Sơ đồ đấu điện 1 bóng đèn điều khiển bất tắt công tắc ở nhiều vị trí – https://vvc.vn

Xem video diễn đạt hoạt động giải trí

Liên hệ: 0763 288 501 để mua công tắc bật – tắt nhiều vị trí.

1. Lắp đặt công tắc 1 chiều, 1 vị trí bật tắt:

Cách lắp ráp này rất thông dụng, chỉ cần lắp 1 công tắc 1 chiều tiếp nối đuôi nhau với bóng đèn là hoàn toàn có thể sử dụng bật / tắt cho 1 vị trí tinh chỉnh và điều khiển 1 bóng đèn .

Khi đấu công tắc điều khiển bóng đèn 1 vị trí, bạn cần xem công suất của thiết bị cần điều khiển có phù hợp với công tắc hay không. Công tắc 16A nếu sử dụng cho bật tắt bình nóng lạnh thì không thể sử dụng được mà phải sử dụng loại công tắc 20A mới có thể chịu tải được công suất của bình nóng lạnh.

Nếu là công tắc 1 cực thì bạn tắt pha Lửa, nếu là công tắc 2 cực thì bạn đấu pha Lửa ở bên phải, pha nguội ở bên trái, đồng thời chăm sóc đến màu dây sao cho đúng quy chuẩn, để bảo vệ đúng quy tắc và thuận tiện phán đoán cho thợ thay thế sửa chữa sau này .

2. Lắp đặt công tắc cầu thang 2 vị trí (2 Công tắc bật/tắt 1 bóng đèn).

Mạch đèn cầu thang là 1 mạch điện rất đơn thuần, nhưng rất có ích trong đời sống, nhiều người khi lắp thì thấy rất dễ, nhưng sau 1 thời hạn lại quên mất, lại phải lấy giấy bút ra vẽ lại .
Ngoài ứng dụng cho đèn cầu thang như tên gọi của nó, bật tắt 2 đầu như nhau, hoàn toàn có thể ứng dụng cho 1 trường hợp khác đó là 1 công tắc ở cửa phòng, 1 công tắc trên đầu giường ngủ. Khi vào phòng thì bật đèn, trước khi ngủ thì tắt đèn, đang ngủ giật mình dậy, muốn bật đèn lại phải chui ra khỏi mùng, đi đền cửa phòng để bật đèn, quá nghiệp dư. Tại sao không ứng dụng mạch đèn cầu thang vào trong phòng, chỉ cần đưa tay lên đầu giường là bật được đèn phòng .
Sau đây là sơ đồ trong thực tiễn mạch đèn cầu thang ( kích vào hình để xem rõ hơn ). Khi mua công tắc, nhớ mua công tắc 3 tiếp điểm .

Cũng như 1 vị trí bạn phải bảo vệ là khi tác động ảnh hưởng đến công tắc thì pha Lửa sẽ được tắt .

Đèn báo luôn sáng

Khi đèn bật, đèn báo sẽ sáng báo trạng thái đèn: Ứng dụng trong trường hợp bật đèn hoặc máy bơm ở một nơi khác, chủ nhà muốn biết đèn đang được bật hay tắt.

Đèn bật thì đèn báo sẽ tắt, đèn tắt thì đèn báo sẽ bật .

3. Lắp đặt công tắc cầu thang 3 vị trí (3 Công tắc bật/tắt 1 bóng đèn).

Ứng dụng sơ đồ đấu công tắc 3 vị trí điều khiển 1 bóng đèn:

Lắp đặt tại những vị trí có phòng rộng cần nhiều vị trí để bật và tắt đèn như : Nhà xưởng, bệnh viện, nhà hàng quán ăn, …
Lắp đặt tại cầu thang có 2, 3 tầng sử dụng chung 1 đèn .
Với công tắc trung gian của Simon, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để lắp ráp từ 3 công tắc mở / tắt 1 bóng đèn tại 3 vị trí khác nhau và cũng hoàn toàn có thể đấu nhiều vị trí khác nhau nữa .

Trước tiên ta cần hiểu Công tắc trung gian là gì: Các bạn trong ngành có thể hiểu công tắc trung gian tương tự như mạch cầu H trong điều khiển chiều quay của động cơ.

Sau đây là sơ đồ đấu nối công tắc cho 3 vị trí:

4. Lắp đặt công tắc 4 vị trí (4 Công tắc bật/tắt 1 bóng đèn).

Cách đấu công tắc cho 4 vị trí, tất cả chúng ta chỉ cần nối tiếp nối đuôi nhau thêm 1 công tắc trung gian như vị trí công tắc trung gian hiện tại là đã biến thành sơ đồ đấu nối từ 3 vị trí lên 4 vị trí rồi đó .

Công tắc tinh chỉnh và điều khiển bóng đèn tắt mở 4 vị trí gồm 2 công tắc 3 cực và 2 công tắc 4 cực. Được nối tiếp nối đuôi nhau với nhau theo thứ tự : Công tắc 3 cực thứ 1 – Công tắc 4 cực thứ 1 – Công tắc 4 cực thứ 2 – Công tắc 3 cực thứ 2 .
Ứng dụng của công tắc 4 vị trí là để trong phòng khách có khoảng trống lớn, hiên chạy dọc dài, cầu thang thông tầng, … giúp người sử dụng hoàn toàn có thể bật hoặc tắt ở bất kỳ vị trí nào trong 4 tầng .

5. Lắp đặt công tắc 5 vị trí (5 Công tắc bật/tắt 1 bóng đèn).

 

6. Lắp đặt công tắc 5 vị trí (5 Công tắc bật/tắt 1 bóng đèn).

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay