Bảo dưỡng ô tô lần đầu và những điều chủ xe cần lưu ý

Bảo dưỡng giúp ô tô luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất, hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra khi xuất hiện hư hỏng bộ phận, linh kiện. Trong đó, việc bảo dưỡng ô tô lần đầu đóng vai trò nền móng cho quá trình hoạt động trong suốt vòng đời của xe. Với tầm quan trọng đó, chủ xe nên lưu ý những vấn đề sau khi lần đầu mang xe đi bảo dưỡng.

Image removed.Bảo dưỡng ô tô lần đầu góp phần quyết định quá trình hoạt động của xe sau này

Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới sau 3.000 – 5.000km

Động cơ góp thêm phần hầu hết trong việc mang đến sự quản lý và vận hành can đảm và mạnh mẽ, mềm mịn và mượt mà cho xe. Vì thế, đây là bộ phận không hề bỏ lỡ trong lần bảo dưỡng ô tô tiên phong. Các hãng xe sẽ có lao lý khác nhau về thời hạn bảo dưỡng động cơ lần tiên phong. Thông thường khoảng chừng từ 3.000 – 5.000 km, tương tự với 3 – 6 tháng sử dụng xe sau khi mua .Image removed.

Động cơ là hạng mục không thể bỏ qua trong lần đầu bảo dưỡng xe (Nguồn: The Video Ink)Tuy nhiên, thời gian hoàn hảo nhất nhất để bảo dưỡng động cơ ô tô mới mua là sau 3.000 km hoặc 3 – 4 tháng sử dụng. Đây là khoảng chừng thời hạn “ vàng ” để làm sạch vụn sắt kẽm kim loại bên trong, nâng cao tuổi thọ động cơ .

Ngoài ra, khi bảo dưỡng ô tô lần đầu, người dùng cũng cần kiểm tra dầu phanh, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính để đảm bảo quá trình vận hành của động cơ luôn ổn định.

Thay dầu ô tô và hệ thống lọc sau 5.000 – 10.000km

Dầu nhớt có vai trò bôi trơn, giúp các chi tiết xe vận hành trơn tru, êm ái. Vì vậy, thay dầu ô tô được xem là hạng mục quan trọng khi bảo dưỡng lần đầu. Nhiều người nghĩ rằng việc thay dầu động cơ có thể thực hiện  đồng thời sau 20.000km – 30.000 km. Nhưng thực tế hoạt động này cần được thực hiện sớm hơn, sau 5.000km, để loại bỏ cặn dầu cũ, hạn chế ảnh hưởng tới quá trình bôi trơn, vận hành của xe. 

Ngoài ra, cần quan tâm mỗi dòng xe tương thích với loại dầu máy riêng. Lựa chọn chủng loại theo khuyến nghị của đơn vị sản xuất sẽ giúp động cơ phát huy tối đa hiệu suất cao .Image removed.Thay dầu ô tô đúng chúng loại giúp tăng tuổi thọ xe ô tô (Nguồn: MapQuest)

Bên cạnh đó, hệ thống lọc trên ô tô cũng đóng vai trò như “lá phổi”, lọc sạch cặn nhiên liệu, dầu nhớt bẩn, giúp tăng tuổi thọ cho động cơ và các bộ phận khác. Chính vì vậy, người dùng cũng cần chú ý thay mới bộ lọc nhiên liệu sau 40.000km đầu tiên và bảo dưỡng bộ lọc dầu động cơ sau 10.000km. 

Vệ sinh hệ thống làm mát trên ô tô

Bên cạnh động cơ, khi bảo dưỡng ô tô lần đầu, hệ thống làm mát cũng cần được chú trọng. Hệ thống này tạo môi trường nhiệt độ lý tưởng để động cơ vận hành. Theo khuyến cáo, người dùng nên vệ sinh hệ thống làm mát sau 3 năm nhằm loại bỏ bụi bẩn, cặn dầu, tạo điều kiện để động cơ hoạt động bền bỉ hơn. 

Image removed.Vệ sinh hệ thống làm mát sau mỗi 3 năm vận hành (Nguồn: Give A Good Name)

Ngoài ra, hệ thống làm mát có thể thải ra chất gây ăn mòn đường ống xả, vì thế vệ sinh các chi tiết sẽ hạn chế hiện tượng chập cháy, ăn mòn ắc quy

Kiểm tra các chi tiết máy khác

Thông thường, 1000 km quản lý và vận hành tiên phong là thời gian tương thích để phát hiện lỗi trong quy trình lắp ráp của đơn vị sản xuất gồm có bu lông, những mối nối ở gầm, tấm chắn bùn, vành tay lái, nút bấm. Vì thế, trong lần bảo dưỡng tiên phong cần kiểm tra những cụ thể này có bị lỏng, hoạt động giải trí có không thay đổi hay không nhằm mục đích bảo vệ sự bảo đảm an toàn trong những hành trình dài sau đó .Image removed.Kỹ thuật viên kiểm tra các chi tiết máy trong lần bảo dưỡng ô tô lần đầu (Nguồn: The Munipical)

Cuối cùng, chủ xe nên kiểm tra lại tình trạng của lốp, đảm bảo áp suất lốp vừa đủ. Đây là vị trí tiếp xúc trực tiếp giữa xe và mặt đường nên khi áp suất không ổn định sẽ ảnh hưởng đến độ ma sát, gây nguy hiểm trong quá trình vận hành. Lưu ý không bơm lốp quá căng sau khi bảo dưỡng để tránh rung lắc mạnh hoặc nổ lốp khi di chuyển ở tốc độ cao.

Bảo dưỡng ô tô lần đầu rất quan trọng, cần được thực thi tại TT Bảo hành – bảo dưỡng chính hãng để bảo vệ độ đúng chuẩn và bảo đảm an toàn. Hơn nữa, khi bảo dưỡng xe mới tại hãng, người mua sẽ được kiểm tra những chi tiết cụ thể không lấy phí, chỉ phát sinh ngân sách nếu phải thay mới linh phụ kiện .Sau lần tiên phong, chủ xe cần tuân thủ lịch bảo dưỡng định kỳ theo số km khuyến nghị của đơn vị sản xuất. Điều này sẽ giúp bảo vệ bảo đảm an toàn của người sử dụng trong quản lý và vận hành và tăng tuổi thọ của xe. ( gắn link chờ với bài VF1428 )

Khách hàng có thể liên hệ và đặt lịch bảo hành trực tuyến VinFast để có thể yên tâm nhận được sự chăm sóc tốt nhất cho xe ngay cả trong mùa dịch. Ngoài ra, quý khách hàng có cơ hội đăng ký lái thử trải nghiệm các dòng xe ô tô đẳng cấp của VinFast như VinFast Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0,  President VF e34. Mọi thông tin được hỗ trợ qua hotline 1900 232389.

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay