Hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP (IP Audio/SIP PA System)

Hệ thống âm thanh công cộng là một hệ thống thiết bị âm thanh thông tin có tính năng truyền giọng nói, âm nhạc từ microphone, thiết bị phát nhạc ra loa thông tin. Hệ thống âm thanh công cộng hoàn toàn có thể phân vùng, chia nhóm để truyền âm thanh thông tin, bản nhạc cho từng khu vực hoặc toàn bộ mọi người trong những khu vực công cộng như tòa nhà, nhà xưởng, khách sạn, resort, nhà hàng siêu thị, TT thương mại, trường học, bệnh viện, trường bay, bến xe, ga tàu, văn phòng thanh toán giao dịch, xã, phường, … hoặc trong những buổi trình diễn ca nhạc trong khu vui chơi giải trí công viên, sự kiện .
He thong am thanh thong bao IP Audio PA

Hệ thống âm thanh thông tin công cộng IP Audio là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng IP, hay còn gọi là hệ thống thông tin IP PA System hoạt động giải trí trên nguyên tắc đa hướng bằng cách gửi những tín hiệu âm thanh giọng nói trên nền tảng mạng IP / Internet ( LAN / WAN ) sử dụng giao thức SIP. Điều này trọn vẹn khác với hệ thống âm thanh thông tin công nghệ Analog trước đây chỉ truyền 1 chiều và bị hạn chế khoanh vùng phạm vi khoảng cách truyền tín hiệu. Điều gì đã làm cho hệ thống âm thanh thông tin IP Audio System độc lạ so với hệ thống âm thanh công cộng PA truyền thống cuội nguồn, và khiến chúng trở thành lựa chọn tốt hơn khi lắp ráp hệ thống âm thanh thông tin PA cho doanh nghiệp ? .
Hệ thống âm thanh thông tin thế hệ mới IP sử dụng công nghệ tiên tiến VoIP ( Giao thức SIP ) đã tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong thời hạn gần đây do những quyền lợi mang lại cho người dùng :

 • Hệ thống đơn giản, dễ sử dụng cho cả người dùng phổ thông, chỉ gồm phần mềm IP Audio PA và các loa IP được lắp đặt phía người nghe.
 • Một cách hoàn hảo để tiếp cận mọi người một cách dễ dàng và nhanh chóng, từ bất kỳ đâu: từ trung tâm IP Audio có Micro, hoặc phần mềm Softphone cài trên điện thoại di động, hoặc điện thoại bàn VoIP

 • Tương thích với 100 % thiết bị kỹ thuật số SIP .
 • Không giới hạn khoảng cách phát thanh và hỗ trợ đàm thoại 2 chiều trên nền tảng mạng IP.
 • Tiết kiệm ngân sách vật tư do hoạt động giải trí trên mạng cáp Ethernet có sẵn thay vì phải sử dụng một hệ thống có nhiều dây điện phức tạp, độc lập với nhau và rắc rối trong đấu nối .
 • Hỗ trợ Plug and Play giúp đơn giản hóa việc lắp ráp, tiến hành chỉ với duy nhất 1 cáp Ethernet cấp nguồn PoE cho thiết bị đầu cuối như loa công cộng IP Speaker .
 • Đơn giản hóa việc setup và sử dụng với giao diện Web thân thiện .
 • Tùy chọn nguồn âm nhạc phong phú : trực tuyến hoặc MP3 trong máy thuận tiện .
 • An toàn hơn hơn và giảm bảo trì với duy nhất cáp Ethernet cho nguồn PoE điện áp thấp và dữ liệu đồng thời.
 • Quản lý tập trung, có thể điều khiển tại chỗ hoặc từ xa qua mạng IP: không cần kiến thức và kỹ năng IT đặc biệt quan trọng, hoàn toàn có thể thêm / xóa thiết bị âm thanh chuẩn SIP ( loa IP, điện thoại thông minh IP ), thông số kỹ thuật, chia vùng thông tin, phân trang IP, đặt lịch, chọn nguồn âm thanh Microphone hoặc bản ghi âm sẵn, nguồn nhạcbất kể khi nào và bất kể nơi nào.

Hệ thống loa thông tin SIP PA hoàn toàn có thể được tiến hành như một hệ thống độc lập hoặc tích hợp với những hệ thống điện thoại thông minh IP hiện có, và cũng có năng lực tích hợp với những hệ thống âm thanh thông tin PA truyền thống cuội nguồn. Loa thông tin SIP ĐK dưới dạng máy nhánh trên ứng dụng quản trị IP Audio PA chuyên sử dụng và hoàn toàn có thể được kích hoạt bằng cách quay số máy nhánh để thông tin .
Người dùng cũng hoàn toàn có thể nhóm những loa công cộng để kích hoạt toàn bộ chúng cùng một lúc để thông tin hàng loạt bằng cách quay mã hoặc nhấn một phím được lập trình sẵn trên điện thoại cảm ứng. Loa âm thanh thông tin Network Speaker cũng tương hỗ phát trực tuyến Multicast với những tùy chọn ưu tiên – tức là nếu nhạc / đài phát trực tuyến trên loa, người dùng hoàn toàn có thể cắt ngang bất kể khi nào để đưa ra những thông tin quan trọng .

Hệ thống âm thanh thông tin IP gồm những gì ?

1. Trung tâm IP Audio :

IP Audio PA Control

Phần mềm IP Audio PA chuyên được dùng được cài trên máy tính PC hệ quản lý và điều hành Windows 10/11. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Microphone và loa trên máy tính PC, hoặc kèm những thiết bị phụ trợ bên ngoài Microphone. Phần mềm IP Audio PA giúp người dùng :

 • Thêm / xóa loa thông tin IP .
 • Thêm / xóa điện thoại cảm ứng IP cho đàm thoại 2 chiều nội bộ
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp hoặc bản ghi sẵn
 • Chọn nguồn âm nhạc trực tuyến hoặc MP3 phát nhạc nền
 • Dặt lịch thông tin hoặc phát nhạc nền tự động hóa
 • Phân vùng hát nhạc theo từng thiết bị, theo nhóm
 • Thiết lập chuông báo tự động hóa hoặc bằng tay thủ công .

2. Loa thông tin công cộng phía người nghe

Loa thong bao IP Audio
Loa thông tin IP hoàn toàn có thể được coi là thành phần quan trọng nhất trong một hệ thống như vậy để truyền thanh tới người nghe. Loa âm thanh thông tin IP hoàn toàn có thể khác nhau về hình dạng và size nhưng là một phần thiết yếu của bất kể hệ thống PA nào .

Loa công cộng SIP Paging hay còn gọi là loa thông báo IP Speaker có các loại: gắn âm trần (Ceiling Speaker), dạng cột (Column Speaker) hoặc dạng loa phóng thanh (Horn Speaker) có cổng mạng RJ45 để cáp mạng Ethernet.

 • Loa âm trần SIP-S01: dễ dàng gắn kín đáo trong trần, hoạt động tuyệt vời để gửi thông điệp của bạn đến toàn bộ tòa nhà.
 • Loa hộp treo tường SIP-S11: có vỏ bảo vệ IP55 là giải pháp tuyệt vời treo tường trong nhà hoặc ngoài hành lang, ban công, công suất lựa chọn có thể là 15W tại khu vực bình thường, hoặc 30W tại các khu vực ồn ào.
 • Loa phóng thanh SIP-S21T, SIP-S22T: dễ dàng cố định trên tường hoặc hoặc các giá treo phía ngoài trời hoặc khu xưởng sản xuất, công suất 30W tại các khu vực ồn ào.

3. Nâng cấp loa Analog hiện có sang IP Audio

Trong những trường hợp tăng cấp để tận dụng hệ thống loa thông tin Analog hiện có, bạn hoàn toàn có thể tích hợp với những thiết bị quy đổi âm thanh IP Audio Gateway để liên kết với những loa công cộng Analog sẵn có để hợp nhất với hệ thống thông tin IP Audio trên nền tảng mạng IP .
IP Audio Gateway
Sự lựa chọn giữa loa thông tin IP và tăng cấp hệ thống loa thông tin PA truyền thống lịch sử kèm IP Audio Gateway tùy thuộc vào sở trường thích nghi và thực trạng hiện có của bạn. Trong đó loa IP thường được yêu thích bởi những người thích góp vốn đầu tư một hệ thống mới tổng lực đồng điệu hơn, trong khi loa thông tin cũ gắn với IP Audio Gateway dành cho những người muốn tăng cấp hệ thống cũ .
Loa âm thanh thông tin IP-SIP thường đi kèm với năng lực PoE tích hợp làm cho ngân sách setup và thiết lập trở nên hiệu suất cao và thuận tiện .

Hệ thống Âm thanh thông tin IP Audio hoạt động giải trí thế nào ?

He thong am thanh thong bao IP va lien lac noi bo
Để phát một thông tin, người dùng sẽ mở màn chuyện trò và thiết bị TT IP Audio hoặc từ bất kể một thiết bị chuẩn SIP nào có trên mạng để lập tức lặp lại âm thanh và gửi những gói IP qua mạng nội bộ hoặc Internet. Sau đó, những loa công cộng IP nhận được tín hiệu này và tương hỗ phát đa hướng để có độ trễ thấp và chất lượng âm thanh HD tối ưu. Điều này giúp bạn hoàn toàn có thể truyền thông điệp hoặc liên hệ với những đồng nghiệp trên khắp quốc tế, không có số lượng giới hạn về khu vực địa lý .
Điểm tiên tiến và phát triển nữa của hệ thống âm thanh thông tin IP Audio PA System là tương hỗ đàm thoại 2 chiều, do vậy bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng những quyền lợi này để tích hợp với tổng đài điện thoại cảm ứng IP / VoIP và hoàn toàn có thể phân trang IP, phân vùng PA thuận tiện hoặc tạo một hệ thống liên lạc nội bộ Intercom khi cùng sử dụng giao thức SIP. Đồng nghiệp của bạn sẽ nhận âm thanh thông tin trên điện thoại thông minh được liên kết VoIP. Với điện thoại thông minh VoIP Wifi, bạn thậm chí còn không cần cắm vào cáp ethernet mà hoàn toàn có thể sử dụng tại bất kể nơi nào khác có liên kết với WiFi. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn gửi thông tin hàng loạt, phát tin nhắn, hoặc âm nhạc qua loa âm thanh công cộng cho người nghe ở bất kể đâu với thiết bị âm thanh chuẩn SIP, miễn là có liên kết mạng .
Loa thông tin IP là thiết bị đầu cuối âm thanh chuẩn SIP thuận tiện tích hợp với những hệ thống điện thoại thông minh IP để cung ứng cho người dùng một cách hiệu suất cao và thuận tiện để bổ trợ năng lực Paging và Public Address trên mạng hiện có .

Các ứng dụng cho hệ thống âm thanh thông tin công cộng

Hệ thống âm thanh công cộng PA được dùng rất thoáng rộng, ví dụ điển hình như trường học, doanh nghiệp, TT shopping, nhà xưởng, nhà kho, bệnh viện, khách sạn, … nơi một giọng nói trực tiếp hoặc những bản ghi âm sẵn, bản nhạc được phát ra hệ thống loa âm thanh công cộng. Những hệ thống IP PA này là một phần trong đời sống hàng ngày của nhiều người và chúng có đôi chút khác nhau .

Hệ thống âm thanh thông tin PA cho trường học

PA for School
Hệ thống âm thanh thông tin trường học phân phối cho những trường một cách thuận tiện để setup và tiến hành hệ thống liên lạc phân trang hàng ngày và thông tin bằng giọng nói trong toàn trường. Sử dụng thiết bị tinh chỉnh và điều khiển PA chính và một loạt những loa PA trong nhà / ngoài trời, nhân viên cấp dưới văn phòng hoàn toàn có thể chuyện trò với hàng loạt khu vực trường học, một tòa nhà riêng lẻ hoặc một lớp học đơn cử. Mỗi hệ thống PA của trường đều phân phối những tính năng bổ trợ như : liên lạc nội bộ 2 chiều, cảnh báo nhắc nhở chuông theo lịch, đồng nhất thời hạn, truy vấn từ xa qua điện thoại thông minh, và hơn thế nữa .

Hệ thống âm thanh thông tin PA cho nhà xưởng, nhà máy sản xuất sản xuất, nhà kho

Hệ thống âm thanh thông tin được sử dụng tại xưởng sản xuất, nhà máy sản xuất, nhà kho để cung ứng cả thông tin và âm nhạc cho những khu vực thao tác khác nhau. Với năng lực phân phối âm nhạc từ những thiết bị ngoại vi, bạn hoàn toàn có thể tạo ra bầu không khí tuyệt vời để hài hòa sự im re của một xí nghiệp sản xuất, nhà kho, khu sản xuất, xen lẫn với tiếng ồn của xe nâng, và dây chuyền sản xuất sản xuất hoạt động giải trí giúp giảm căng thẳng mệt mỏi đối cho những nhân viên cấp dưới, công nhân sau một thời hạn dài. Các loa IP tương thích cho xưởng sản xuất, nhà máy sản xuất, nhà kho hoàn toàn có thể là sự phối hợp của những loa treo tường dành cho những khoang và khu vực đóng gói, với những loa kèn hoặc loa mặt dây dài hơn để lấp đầy những khoảng trống lan rộng ra hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể bổ trợ những thiết bị liên lạc Intercom giúp việc trao đổi 2 chiều được thuận tiện .

Hệ thống âm thanh công cộng và phát nhạc nền cho trường bay, tòa nhà, TT thương mại to lớn, bãi đậu xe, khách sạn, resort .

Door Gate and Intercom
Đối với những khu vực thực sự to lớn như trường bay, tòa nhà, TT thương mại, khách sạn, resort, … hệ thống âm thanh qua IP là giải pháp tuyệt vời, được cho phép người dùng hoàn toàn có thể phát âm thanh giọng nói hoặc âm nhạc trên bất kể micro, ứng dụng VoIP trên smartphone, điện thoại thông minh VoIP, những Mirco như một hệ thống duy nhất. Âm thanh qua IP cũng được cho phép thuận tiện liên kết những tòa nhà và văn phòng riêng không liên quan gì đến nhau ở xa thành một hệ thống âm thanh / phân trang duy nhất và hoàn toàn có thể xử lý nhiều yếu tố hoàn toàn có thể phát sinh khi cho khoảng cách xa qua mạng Internet. Những thông tin giọng nói hoặc âm nhạc hoàn toàn có thể được chỉ định cho những khu vực đơn cử trên hệ thống hoặc xuất ra trên hàng loạt hệ thống, linh động và thuận tiện tăng cấp trong tương lai .

Hệ thống âm thanh thông tin cho bệnh viện

Các hệ thống liên lạc trong bệnh viện này được phong cách thiết kế để phân phối những phương tiện đi lại liên lạc hiệu suất cao với bác sĩ, y tá, bệnh nhân, khách thăm và nhân viên cấp dưới trong những TT y tế, TT hồi sinh công dụng và những cơ sở chăm nom sức khỏe thể chất khác. Hệ thống liên lạc tiên tiến trong bệnh viện phân phối những tính năng như thông tin khẩn cấp thông tin công khai minh bạch, gọi khẩn cấp và đàm thoại 2 chiều tới những y tá / bác sĩ, và đồng nhất hóa thời hạn. Bên cạnh đó, đây là nơi một cá thể, ví dụ điển hình như bác sĩ hoặc y tá, bệnh nhân sẽ được nhu yếu đến một phòng nhất định để chăm nom tương thích .
Sử dụng hàng loạt những loại loa IP PA âm trần, loa trao tường trong nhà / loà kèn ngoài trời, hệ thống âm thanh thông tin PA của bệnh viện hoàn toàn có thể phát những thông tin từng ngày cũng như cảnh báo nhắc nhở thông tin bằng giọng nói trong nhiều trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống hoàn toàn có thể ngay lập tức đưa ra hướng dẫn bằng giọng nói được ghi âm trước hoặc phát thanh trực tiếp cho nhân viên cấp dưới, bệnh nhân và khách thăm khám điều gì đã xảy ra và hướng dẫn họ cách giải quyết và xử lý .

Hệ thống âm thanh truyền thanh IP công cộng cho phường, xã

Hệ thống âm thanh truyền thanh cho phường, xã là giải pháp cung ứng tin tức, thông tin về chủ trương của nhà nước, thông tin những sự kiện, hoạt động giải trí của dân cư và nhiều lúc là phát những bản nhạc nhẹ nhàng cho nhân dân. Đặc điểm của những loa thông tin công cộng là lắp ráp ngoài trời, tại những nơi có môi trường tự nhiên thời tiết khắc nghiệt và có độ ồn cao. Thêm nữa, loa công cộng này thường được lắp ráp khá xa so với khu vực thao tác của những phát thanh viên, thường từ vài trăm mét tới cả km. Do vậy loa IP phóng thanh sẽ là giải pháp lý tưởng cho ứng dụng này, được cho phép truyền tín hiệu IP từ TT phát thanh tới những loa IP đơn thuần, bền chắc hơn với ngân sách rẻ hơn, khi liên kết với Media Converter qua cáp sợi quang hoặc hoàn toàn có thể với thiết bị 3G / 4G qua sóng di động .

Hệ thống thông tin cho những văn phòng hành chính công, shop

Hệ thống xếp hàng kỹ thuật số phân phối cho người mua cảm xúc được tự do, khi họ tự ĐK dịch vụ bằng cách sử dụng ki-ốt tự Giao hàng tại những điểm có lượng người qua lại cao. Sau khi ĐK, người mua cần nhìn vào màn hình hiển thị phân phối số liệu thống kê tương quan : vị trí của bạn trong hàng đợi, số lượng người trước bạn, điểm dịch vụ bạn cần đến, v.v. Thông qua hệ thống PA, nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể hướng dẫn rõ ràng và thông tin cho họ quy trình xếp hàng, gọi họ khi đã đến lượt, giảm thời hạn chờ đón và thưởng thức chờ đón và cải tổ hơn nữa chất lượng dịch vụ .

Hệ thống âm thanh công cộng PA trong những trường hợp khẩn cấp khác

Hệ thống âm thanh khẩn cấp ngày càng trở nên phổ cập trong những năm gần đây khi mối rình rập đe dọa về hỏa hoạn hoặc yếu tố về sức khỏe thể chất ngày càng cao. Mục đích của hệ thống này là phát đi thông tin để bảo vệ tính mạng con người trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống âm thanh khẩn cấp không bắt buộc theo bất kể hướng dẫn nào nhưng thường được lắp ráp ở những nơi có rủi ro tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc và bảo đảm an toàn công cộng được coi là mối chăm sóc. Cảnh báo bằng giọng nói hoặc gọi trợ giúp trong những điều kiện kèm theo khẩn cấp trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trường hợp khẩn cấp tựa như hoàn toàn có thể triển khai tại bất kể khu vực nào, hoàn toàn có thể đàm thoại 2 chiều với những người có nghĩa vụ và trách nhiệm. Cảnh báo bằng giọng nói hoàn toàn có thể thực thi trong một tòa nhà tuân theo kế hoạch sơ tán định trước .

Hệ thống âm thanh công cộng IP và hệ thống truyền thanh thông tin có gì khác nhau ?

Trong thời hạn gần đây, ‘ hệ thống truyền thanh công cộng IP ’ đã trở thành cụm từ được sử dụng khi shopping hoặc luận bàn theo khuynh hướng mới và có sự so sánh với hệ thống âm thanh thông tin thế hệ cũ. Bạn cũng hoàn toàn có thể đã nghe hoặc thấy đề cập đến “ Hệ thống truyền thanh công cộng IP ” trong khi cũng thấy đề cập đến “ Hệ thống âm thanh thông tin công cộng ”, nhưng sự độc lạ giữa hai hệ thống này là gì ?
Đối với những người mới tham gia nghành này, hoàn toàn có thể khó hiểu khi thấy hai cụm từ này thực sự có nghĩa giống nhau, tuy nhiên những thiết bị khi shopping một trong hai cụm từ này sẽ rất khác nhau và không dùng chung được với nhau .

Điểm chung nhau

Về cơ bản, cả 2 hệ thống âm thanh PA này đều có điểm chung là dùng hệ thống loa, có thể là loa âm trần, loa treo tường hoặc loa phóng thanh. Hệ thống loa công cộng được biết đến nhiều nhất là hệ thống âm thanh được lắp đặt được tích hợp sẵn tại các địa điểm, nơi được sử dụng tốt nhất để giao tiếp với nhiều người cùng một lúc trong cả không gian thương mại, nhà kho, sân bay hoặc văn phòng lớn, những chiếc loa này cũng lý tưởng như một phần của hệ thống nhạc nền trong khách sạn, nhà hàng, trung tâm thể dục,.v.v.. Âm thanh thông báo công cộng được sử dụng phổ biến nhất khi đề cập đến các hệ thống linh hoạt hơn, có thể được sử dụng để gửi thông điệp tới nhiều người, dùng cho ban nhạc, thuyết trình trước đám đông và các sự kiện. 

Điểm khác nhau

Điểm độc lạ cơ bản lớn nhất là công nghệ tiên tiến vận dụng cho 2 hệ thống, dẫn đến khác nhau về tính năng và cách sử dụng .

 • Hệ thống âm thanh công cộng truyền thống cuội nguồn sử dụng công nghễ cũ Analog, gồm những thiết bị là những Âm-ly ( amplifiers ), Microphone, những hệ thống loa truyền thanh Analog và hoàn toàn có thể thêm bàn trộn Mixer, phụ kiện âm thanh để lắp ráp trong khoanh vùng phạm vi một khu vực với một hệ thống dây điện độc lập, liên kết nhằng nhịt và nguồn điện từ những ổ cắm điện bên ngoài .
 • Hệ thống âm thanh thông tin IP Audio sử dụng giao thức SIP ( công nghệ tiên tiến VoIP ), truyền âm thanh giọng nói trên nền tảng IP / Internet, gồm những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển TT IP Console, những loa IP hoạt động giải trí với cáp Ethernet PoE gồm nguồn và tài liệu. Do vậy hệ thống hoạt động giải trí trên mạng Ethernet hiện có, chỉ dùng 1 dây cáp mạng Ethernet cho nguồn và tài liệu, nên liên kết đơn thuần hơn. Bên cạnh đó, âm thanh giọng nói hoàn toàn có thể truyền không số lượng giới hạn địa lý, miễn là có Internet .
 • Source: https://vvc.vn
  Category : Điện Tử

  BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

  Alternate Text Gọi ngay