Đồng Nai: Giữa lúc livestream, đôi vợ chồng bị bắt vì ‘lợi dụng tự do dân chủ’

Một đôi vợ chồng ở tỉnh Đồng Nai vừa bị công an bắt giam được cho là có tương quan đến những phát biểu trên mạng xã hội. Theo đó, người vợ đã bị chính quyền sở tại bắt tạm giam với cáo buộc “ Lợi dụng những quyền tự do dân chủ ”, trong khi người chồng vẫn biệt tăm sau một tuần bị áp giải .
Ông Nguyễn Thái Hưng và bà Vũ Thị Kim Hoàng bị chính quyền sở tại huyện Tân Phú bắt giam sau khi một nhóm người mặc thường phục có vũ trang gồm cả “ thợ điện ” đã “ bẻ khóa cổng ” và “ xông vào nhà ”, thực thi khám xét nơi ở vào tối ngày 5/1, nhưng đến ngày 7/1 người vợ mới có thông tin bị bắt tạm giam theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự năm ngoái, theo tin từ mái ấm gia đình .
Bà Vũ Giáng Tiên, chị của bà Vũ Thị Kim Hoàng, thuật lại vấn đề với VOA :

“Mọi người đang ở trong nhà thì có hai người thợ điện, hai người áo trắng, tất cả bốn người, bẻ khóa cổng và ập vô”.

Bạn đang đọc: Đồng Nai: Giữa lúc livestream, đôi vợ chồng bị bắt vì ‘lợi dụng tự do dân chủ’

“ Người ta kêu hai đứa con lên để thẩm vấn riêng, những người còn lại thì ập vô buồng, đập vỡ cửa, lụt soát rồi bắt người đi ” .
Một đoạn video clip loan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Nguyễn Thái Hưng đang thực thi livestream, bàn luận vào tối ngày 5/1 về việc công an phạt người đi xe không “ chính chủ ”, thì ông nghe tiếng cửa kiếng bị đập bể, ông rời khởi màn hình hiển thị và đi xem việc gì đang xảy ra. Kế tiếp là hình ảnh người “ thợ điện ” thoáng Open trên video và hô “ Đứng im ! ”, và ở đầu cuối là tiếng la, tiếng thét, và màn hình hiển thị bị tắt đi .
Bà Tiên không rõ liệu ông Thái Hưng bị bắt có đúng vào lúc ông đang thực thi livestream này hay không .
Kênh YouTube Nói bằng thực TV của ông Thái Hưng, được lập từ đầu năm 2020, lôi cuốn gần 40 ngàn người ĐK theo dõi. Kênh này chuyên phản hồi những yếu tố về “ tình hình quốc gia ngày này ” .
Sau khi ông Thái Hưng bị bắt, những video trên kênh này đã bị xóa .

Bà Giáng Tiên cho biết rằng mẹ của bà, người ở bên cạnh nhà của ông Thái Hưng và bà Kim Hoàng, chứng kiến đôi vợ chồng đi áp giải đi vào khoảng 10 giờ tối và được nhóm người này giải thích rằng lý do đưa đi là “mời về để điều tra vì liên can chứa chấp tội phạm”.

Thông báo bắt tạm giam bà Vũ Thị Kim Hoàng, 7/1/2022. Facebook Tintin

“ Đến sáng ngày 7/1, [ mái ấm gia đình ] xuống thì được hay là chuyển sang trại tạm giam Long Thành. Chờ đến trưa thì lấy được tờ giấy thông tin rằng Kim Hoàng vi phạm Điều 331 ”, bà Giáng Tiên cho biết thêm .
VOA đã liên lạc chính quyền sở tại huyện Tân Phú và chính quyền sở tại tỉnh Đồng Nai để khám phá về việc bắt tạm giam này, nhưng chưa được phản hồi .
“ Gia đình thấy không có diễn biến nào để nói lên việc ‘ tận dụng quyền tự do dân chủ ’. Tôi không biết và cũng không thấy có diễn biến nào cho thấy điều này, ” bà Giáng Tiên nhận định và đánh giá .
Bà Giáng Tiên cho biết mái ấm gia đình chưa nhận giấy thông tin việc bắt giam ông Thái Hưng .

Việc bắt ông Nguyễn Thái Hưng và bà Vũ Thị Kim Hoàng là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ các nhà hoạt động và phản biện trên mạng xã hội bị bắt tại Việt Nam.

Vào đầu năm 2022, một bản yêu cầu gửi đến giới chỉ huy Nước Ta lôi kéo hủy bỏ Điều 331, cùng với những Điều 109, 117 của Bộ Luật Hình sự năm ngoái, mà giới tranh đấu cho là “ những lao lý mơ hồ ” đã mở đường cho những cơ quan chấp pháp “ vi phạm nghiêm trọng Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị ” .
Trong yêu cầu, những nhà hoạt động giải trí và những tổ chức triển khai xã hội dân sự cho biết rằng trong thời hạn qua, chỉ riêng theo Điều 331 đã có 23 người bị bắt, trong đó 11 người đã bị tuyên phạt hơn 50 năm tù giam .
Chính quyền Nước Ta liên tục nói rằng những người này bị bắt và xét xử vì “ vi phạm phát luật ”, và rằng chính quyền sở tại luôn bảo vệ những quyền cơ bản của người dân theo pháp luật và công ước quốc tế .

Source: https://vvc.vn
Category : Tin Mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay