Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng và các thiết bị hay hỏng

Bạn muốn tìm hiểu về lò vi sóng, hôm nay Điện Lạnh Hồng Phúc với nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa các dòng lò vi sóng khác nhau xin gửi đến các bạn cấu tạo của một chiếc lò vi sóng cũng như các linh kiện thường hòng tròng lò vi sóng để mọi người biết.

Lò vi sóng là gì ?

Lò vi sóng hay còn gọi là thiết bị ứng dụng sóng vi ba. Là 1 vật dụng rất thông dụng và quan trọng so với những mái ấm gia đình tân tiến. Với công dụng làm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm, giúp tiết kiệm chi phí thời hạn cho việc nội trợ trở nên thuận tiện. Về cơ bản, nguyên tắc hoạt động giải trí của lò vi sóng là dùng sóng điện để làm nóng đồ ăn

Lò vi sóng có mấy loại ?

Khi phân các loại lò vi sóng ra người ta thường chia theo 3 dạng chính đó là :

 1. Chia theo dung tích của lò : Lò 15l, lò vi sóng 18 lít, lò vi sóng 20 lít, lò vi sóng 22 lít …
 2. Chia theo lò vi sóng không có nướng và lò vi sóng có nướng
 3. Chi theo lò vi sóng chạy bằng bộ điều khiển cơ, lò vi sóng bằng bo mạch điện tử và lò vi sóng công nghề inverter.

lo vi song dien tu

Cấu tạo của một chiếc lò vi sóng

Mọi người cùng đón xem cấu trúc một chiếc lò vi sóng gồm những bộ phận chính không hề thiếu sau đây, có một số ít lò hạng sang sẽ có thêm những công dụng chứ không hề thiếu những bộ phận chính này .

Cấu tạo

 1. Phần vỏ và khung của lò vi sóng
 2. Bên trong lò vi sóng có đía thủy tinh
 3. Bên dưới có động cơ quay
 4. Bảng điều khiển ( bằng mạch hoặc bằng cơ )
 5. Biến áp
 6. Cầu chì cao áp ( Có hoặc không )
 7. Di ót cao áp
 8. Tụ điện
 9. Sung bắn sóng
 10. Tấm chắn sóng
 11. Sợi đốt ( Lò vi sóng có nướng )
 12. BO mạch inverter ( lò vi sóng inverter )

Đây là những thiết bị mà ở hầu hết mọi chiếc lò vi sóng đều có, những bạn cần lắm rõ để biết khi tháo ra để thay thế sửa chữa .

Một số thiết bị lò vi sóng thường hay hỏng

Điện Lạnh Hồng Phúc 15 năm kinh nghiệm sửa lò vi sóng chúng tôi thường thấy các thiết bị hay hỏng khiến lò chạy nhưng không nóng hay lò vi sóng không vào nguồn, phóng ra tia lửa điện, không nhấn được Star

 1. Hỏng bo mạch nguồn và bộ cơ điều khiển
 2. Hỏng tụ điện
 3. Đứt cầu chì cao áp
 4. Đứt cầu chì nguồn
 5. Hỏng súng bắn sóng
 6. Tấm chắn sóng bị cháy

Mỗi thiết bị hỏng lại có những triệu chứng của lò khác nhau, những bạn xem thêm nguyên tắc bên dưới đây để hoàn toàn có thể hiểu hơn về cách hoạt động giải trí của nó và ứng dụng vào khi sửa chữa thay thế .

Nguyên lý hoạt động giải trí của lò vi sóng

nguyen ly hoat dong lo vi song

Lò vi sóng thường có những bộ phận sau : bộ nguồn phát sóng ( sóng vi ba ), mạch điện tử điều khiển và tinh chỉnh, ống dẫn sóng và ngăn nấu .
Sóng vi ba là sóng vô tuyến. Sóng vi ba trong lò vi sóng là những xê dịch của điện từ với tần số thường ở 2,450 MHz ( tầm phát sóng xa cỡ 12,24 cm ) .
Khi bạn ấn nút khởi động, thường chỉ mất 2 giây để lò vi sóng sản sinh ra sóng và thổi vào khoang nấu .
Với tần số này, sóng vi ba thuận tiện bị phản ứng bởi nước, chất béo, đường những chất hữu cơ. Các sóng bên trong lò sẽ được phát ở đúng tần số để hoàn toàn có thể đi sâu vào trong thức ăn và truyền nguồn năng lượng cho nước bên trong thực phẩm, sinh ra ma sát lớn giữa những phân tử và từ đó sản sinh nhiệt năng làm thức ăn nóng lên .
Trong lò vi sóng, thức ăn được nấu chín nhanh hơn những cách nấu thường thì là vì tổng thể những phân tử thức ăn đều được làm nóng lên cùng lúc, hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn nấu đến ¾ so với những dụng cụ đun nấu khác như nhà bếp gas, nhà bếp hồng ngoại, …

Chỉ có thực phẩm bị làm nóng, vì vậy mà hiệu năng sử dụng của lò vi sóng rất cao, tiết kiệm điện tốt. Tuy nhiên nhược điểm sinh ra là món ăn được làm nóng đều nên bề mặt sẽ không có được màu vàng nâu hay độ giòn như khi nướng hay chiên xào trong nồi chảo, lò nướng.

Tổng kết

Thông qua bài viết này của Điện Lạnh Hồng Phúc mong sẽ giúp được các bạn hiểu hơn về chiếc lò vi sóng mà mọi ngày vấn sử dụng. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp từ kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm.

Tham khảo ngay

Nhớ chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay