Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Tổng quan về vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất, tăng trưởng giống nòi, tăng cường nguồn lực con người đồng thời là nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế-xã hội cũng như sự tăng trưởng vững chắc của quốc gia. Vì vậy, việc bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò rất quan trọng và cấp thiết trong thời đại lúc bấy giờ. Vậy vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?

Tổng quan về vệ sinh an toàn thực phẩm lúc bấy giờ

Như chúng ta đã biết, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đóng một vai trò và vị trí vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, bên cạnh đó còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa xã hội cũng như thể hiện nếp sống văn minh của nước nhà. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong công tác bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm như ban hành các điều luật, văn bản, thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và những biện pháp quản lý giáo dục nhưng nhìn chung các bệnh, tật do kém chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta vẫn còn diễn ra và chiếm một tỷ lệ khá cao.

Các thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nhập khẩu từ quốc tế vào Nước Ta ngày càng nhiều chủng loại vì thế việc Open những hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng trên thị trường là không hề tránh khỏi. Bên cạnh đó, việc sử dụng những chất phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thương mại cũng trở nên phổ cập. Các loại phẩm màu hay đường hóa học đang bị lạm dụng rất nhiều trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo và chế biến những thức ăn sẵn như thịt quay, chả giò … Tình hình sản xuất thức ăn, nước uống hay những thực phẩm khác không bảo vệ chất lượng, không qua kiểm duyệt và quảng cáo không đúng thực sự vẫn đang còn sống sót .

Ngoài ra, trong nông nghiệp, việc sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất gây kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không đúng quy định… cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Chưa hết, việc chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm không đúng quy định đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng phát triển và gây hại dẫn đến các vụ ngộ độc hiện nay. Mà ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh rất nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tính mạng con người.

Qua đó hoàn toàn có thể thấy, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm của nước ta lúc bấy giờ rất cấp bách, cần sự chung tay, đồng lòng của mọi người dân, những người sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm và sự quản trị ngặt nghèo của cơ quan quản trị nhà nước. Có như vậy, vấn đề mới được đẩy lùi, bảo vệ sức khỏe thể chất, sự an toàn cho mỗi người dân, từ đó thôi thúc nền kinh tế tài chính tăng trưởng và sự thịnh vượng trong tương lai .

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?

Hiểu theo nghĩa hẹp, vệ sinh an toàn thực phẩm là một môn khoa học dùng để diễn đạt việc giải quyết và xử lý, chế biến, dữ gìn và bảo vệ và tàng trữ thực phẩm bằng chiêu thức phòng ngừa hay phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh ATTP cũng gồm có những thói quen và thao tác trong khâu chế biến cần triển khai để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn sức khỏe thể chất tiềm năng nghiêm trọng .
Còn hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là hàng loạt những vấn đề cần giải quyết và xử lý có tương quan đến việc bảo vệ vệ sinh so với thực phẩm nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe thể chất cho người tiêu dùng .

Hay nói cách khác, vệ sinh an toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay vi sinh vật gây hại. Vì vậy, thực phẩm được coi là vệ sinh và an toàn là những thực phẩm được xử lý và bảo quản sạch sẽ trong quá trình chăm sóc, sản xuất, đóng gói và chế biến. Đồng thời, phải trải qua quá trình kiểm nghiệm, xác nhận và có sự đồng ý của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. 

Hiện nay, so với những cơ sở, đơn vị chức năng sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm bắt buộc phải có giấy ghi nhận cơ sở đủ điều kiện kèm theo an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền cấp theo lao lý của Pháp luật .

Tìm hiểu về vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ nhất : Đối với sức khỏe thể chất và tính mạng con người con người

Có thể thấy, thực phẩm chính là nguồn phân phối chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của khung hình con người, bảo vệ cho sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta nhưng cũng là nguồn hoàn toàn có thể gây bệnh nếu không được bảo vệ vệ sinh .
Về lâu về dài, thực phẩm không chỉ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mỗi con người mà nó còn tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng nòi giống của dân tộc bản địa. Bên cạnh đó, việc sử dụng những loại thực phẩm không bảo vệ vệ sinh hoàn toàn có thể gây ngộ độc cấp tính với những triệu chứng dễ nhận thấy nhưng nguy hại hơn đó chính là sự tích lũy lâu dần những chất ô nhiễm ở những cơ quan, bộ phận trong khung hình sau một thời hạn dài mới phát bệnh hoặc gây ra những dị tật, dị dạng cho thế hệ tương lai. Đặc biệt, những người già, người ốm, trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng càng nhạy cảm với những bệnh do thực phẩm không an toàn và hợp vệ sinh càng có rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và bệnh tật nhiều hơn .
Vì vậy, không có thực phẩm nào là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không bảo vệ vệ sinh. Do đó, việc bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm có vai trò rất lớn so với sức khỏe thể chất cũng như tính mạng con người con người .

Thứ hai : Đối với nền kinh tế tài chính và xã hội

Đối với nước ta cũng như những nước đang tăng trưởng khác, lương thực thực phẩm không chỉ là một loại mẫu sản phẩm kế hoạch, ngoài ý nghĩa kinh tế tài chính còn nó còn mang ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng .
Vì vậy, việc bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những giải pháp duy trì nguồn thực phẩm chất lượng và an toàn cho xã hội đồng thời giúp tăng lợi thế cạnh tranh đối đầu trên thị trường quốc tế. Bởi, để cạnh tranh đối đầu và đứng vững trên thị trường, thực phẩm không chỉ cần được sản xuất, chế biến và dữ gìn và bảo vệ tránh ô nhiễm vi sinh vật mà còn bảo vệ không chứa những chất ô nhiễm, hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức lao lý, gây ảnh hưởng tác động đến người tiêu dùng .
Những thiệt hại khi không bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài vấn đề sức khỏe thể chất, tình mạng con người thì còn ảnh hưởng tác động đến rất nhiều vấn đề tương quan khác .

  • Đối với cá nhân, thiệt hại chính mà thực phẩm không đảm bảo vệ sinh gây ra là các khoản chi phí khám bệnh, hồi phục sức khỏe, chi phí do phải chăm sóc người bệnh hay sự thiếu hụt thu nhập do phải nghỉ làm…

  • Đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm là những ngân sách do phải tịch thu, lưu giữ loại sản phẩm hay hủy, vô hiệu mẫu sản phẩm, những thiệt hại do mất doanh thu do thông tin quảng cáo và lớn nhất đó chính là mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có những thiệt hại phát sinh như tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu và phân tích, thanh tra hay xử lý vấn đề hậu quả …

Vì vậy, vấn đề bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm lúc bấy giờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng so với sự tăng trưởng kinh tế tài chính và xã hội của một quốc gia, hướng đến một đời sống lành mạnh và nói không với “ thực phẩm bẩn ” .

Giải pháp bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước tình hình về thực phẩm bẩn, không bảo vệ vệ sinh, để xử lý vấn đề này cần sự đồng điệu từ 3 phía giải pháp đó là : Cơ chế – chủ trương, kinh tế tài chính – xã hội, khoa học – công nghệ tiên tiến cũng như sự chung tay hành vi từ phía Nhà nước, người sản xuất và người tiêu dùng .

Về phía người tiêu dùng

Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức cũng như sự hiểu biết của mình về chất lượng sản phẩm & hàng hóa, mẫu sản phẩm đặc biệt quan trọng là những loại thực phẩm
Cần thận trọng hơn nữa so với việc lựa chọn thực phẩm với tiêu chuẩn rõ nguồn gốc, nguồn gốc, tránh xa những thực phẩm kém chất lượng và không bảo vệ vệ sinh gây tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất con người
Ngoài ra, người tiêu dùng còn có nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình những hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời xử lý .

Về phía nhà phân phối

Các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thương mại cần có những giải pháp nhằm mục đích bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng những tiêu chuẩn, tiêu chuẩn về chất lượng mà cơ quan chức năng nhìn nhận và ghi nhận đưa ra
Đồng thời, nhà phân phối cần nâng cao đạo đức kinh doanh thương mại, tránh vì quyền lợi riêng hay mục tiêu doanh thu mà gây ảnh hưởng tác động xấu đến người tiêu dùng cũng như toàn xã hội .

Về phía Nhà nước

Nhà nước cần kiểm soát và điều chỉnh những văn bản pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm sao cho tương thích với tình hình quốc gia. Khắc phục những thực trạng chồng chéo, đùn đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm làm giảm hiệu lực thực thi hiện hành quản trị nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm
Bên cạnh đó, cần có những chủ trương nhằm mục đích ngăn ngừa những mẫu sản phẩm nguy cơ tiềm ẩn từ quốc tế nhập vào gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến người dân .

Tăng cường kiểm soát, thanh tra hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh và có những biện pháp xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Vì vậy, để bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm tất cả chúng ta hãy nâng cao ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm và hành vi trong việc bảo vệ an toàn thực phẩm vì quyền lợi của cá thể, mái ấm gia đình và toàn xã hội .
>> > Xem thêm vềNhững điều cần biết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về an toàn thực phẩm từ đó có các biện pháp, ý thức trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp kịp thời nhất!

Source: https://vvc.vn
Category : Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay