Cách đi điện nhà cấp 4 với sơ đồ mạch điện chính xác, chi tiết

Nắm được sơ đồ điện nhà cấp 4 cũng như cách đấu điện nhà cấp 4 sẽ giúp bạn dễ tưởng tượng ra những thành phần có trong mạng lưới hệ thống, cách sắp xếp, đi dây để thuận tiện cho việc sử dụng, đấu nối, sửa chữa thay thế, … khi thiết yếu .

Thành phần trong hệ thống sơ đồ điện nhà cấp 4

Thông thường, trong sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 sẽ gồm có năm thành phần chính là : Thiết bị đóng ngắt, hộp phân phối, thiết bị điện, ổ điện, công tơ .

Thiết bị đóng ngắt

Thiết bị đóng ngắt điện ( Circuit Breaker ) hay Aptomat tiếp đón công dụng đóng ngắt mạch điện, bảo vệ mạng lưới hệ thống mạch điện và những thiết bị khỏi thực trạng quá tải. Nhờ đó giúp mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí không thay đổi và không gây ra thực trạng chập cháy nguy khốn cho con người .
Thiết bị đóng ngắt
Thiết bị đóng ngắt

Trong hệ thống điện nhà cấp 4, các thiết bị đóng ngắt có thể là aptomat tổng, aptomat nhánh, công tắc, cầu chì,… 

Hộp phân phối điện

Hộp phân phối cũng là một thành phần quan trọng thường thấy trong sơ đồ điện nhà cấp 4. Nó là nơi dùng để lắp ráp và bảo vệ cho những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển, thiết bị đóng cắt, đồng thời bảo vệ mối hàn cáp quang khỏi những ảnh hưởng tác động và ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường, động vật hoang dã gây hại. Ngoài ra, nó cũng có công dụng cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quy trình quản lý và vận hành .

Thiết bị điện (đồ dùng điện)

Thiết bị điện là những vật dụng có chính sách hoạt động giải trí dựa và nguyên tắc của dòng điện. Số lượng thiết bị điện trong mỗi mạch điện của sơ đồ điện trong nhà cấp 4 sẽ không cố định và thắt chặt mà nhờ vào vào nhu yếu của người sử dụng .
Thiết bị điện (đồ dùng điện)
Thiết bị điện (đồ dùng điện)

Ổ điện

Nhắc đến sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4, chắc như đinh bạn sẽ không được bỏ lỡ ổ điện. Thiết bị này có công dụng liên kết nguồn điện với những vật dụng điện khác trong mái ấm gia đình, bảo vệ cho mạch điện hoạt động giải trí không thay đổi trong quy trình sử dụng .

Công tơ điện

Tác dụng của công tơ điện là thống kê giám sát lượng điện năng đã tiêu thụ. Dựa vào đó, người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện trấn áp, kiểm soát và điều chỉnh lượng điện sử dụng sao cho tương thích nhất. Ngoài ra, những đơn vị chức năng cung ứng điện cũng sẽ sử dụng chỉ số này để tính tiền điện mà người dùng phải chi trả .
Công tơ điện
Công tơ điện

Thông thường, nhà cấp 4 sẽ sử dụng hai dạng sơ đồ đi dây điện chính là sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4 và sơ đồ mạch điện nổi cho nhà cấp 4. Dưới đây là cách đi điện nhà cấp 4 và cách đấu điện của từng loại .

Sơ đồ mạch điện âm tường và cách đấu

Mạch điện âm tường nhà cấp 4 là thiết kế mạng điện chìm với những dây điện được đặt bên trong tường để truyền tải điện năng. Cách đi dây điện âm tường cho nhà cấp 4 khá đơn thuần, bạn chỉ cần thực thi theo những bước hướng dẫn đi điện nhà cấp 4 như sau :

Bước 1: Xác định trước những vị trí sẽ đặt các thiết bị điện sử dụng trong nhà để giúp người thi công biết chỗ lắp ổ cắm điện âm tường chính xác.

Khi đi điện nhà cấp 4 bằng chiêu thức âm tường thì người xây đắp cần phải tuân thủ những nguyên tắc “ thiết kế trên cao ”, để tránh những thực trạng bị ảnh hưởng tác động của những yếu tố ngoại cảnh như nước .

Bước 2: Lên sơ đồ hệ thống đi dây điện âm tường nhà cấp 4 để dễ dàng xác định vị trí lắp đặt, đồng thời thuận tiện cho việc điều chỉnh, kiểm tra khi phát hiện sự cố

Bước 3: Lắp điện âm tường. Trước khi tiến hành công tác lắp đặt, đi dây điện thì bạn cần chuẩn bị trước các vật liệu, vật tư (ổ cắm, dây điện,…) và các loại dụng cụ đo điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng để đo và kiểm tra mức độ an toàn của thiết bị, tránh gây ra tình trạng rò rỉ điện khi lắp đặt.

Sơ đồ mạch điện âm tường và cách đấu điện nhà cấp 4
Sơ đồ mạch điện âm tường và cách đấu điện nhà cấp 4

Kỹ thuật lắp điện âm tường đúng kỹ thuật sẽ gồm có những quy trình tiến độ sau : Tạo rãnh tường, đi đường ống, luồn dây và hoàn thành xong. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể trám lại những đường ống trước đó để bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao .

Sơ đồ mạch điện nổi và cách đấu

Khác với mạch điện âm tường, mạch điện nổi là việc sử dụng những đường dây điện đi nổi và nẹp trên tường vách. Hệ thống dây điện nổi này sẽ được đặt trong những hộp dẫn để truyền tải điện năng cho những thiết bị điện trong nhà .
Mặc dù cách lắp điện nhà cấp 4 này được khá nhiều mái ấm gia đình lựa chọn bởi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và thuận tiện thay thế sửa chữa, nâng cấp điện hơn. Tuy nhiên, hạn chế của cách đấu nối này tính nghệ thuật và thẩm mỹ không cao, dễ xảy ra tai nạn thương tâm trong quy trình sử dụng điện hay đi dây không đúng kỹ thuật .
Sơ đồ mạch điện nổi
Sơ đồ mạch điện nổi

Cách đấu điện bằng giải pháp đi điện nổi cho nhà cấp 4 khá đơn thuần, dây điện sẽ được bọc trong những ống nhựa, người thiết kế sẽ dẫn đường dây mạng điện vào bên ngoài cho từng phòng .

Xem thêm:

Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà

Để triển khai xong bản bản vẽ sơ đồ điện nhà cấp 4, những bạn làm theo những bước hướng dẫn cụ thể về cách vẽ sơ đồ điện trong nhà dưới đây :

Bước 1: Phân tích hệ thống điện trong nhà

Đầu tiên bạn cần phải xác lập trước những vị trí sẽ đặt những thiết bị điện cần lắp cho từng phòng, từng khu vực trong nhà. Tiếp đó, bạn xác lập sơ đồ đường đi bằng những kí hiệu .

Bước 2: Phân tích mối tương quan điện

Trong mạng lưới hệ thống điện cần phải có những thiết bị bảo vệ, công tắc nguồn và thiết bị tự động hóa ngắt điện .

Bước 3: Vẽ sơ đồ đấu điện nhà cấp 4

Sơ đồ nguyên tắc mạch điện gồm có :

  • Mạch điện nằm ngang
  • Vị trí những ký hiệu thiết bị đóng ngắt, tách nguồn
  • Tuân thủ khắt khe đúng những kí hiệu tránh rơi lệch

Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà
Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà

Lưu ý khi đi dây điện nhà cấp 4

Để bảo vệ bảo đảm an toàn khi xây đắp cũng như khi sử dụng điện, việc đi dây điện cần bảo vệ những nhu yếu sau :

  • Không đấu điện tại những khu vực khí ẩm, nơi có nhiệt độ cao, dễ xảy ra cháy nổ
  • Tránh những nơi có năng lực sẽ thực thi khoan lỗ, đóng đinh vì điều này sẽ dễ gây ra rò rỉ điện, hỏng hóc mạng lưới hệ thống điện, …
  • Chia đường điện thành nhiều nhánh khác nhau để thuận tiện khi thao tác, ngắt điện khi sửa chữa thay thế hoặc thay thế sửa chữa khi thiết yếu
  • Lắp đặt aptomat cho hệ thống điện. Nên lắp 1 aptomat tổng cho cả nhà, 1 aptomat tổng cho từng tầng và các aptomat riêng cho từng phòng.

  • Sử dụng nắp bảo vệ hoặc phích cắm giả so với những ổ điện lắp trong phòng trẻ nhỏ
  • Không lắp đường dây điện chung ống với đường dẫn internet, dây cáp tivi vì sẽ gây nhiễu tín hiệu cho những thiết bị đầu thu .

Trên đây là sơ đồ điện nhà cấp 4 cũng như cách đi dây điện nhà cấp 4 mà Kyoritsuvietnam. net muốn được san sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu dụng cho bạn trong quy trình thiết kế nhà ở và lắp ráp mạng lưới hệ thống điện cho mái ấm gia đình mình .

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay