2 trường hợp tivi bị đen màn hình và cách xử lý nhanh chóng

Tình trạng tivi bị đen màn hình hiếm khi gặp phải ở các dòng tivi chất lượng cao như Casper nhưng nếu xuất hiện sẽ khiến trải nghiệm người dùng thường bị gián đoạn. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết những nguyên nhân làm tivi bị đen toàn màn hình, nửa màn hình cũng như cách xử lý tại nhà tốt nhất.

Xem thêm:

1. Tivi bị đen toàn màn hình – 5 nguyên nhân và giải pháp

Theo san sẻ của chuyên viên, với trường hợp tivi bị đen toàn màn hình hiển thị thường do 5 nguyên do đa phần dưới đây .

Nguyên nhân Giải pháp
Tivi quá tải Tắt tivi, sử dụng lại sau ít nhất khoảng 10 – 15 phút.
Nhà đài thay đổi tần số kênh Dò lại kênh tivi
Lỏng dây cắm tivi Kiểm tra lại các đầu dây cắm, cắm chặt lại vào các ổ cắm điện.
Hỏng dây đèn LED Thay đèn LED mới, liên hệ nhân viên để được hỗ trợ.
Hỏng panel màn hình Liên hệ nhân viên kỹ thuật để được giúp đỡ.

1.1. Tivi bị quá tải

Trong trường hợp tivi xuất hiện tình trạng đen màn hình nhưng vẫn có âm thanh và đèn báo sáng, có thể tivi gặp vấn đề quá tải vì người dùng sử dụng với tần suất không hợp lý.

1- Nguyên nhân 

Nguyên nhân Open thực trạng này là do ti vi hoạt động giải trí quá 5 – 8 tiếng 1 ngày, hoạt động giải trí hiệu suất lớn trong nhiều giờ liên tục. Ngoài ra, thực trạng này cũng hoàn toàn có thể do người dùng sử dụng nhiều tác vụ cùng một lúc trên thiết bị, khiến bộ giải quyết và xử lý quá tải, ảnh hưởng tác động đến năng lực điều phối hoạt động giải trí của màn hình hiển thị .

2- Cách xử lý

Để giải quyết và xử lý thực trạng này, bạn nên thao tác theo những bước khắc phục sau :

 • Tắt các tác vụ nặng của tivi (ví dụ như xem Youtube) sau đó tắt màn hình, không tắt ngang tivi khi đang hoạt động.
 • Cho tivi nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến khi máy không còn nóng
 • Bật lại và kiểm tra tình trạng tivi.

Nếu tivi còn Open yếu tố bị đen toàn màn hình hiển thị thì bạn hoàn toàn có thể chuyển qua kiểm tra những nguyên do khác .

1.2. Nhà đài thay đổi tần số kênh

1- Nguyên nhân

Theo chủ trương của Phó Thủ tướng nhà nước đã phê duyệt, những kênh phát sóng truyền hình mặt đất, còn gọi là Analog sẽ ngừng hoạt động giải trí vĩnh viễn, thay vào đó là những kênh DVB – T2 ( kênh truyền hình kỹ thuật số ) .Vì vậy, nếu như tivi của mái ấm gia đình bạn đang sử dụng những kênh truyền hình mặt đất thì sẽ không hề phát những kênh này. Khi bạn mở tivi và nhấn vào những kênh Analog này thì tivi sẽ tự động hóa tối màn hình hiển thị. Đó là lỗi do tivi bị đổi khác tần số .

2- Cách xử lý 

Bạn cần bộ lọc màu để giúp tivi tìm được nguồn kênh đúng và tương thích. Để dò lại kênh trên tivi của mái ấm gia đình, bạn làm theo 2 bước dưới đây :

 • Bước 1: Trên điều khiển tivi, nhấn vào nút INPUT (Một số điều khiển có thể là SOURCE)
 • Bước 2: Nhấn vào mục “Chọn nguồn kênh” sau đó chọn mục “TV” và dò tìm các loại kênh phù hợp trên tivi như Digital, DVB-T2, DVB-C,…

Tuy nhiên, nếu chiếc tivi của bạn đang sử dụng những dịch vụ của Internet như FPT Play, MyTV, .. những kênh truyền hình kỹ thuật số như K +, .. truyền hình trả phí như VTVCab thì việc biến hóa tần số của kênh không tác động ảnh hưởng tới tivi .

1.3. Lỏng dây cắm tivi

1- Nguyên nhân

Đường dây điện liên kết giữa tivi, hộp cáp hay bất kể thiết bị phụ nào và nguồn điện bị lỏng làm tivi không hề lên nguồn. Đây cũng là nguyên do thông dụng làm tivi không lên màn hình hiển thị, khiến người đọc hiểu nhầm tivi bị đen màn hình hiển thị .

2- Cách xử lý 

Để giải quyết và xử lý cho trường hợp này, bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện cũng như những liên kết. Người dùng cần bảo vệ được rằng không có bất kể đường dây điện nào bị lỏng lẻo khi liên kết với tivi. Đồng thời, thực thi những thao tác sau :

 • Tiến hành tắt nguồn tivi và rút dây cắm điện tivi ra khỏi nguồn điện.
 • Cắm lại tivi sau khoảng từ 15 – 30 phút và nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 2 – 3 giây. Sau đó, thả ra và bật lại tivi như cách bình thường.

1.4. Hỏng hệ thống đèn led

1- Nguyên nhân

Tấm nền LED bên trong tivi phải hoạt động giải trí quá hiệu suất trong một thời hạn dài, hoặc do điện áp tăng bất thần hoàn toàn có thể bị hỏng, chập cháy. Khi đèn hỏng, màn hình hiển thị tivi sẽ không sáng và thực trạng tivi bị đen toàn màn hình hiển thị hay đen 1 phần màn hình hiển thị Open .

2- Cách xử lý 

Với nguyên do đèn LED bị hỏng, người dùng cần có cách giải quyết và xử lý tương thích để tránh ảnh hưởng tác động tới những linh phụ kiện khác bên trong tivi .

 • Nhờ thợ bảo dưỡng – sửa chữa kiểm tra để chắc chắn nguyên nhân là do hỏng đèn chứ không phải bất kỳ lý do nào khác.
 • Thay đèn mới bằng cách mua đèn LED tivi phù hợp với hãng tivi của gia đình mình và nhờ thợ thay mới.

1.5. Hỏng panel màn hình

1- Nguyên nhân

Panel màn hình là một bộ phận không thể thiếu đối với những chiếc tivi, giúp hiển thị hình ảnh thông qua các điểm ảnh có khả năng hiển thị màu sắc linh hoạt. Nhưng khi linh kiện này không may bị hỏng, tivi sẽ mất đi khả năng hiển thị nhiều màu sắc trên màn hình. Từ đó dẫn tới việc tivi bị đen toàn màn hình.

2- Cách xử lý 

Khi gặp phải trường hợp panel bị hỏng, cách giải quyết và xử lý tốt nhất là liên hệ ngay với nhân viên cấp dưới kỹ thuật để được tương hỗ và tư vấn. Người dùng không nên tự cố gắng nỗ lực sửa chữa thay thế tại nhà, tránh hỏng sang những linh phụ kiện khác .

2. Tivi bị đen nửa màn hình – 4 nguyên nhân và giải pháp

Lỗi tivi bị đen nửa màn hình hiển thị cũng hoàn toàn có thể Open trên tivi, biểu lộ là một phần màn hình hiển thị vẫn có hình ảnh thông thường, một phần màn hình hiển thị bị đen. Dưới đây là 4 nguyên do và giải pháp hữu hiệu giúp bạn xử lý yếu tố này .

2.1. Mất đèn nền/Hỏng đèn led

1- Nguyên nhân

Tương tự yếu tố tivi bị đen toàn màn hình hiển thị do mạng lưới hệ thống LED, tivi bị đen 1 phần màn hình hiển thị do hoạt động giải trí quá hiệu suất, đổi khác điện áp bất ngờ đột ngột khiến mạng lưới hệ thống đèn bị hỏng một phần .

2- Cách xử lý

Cũng giống như cách giải quyết và xử lý khi tivi bị đen toàn màn hình hiển thị do mạng lưới hệ thống LED hỏng thì bạn cần phải kiểm tra để xác lập đúng nguyên do của thực trạng này. Sau đó triển khai thay đèn LED hoặc đèn nền tivi. Việc thay đèn nền tự ý thay mà hãy liên hệ nhân viên cấp dưới kỹ thuật để được tương hỗ .

2.2. Đứt mạch trong panel

1- Nguyên nhân

Panel là tấm phẳng có chứa những tinh thể lỏng mang công dụng hiển thị hình ảnh trải qua những điểm ảnh. Panel bị đứt mạch trong tivi sẽ làm ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tivi, khiến màn hình hiển thị tivi Open lỗi đen nửa màn hình hiển thị .

2- Cách xử lý

Hãy liên hệ nhân viên cấp dưới kỹ thuật để được tương hỗ thay mạch trong panel, không tự ý sửa chữa thay thế tại nhà khi không có những kiến thức và kỹ năng trình độ. Bởi vì việc tự sửa chữa thay thế hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng tới những bộ phận khác bên trong tivi .

2.3. Sử dụng sai các tính năng của tivi

1- Nguyên nhân 

Khi người dùng bật chính sách tiết kiệm ngân sách và chi phí điện tối ưu của tivi, thiết bị sẽ tối màn hình hiển thị để tiết kiệm chi phí điện. Khi mức tiết kiệm chi phí điện cao nhất cũng sẽ đồng nghĩa tương quan với việc tivi sẽ không sáng màn hình hiển thị hoặc chỉ sáng ở mức rất nhẹ mà người dùng không hề thấy được màn hình hiển thị .Một số dòng tivi cũng sẽ có chính sách cảm ứng sáng, chính sách này sẽ dùng cảm ứng, kiểm soát và điều chỉnh ánh sáng tương thích với ánh sáng phòng của bạn. Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp người dùng xem tivi vào buổi tối hoặc phòng kín, thiếu ánh sáng thì trường hợp này sẽ làm có tivi hoàn toàn có thể đen nửa màn hình hiển thị .

2- Cách xử lý

Khi màn hình hiển thị tivi quá tối hoặc thậm chí còn đen nửa màn hình hiển thị gây khó khăn vất vả cho bạn khi sử dụng, bạn cần tắt chính sách tiết kiệm ngân sách và chi phí điện và chính sách tự cảm biến trên tivi .

 • Bước 1: Truy cập vào Cài đặt trên tivi của bạn.
 • Bước 2: Chọn mục “Chế độ tiết kiệm điện” hoặc “Cảm biến ánh sáng” và tắt chế độ mà mình muốn.

2.4. Hỏng bảng cung cấp điện

1- Nguyên nhân

Bảng cung ứng điện hoàn toàn có thể bị đứt một dây bất kể hoặc cháy bảng sẽ làm cho tivi của bạn bị đen nửa màn hình hiển thị, không hề hoạt động giải trí được như thường .

2- Cách xử lý

Thay bảng phân phối điện mới là cách giải quyết và xử lý tốt nhất trong trường hợp này. Để thay bảng mới, bạn hoàn toàn có thể tự làm trọn vẹn tại nhà bằng 5 bước sau :

 • Bước 1: Dùng một khăn vải mềm bảo vệ màn hình tivi, để tivi và mở ra để kiểm tra được bên trong.
 • Bước 2: Thông thường, một tivi sẽ có 5 cầu chì, bạn cần phải tìm được cầu chì tivi. Nếu cầu chì bị nổ, bạn hãy thay cầu chì mới. Nhưng nếu cầu chì còn nguyên, hãy quan sát tiếp các mạch điện.
 • Bước 3: Tháo các dây điện kết nối với bảng điện trong tivi, tháo các vít và giữ bảng nguồn. Sau đó đặt bảng điện mới vào giữ và lắp lại cẩn thận.
 • Bước 4: Kết nối lại các cáp và dây điện để đảm bảo nó có thể hoạt động được.
 • Bước 5: Lắp lại nắp tivi và cố định nó chắc chắn. Khi đã thay xong hãy kiểm tra xem tivi đã sáng màn hình chưa, các mạch điện đã hoạt động bình thường chưa.

3. Mẹo sử dụng để hạn chế sự cố tivi bị đen màn hình

Sự cố đen màn hình tuy có thể khắc phục nhưng sẽ mất thời gian và công sức, khiến người dùng có những trải nghiệm không tốt. Để hạn chế vấn đề này, bạn hãy sử dụng cách mẹo sau.

 • Dùng tivi với khoảng thời gian hợp lý: Sử dụng tivi tối đa 3 tiếng/ lần và cho tivi nghỉ từ 10-15 phút rồi mới bật lại. Việc này sẽ giúp cho tivi của bạn được nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá tải.
 • Để tivi ở vị trí phù hợp: Không để nơi ẩm ướt hay có quá nhiều nhiều sẽ làm hỏng bộ phận bên trong dẫn đến việc hỏng màn hình tivi.
 • Tắt khi không dùng: Tránh việc để tivi hoạt động quá nhiều làm quá tải tivi.
 • Vệ sinh tivi định kỳ: Người dùng nên vệ sinh tivi từ 2 -3 tháng/ lần để đảm bảo tivi luôn được hoạt động tốt.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân cũng như giải pháp cho tình trạng tivi bị đen màn hình hoặc nửa màn hình. Đây là những nguyên nhân và cách xử lý phổ biến, dễ làm nên chắc chắn rằng bạn có thể áp dụng khi không may gặp sự cố này.

Để biết thêm thông tin về cách khắc phục sự cố hay tên thương hiệu Casper cũng như chất lượng của từng loại sản phẩm tivi của tên thương hiệu này, hãy liên hệ trực tiếp với Casper qua những kênh sau đây để nhận được thông tin đúng mực nhất .

Công ty CP Casper Nước Ta

 • Hotline: 1800 6644
 • Website: https://casper-electric.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Thành phố Đà Nẵng: Tầng 10, Tòa Nhà Indochina, 74 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 8, Tòa Nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay