Sửa bình thủy điện, hướng dẫn người dùng tự kiểm tra, sửa chữa – Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp

Hình ảnh dưới là bình thủy điện đã được tháo phần vỏ bình bên ngoài để kiểm tra bên trong khi tiến hành sửa chữa một số vấn đề cơ bản của thiết bị này. Đây cũng là thiết bị phổ biến nhưng vẫn ít cơ sở sửa chữa, do vậy Homecare24h sẽ hướng dẫn người dùng cơ bản cách kiểm tra và sửa bình thủy điện tại nhà. 

Bình thủy điện là bình như nào

Cũng tựa như như những thông tin khác mà homecare24h đã san sẻ trên website này, những thông tin về hướng dẫn sửa chữa thay thế sửa chữa thay thế thiết bị mái ấm mái ấm gia đình đều ở mức cơ bản, khi cần tư vấn sâu hơn fan hâm mộ hãy liên hệ trực tiếp đến nhân viên cấp dưới cấp dưới kỹ thuật của Homecare24h qua SĐT hotline trên website này .
Bình thủy điện là tên gọi của bình đun nước nóng hay phích đun nước mà tất cả chúng ta vẫn thường sử dụng, không phải ấm siêu tốc hay bình giữ nhiệt mà là bình đun nước nóng và giữ nước nóng liên tục 24/24, bình có chính sách duy trì nhiệt độ của nước trải qua rơ le nhiệt đóng ngắt mạch điện đun nước. Do vậy, sửa bình thủy điện sẽ phức tạp hơn sửa ấm siêu tốc một chút ít và người dùng vẫn hoàn toàn có thể tự kiểm tra, thay thế sửa chữa hay thay thế sửa chữa linh phụ kiện .

Cấu tạo bình thủy điện

Trước khi tất cả chúng ta thực thi kiểm tra và sửa bình thủy điện, việc khám phá cấu trúc, những bộ phận cũng như cơ sở nguyên tắc bình thủy điện sẽ giúp ích rất nhiều khi triển khai sửa chữa thay thế. Bình thủy điện có 2 dòng chính là bình bán tự động hóa và bình điều khiển và tinh chỉnh tự động hóa, gọi thế cho dễ phân biệt, hình dưới đây là 2 loại lúc bấy giờ được dùng phổ cập. Trong nội dung về cấu trúc bình thủy điện những bộ phận sẽ được nghiên cứu và phân tích kỹ hơn .

Bình thủy điện bán tự động không có mạch điện tử, không hiển thị nhiệt độ, không có bơm nước tự động, khi dùng chỉ cần ấn nắp bơm trên đỉnh là bơm được nước ra ngoài, cần dùng lực lớn để bơm nước. Với loại bình này, cơ chế đun nước là rơ le nhiệt đóng ngắt ở một chế độ nhiệt độ của nước, khi đủ nhiệt thì ngắt và khi thiếu nhiệt sẽ đóng lại mạch điện để duy trì nhiệt độ, thường là 90oC.

Bình thủy điện tự động là bình có hoặc không có màn hình hiển thị nhưng có nhiều chức năng điều khiển như đặt nhiệt độ mong muốn, chức năng đun sôi nước, chức năng giữ ấm, chức năng đun sôi lại và chức năng bơm nước tự động. Loại bình này bên trong có bảng mạch điện tử để điều khiển toàn bộ.

Cấu tạo chung của bình thủy điện gồm có vỏ bình, ruột bình ( thường bằng inox304 ), nắp bình, vòng trở nhiệt, rơ le nhiệt, bo mạch tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh, cảm biến nhiệt ( tùy loại ), bơm nước, cầu chì và 1 số ít bộ phận khác. Trong đó :

  • Vòng trở nhiệt có tác dụng cấp nhiệt cho bình đun nước.
  • Rơ le nhiệt đảm bảo nước nóng đúng yêu cầu, đóng và ngắt mạch điện để duy trì độ nóng của nước trong bình.
  • Bo mạch (tùy loại có hoặc không) là bộ phận chính để hiển thị thông số và điều khiển hoạt động, cài đặt các chế độ cho bình thủy điện. 
  • Bơm nước có tác dụng đẩy nước trong bình lên vòi nước.
  • Cầu chì, tùy loại bình có hay không có, có tác dụng bảo vệ các thiết bị trong bình khi xảy ra tình trạng chập điện hoặc điện áp tăng cao đột ngột.

Đó là những bộ phận chính trong mạng lưới mạng lưới hệ thống điện của bình thủy điện, khi xảy ra trục trặc như không vào điện, không bơm nước, đèn không sáng hay bình không nóng … sẽ phán đoán được yếu tố nằm ở đâu để thuận tiện xử lý và giải quyết và xử lý hơn .

Nguyên lý của bình thủy điện

Hầu hết những bình thủy điện cơ bản lúc bấy giờ đều có nguyên tắc hoạt động giải trí khá đơn thuần, cũng tương tự như như nguyên tắc thao tác bình nóng lạnh vậy, đều sử dụng rơ le nhiệt để tinh chỉnh và điều khiển nhiệt độ nước. Khi tất cả chúng ta hiểu rõ nguyên tắc hoạt động giải trí sẽ giúp cho việc sửa bình thủy điện đơn thuần hơn rất nhiều .
Tùy thuộc vào loại bình thủy điện mà trong bình có 2 hay 3 hoặc 4 rơ le nhiệt sử dụng cho những tiềm năng khác nhau như đun sôi nước, giữ nước ở 90 oC, 80 oC hay 60 oC thích hợp với nhu yếu sử dụng của người dùng như nước uống, pha mì, pha sữa … Trong đó có 1 rơ le nhiệt bảo vệ bảo đảm an toàn sẽ ngắt hàng loạt mạch điện ở nhiệt độ 110 oC. Mỗi rơ le nhiệt sẽ có một nhiệt độ ngắt khác nhau để duy trì nhiệt độ nước ở những mức khác nhau .

Với bình bán tự động hóa, phần đông chỉ có tác dụng đun nước ở 90 oC rồi duy trì ở mức đó, còn với bình tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh đa tác dụng thì có nhiều rơ le nhiệt cho những mức nhiệt độ khác nhau và thêm hiệu quả bơm nước tự động hóa … Nguyên lý chung của bình thủy điện cũng khá đơn thuần là sử dụng rơ le nhiệt để đun nước và đóng ngắt mạch điện liên tục để duy trì nhiệt độ của nước. Bình có 1 mức nhiệt độ hay nhiều mức nhiệt độ thì nguyên tắc thao tác cũng vậy, đều sử dụng rơ le nhiệt để tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển .

Các vấn đề thường gặp

Để xử lý và giải quyết và xử lý được những yếu tố trục trặc của bình thủy điện, người dùng cần phân biệt được bình đang bị làm thế nào, như bình thủy điện không vào điện, bình không nóng, bình không bơm nước hay không tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh được … Khi biết rõ như vậy thì việc sửa bình thủy điện sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Dưới đây là những yếu tố thường gặp với bình thủy điện : Tình trạng này là chung chung không phản ánh được yếu tố gặp phải là gì, rất nhiều người dùng chỉ báo là thiết bị hỏng nhưng không quan sát thêm hiện tượng kỳ lạ kỳ lạ đơn cử là gì. Điều đó sẽ khiến việc tư vấn khó hơn hoặc bị thợ lấy đắt hơn nếu tổng thể tất cả chúng ta không nắm rõ yếu tố. Hãy xem những lỗi bên dưới. Trường hợp này cũng xảy ra phổ cập, khi bình không vào điện sẽ không thấy bất kể hiện tượng kỳ lạ kỳ lạ gì xảy ra như đèn không sáng, không tiếng ồn … Nguyên nhân thường nằm ở cầu chì và rơ le nhiệt, homecare24h đã hướng dẫn kiểm tra và sửa bình thủy điện trong nội dung cụ thể đơn cử .

Nguyên nhân thường gặp khi bình không đun nóng là do vòng trở nhiệt (còn gọi là đai nhiệt) hoặc do rơ le nhiệt hỏng. Đai nhiệt dạng dây mayso khá mỏng nên có thể bị đứt trong quá trình sử dụng, cách xử lý thường là thay dây mới, homecare24h đã hướng dẫn trong nội dung chi tiết.

Bộ phận bơm nước tự động hóa được thực thi bởi bơm nước ( motor 1 chiều 12 v ), mạch đổi điện 1 chiều 12 v ( thường là mạch hạ áp dùng tụ, điện trở và transistor ) và bảng nút bấm, khi một trong những bộ phận này gặp trục trặc sẽ làm cho bộ phận bơm nước không hoạt động giải trí vui chơi. Khi sử dụng nguồn nước không bảo vệ, nước cứng nhiều cặn đá vôi dẫn tới thành bình và đáy bình có nhiều cặn kết tủa đá vôi, đây chính là nguyên do gây tắc hoặc làm bơm bị kẹt cánh. Năng làm vệ sinh ruột bình để hạn chế yếu tố này .

Như vậy là chúng ta đã hiểu về bình thủy điện cả các bộ phận bên trong, nguyên lý hoạt động cũng như các lỗi thường gặp khi tiến hành sửa bình thủy điện. Người dùng có thể liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được trợ giúp hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, hy vọng các thông tin chia sẻ có nhiều hữu ích.

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay