây hại. Bởi vậy, sự góp mặt của những lợi khuẩn vào quy trình Nitơ là vô cùng thiết yếu .Chu trình Nitơ là quy trình khí Nitơ được đổi khác và chuyển hóa thành dưới dạng những hợp chất hoá học, quy trình này khiến chất lượng nước trong hồ tốt hơn. Bởi quy trình giúp phân phối dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh, làm sạch thiên nhiên và môi trường nước bể và giúp quét dọn những chất thải phân huỷ …

Hình 3: Môi trường nước đạt chất lượng giúp cá khỏe mạnh

Chu trình nitơ gồm có 3 tiến trình cơ bản :

  • Chuyển hóa Amoniac thành Nitrite (NH3 -> NO2): một loại vi khuẩn với tên gọi Nitrosomonas sẽ oxy hóa amoniac (NH3) thành nitrite (NO2).
  • Chuyển hóa Nitrite thành Nitrate (NO2 -> NO3): Tiếp theo, amoniac chuyển hóa thành nitrite, vi khuẩn Nitrosomonas được hình thành. Tuy vậy, nitrite trong môi trường nước đối với cá vẫn độc hại. Nitrite cần được tiếp tục xử lý để làm cho môi trường nước đạt yêu cầu. Nhờ vi khuẩn có lợi oxy hóa nitrite để quá trình chuyển hóa tiếp tục được diễn ra.
  • Khử Nitrate thành Nitơ (NO3 -> N2): Giai đoạn cuối cùng để hoàn thành chu trình nitơ được tiến diễn các vi sinh yếm khí Anaerobic tham gia vào.

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua những loại men vi sinh hồ cá của hãng KOIKA, có dạng bột hoặc dạng nước để bạn linh động sử dụng .

3.2 Tác dụng của vi sinh trong hồ cá KOIKA giúp nước sạch

Hồ dễ bị đục, những mảng vụn chất thải và lắng đọng xuống đáy bể quá nhiều nguyên do chính vì những chất thải tích tụ lâu tạo ra những sắc tố màu vàng. Chất thải từ những hạt, chất hữu cơ hòa tan trong nước gây hiện tượng kỳ lạ ô nhiễm chất lượng nước bị giảm, tạo ra mùi hôi tanh trong bể cá khiến người chơi cá phải tiếp tục thực thi việc thay nước .Muốn vệ sinh thật sạch bể, hồ kính việc thay nước định kỳ không hề tránh khỏi và người chơi cá cảnh có khuynh hướng căng thẳng mệt mỏi và chán nản với quy trình tiến độ này. Thay nước mất nhiều thời hạn, nhiều người chơi cá cánh san sẻ với nhau kinh nghiệm tay nghề với việc sử dụng than hoạt tính mục tiêu nhằm mục đích vô hiệu những chất thải hữu cơ. Tuy nhiên, than hoạt tính cũng giống như lọc nước cần có thời hạn thay mới định kỳ .

Hình 4: Men cân bằng vi sinh thủy sinh trong vòng 24h

Người chơi cá cảnh muốn rút gọn đáng kể thời hạn cũng như quá trình chăm nom cá và bể, họ chọn dùng những chế phẩm sinh học vi sinh cung ứng vi trùng hiếu khí và dị dưỡng ( vi sinh ). Vi khuẩn hiếu khí xem những chất hữu cơ là thức ăn để hấp thụ và đồng nhất mức độ nitrate / photphate trong nước. Nhưng thời hạn để bể cá Open vi sinh vật tiên phong mất tầm 1 tuần. Việc muốn nước đạt chất lượng tốt cần cung ứng khá đầy đủ vi sinh cho hồ, thời hạn tiến trình này phải mất gần 1 tháng. Thời gian chờ đón quá lâu, thuận tiện khiến họ nản lòng. Chính thế cho nên, KOIKA nhận thấy sự thiết yếu của vi sinh và muốn giúp người chơi cá cảnh hoàn toàn có thể triển khai sở trường thích nghi của mình đã cho sinh ra những loại chế phẩm sinh học men vi sinh dạng lỏng và dạng bột nhằm mục đích tăng vận tốc vô hiệu nitrate .

》》Xem thêm: Cách làm vi sinh psb

3.3 Tác dụng của vi sinh KOIKA duy trì hệ sinh thái

Tác dụng của vi sinh trong hồ cá từ KOIKA giúp duy trì hệ sinh thái trong hồ cá cảnh. Các chế phẩm sinh học này vô cùng tiện lợi. Đối với những hồ bể cá đang nuôi, người nuôi có thể trộn vào thức ăn hoặc pha thẳng vào môi trường nước mà không cần vớt cá ra ngoài. Men vi sinh KOIKA không gây hại cho cá cảnh, ngược lại còn tạo ra các lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của động vật thủy sinh tốt hơn. Mua và sử dụng chế phẩm vi sinh nếu không dùng đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả cho bể thủy sinh của bạn. 

Hình 5: Men vi sinh KOIKA thương hiệu uy tín tại thị trường Việt Nam

Men vi sinh khi sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định được in trên vỏ hộp. Mỗi dạng chế phẩm tùy theo đặc trưng sẽ có cách dùng và liều lượng khác nhau. Người nuôi cá cảnh cần quan tâm chọn mua những loại men vi sinh có nhãn mác vỏ hộp nguồn gốc rõ ràng. KOIKA là một tên thương hiệu men vi sinh có uy tín trên thị trường lúc bấy giờ với rất đầy đủ những loại chế phẩm sinh học vi sinh dạng nước, dạng bột. Bên cạnh đó, KOIKA là tên thương hiệu tiên phong tại thị trường Nước Ta đạt ghi nhận hợp quy theo Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia ( QCVN ) và nhiều ghi nhận :

  • Đạt Tiêu chuẩn Nhà máy Sản xuất Chế phẩm sinh học của Tổng cục Thủy sản.
  • Đạt chứng nhận quốc tế ISO 22000 và GMP do KMR Hàn Quốc cấp (thành viên của tổ chức chứng nhận ISO quốc tế).
  • Sản phẩm KOIKA BAC+ đã được chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Free Sale số 1493/TCTS-NTTS của Tổng cục Thủy sản Việt Nam cấp ngày 13/08/2020), đồng thời được thông qua các kiểm tra của cơ quan chuyên môn và đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhập khẩu tại thị trường Hoa Kỳ cùng các nước Đông Nam Á. 
  • Sản phẩm đã vượt qua quy trình kiểm duyệt gắt gao, đồng thời đáp ứng đủ các yêu cầu nghiêm ngặt và hiện đã có mặt tại sàn thương mại điện tử toàn cầu Amazon.
  • KOIKA là nhãn hiệu được nhiều hiệp hội cá cảnh trong nước tin dùng. Và qua bài viết này, KOIKA cũng mong phần nào giải thích được vi sinh hồ cá có tác dụng gì cho quý bạn đọc tham khảo.

》 》Xem thêm: Men vi sinh cho tôm

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay