Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo nói gì sau thông tin bị buộc phá sản? – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

( KTSG Online ) – Sau khi tin Viral về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo ( ITA ) trong mấy ngày qua, bà Đặng Thị Hoàng Yến ( hay Maya Dangelas ), quản trị HĐQT ITA, đã có đơn kêu cứu gửi đến những chỉ huy cấp nhà nước và cơ quan có thẩm quyền để xem xét xử lý vấn đề .
Trong phiên thanh toán giao dịch 27-6, CP ITA bị bán tháo kinh hoàng với dư bán sàn hơn 18,5 triệu đơn vị chức năng sau khi có thông tin tập đoàn này bị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh ra quyết định hành động mở thủ tục phá sản từ năm 2018, nhưng đến nay, thông tin này chưa được công khai minh bạch thoáng đãng. Trong toàn cảnh đó, quản trị HĐQT ITA đã gửi thư kêu cứu đến chỉ huy cấp nhà nước và cơ quan có thẩm quyền .
Trong đơn kêu cứu gửi đi, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, trong hai tháng 5 và 6-2022, Sở Giao dịch sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh ( HOSE ), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ( UBCKNN ) gửi nhiều công văn nhu yếu ITA công bố thông tin Toà án mở thủ tục phá sản so với ITA. Quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018 / QĐ-MTTPS ngày 25-1-2018 của Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh địa thế căn cứ đơn nhu yếu mở thủ tục phá sản của tên Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương mại Thương Mại Dịch Vụ Xây dựng Quốc Linh ( Công ty Quốc Linh ) .

Tuy nhiên, theo bà Yến, Công ty Quốc Linh không đề nghị thi hành án theo Luật Thi hành án dân sự mà yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc ITA phải thanh toán cho Công ty Quốc Linh theo bản án của Toà án xét xử năm 2017 là hơn 21 tỉ đồng và Toà án xét xử năm 2021 là gần 28 tỉ đồng.

ITA hiện đang ý kiến đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm ngày 5-1-2021 của Toà án nhân dân tỉnh Long An và bản án xét xử sơ thẩm ngày 18-9-2020 của Toà án nhân dân huyện Đức Hoà, Long An theo thủ tục giám đốc thẩm tại Toà án nhân dân cấp cao tại TPHCM. Nguyên nhân là do ITA cho rằng đã có nhiều điểm sai trong hai bản án trên .
Trong đơn, quản trị ITA chứng minh và khẳng định, với vụ án tranh chấp hợp đồng mua và bán hàng hoá nêu trên, ITA không có bất kỳ thanh toán giao dịch kinh tế tài chính nào với Công ty Quốc Linh mà chỉ là bên có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan .
Cụ thể vấn đề, Công ty CP Phát triển đô thị Nước Ta ( VietNam Land ) và Công ty Quốc Linh đã ký những hợp đồng kinh tế tài chính để bơm cát san lấp khu công nghiệp Tân Đức. Tuy nhiên, đến tháng 5-2020, Tổng giám đốc VietNam Land đã bị sa thải vì móc nối với những nhà thầu, kê khống khối lượng lên nhiều lần rồi rút tiền chia nhau. Hiện, tổng giám đốc này đã bỏ trốn về Mỹ. Mặt khác, trong quan hệ kinh tế tài chính giữa VietNam Land và Quốc Linh, VietNam Land đã thanh toán giao dịch cho Công ty Quốc Linh tổng số hơn 39 tỉ đồng .

Dù vậy, đến ngày 9-12-2011, Công ty Quốc Linh lại có đơn khởi kiện VietNam Land tại Toà án nhân dân huyện Đức Hoà, Long An, yêu cầu VietNam Land phải trả cho Công ty Quốc Linh số tiền hơn 14 tỉ đồng (bao gồm tiền nợ gốc, tiền phạt vi phạm hợp đồng và tiền mua vật tư xây dựng).

Đến ngày 20-9-2014, ITA khởi đầu bị trực tiếp sau khi Công ty Quốc Linh có đơn khởi kiện bổ trợ với nội dung nhu yếu ITA giao dịch thanh toán cho Công ty Quốc Linh số tiền hơn 14 tỉ đồng vì ITA đang chiếm hữu, hưởng lợi cát của Công ty Quốc Linh. Nếu ITA không triển khai việc trả tiền thì ý kiến đề nghị Toà án tuyên huỷ hợp đồng bán cát ngày 30-12-2009 để Công ty Quốc Linh tịch thu số cát chưa thanh toán giao dịch .
quản trị ITA cho biết, ngày 16-1-2017, Toà án nhân dân huyện Đức Hoà tuyên Bản án xét xử sơ thẩm buộc ITA trực tiếp cùng VietNam Land có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán cho Công ty Quốc Linh số tiền hơn 21 tỉ đồng ( gồm hơn 14 tỉ đồng nợ gốc và hơn 7 tỉ đồng lãi vay ). Bản án được đưa ra là do Toà án bác bỏ công nhận những ủy nhiệm chi ITA đã chuyển tiền qua ngân hàng nhà nước thanh toán giao dịch cho VietNam Land .

Lý do Toà bác bỏ bởi uỷ nhiệm chi không ghi rõ thanh toán cho hợp đồng nào trong khi đó ITA chỉ có hợp đồng duy nhất san lấp với VietNam Land tại thời điểm 2010. Đến nay công ty này một lần nữa gửi đơn kháng nghị lên Toà án nhân dân cấp cao tại TPHCM từ tháng 2-2021 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Trong 4 năm qua, ITA vẫn công bố thông tin về báo cáo giải trình kinh tế tài chính truy thuế kiểm toán, tổ chức triển khai họp ĐHĐCĐ. Năm 2021, ITA ghi nhận lệch giá cải tổ đáng kể từ 649 tỉ đồng lên 932 tỉ đồng, doanh thu sau thuế tăng 48 % lên 265 tỉ đồng. Trong quí 1-2022, lệch giá giảm 64 % xuống 63,5 tỉ đồng, doanh thu sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 71 % xuống 16 tỉ đồng .
Theo bà Yến, ITA có tổng tài sản gần 13.300 tỉ đồng và là công ty niêm yết, công ty lớn trong việc tăng trưởng hạ tầng khu công nghiệp của Nước Ta. Khoản tiền bị Công ty Quốc Linh ký buộc trả nợ chiếm chưa tới 0,2 % tổng giá trị gia tài. Việc buộc ITA phải công bố phá sản là vô lý .
Sau thông tin trên, CP ITA bị bán tháo trong phiên đầu tuần ( 27-6 ) và liên tục lan sang phiên sáng ngày hôm nay ( 28-6 ) khi nằm sàn ở mức 7.720 đồng / CP và dư bán hàng chục triệu đơn vị chức năng .

Source: https://vvc.vn
Category: Tin Mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM