Giải SGK Công Nghệ 7 Bài 32: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi (ngắn gọn)

Hướng dẫn giải bài tập SGK Công Nghệ 7 Bài 32 : Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi có đáp án và giải thuật cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu bám sát những nhu yếu nội dung trong sách giáo khoa. Nhằm giúp học viên tiếp thu bài học kinh nghiệm và ôn luyện hiệu suất cao trong học tập.

Trả lời câu hỏi SGK Bài 32 Công Nghệ 7 trang 86, 87, 88

Câu 1 (trang 86 SGK Công nghệ 7):

Thế nào là sự sinh trưởng và phát dục ?

Trả lời:

– Sự sinh trưởng là sư tăng lên về khối lượng, size những bộ phận của khung hình. – Sự phát dục là sự biến hóa về chất của những bộ phận trong khung hình.

Câu 2 (trang 87 SGK Công nghệ 7):

Em hãy đọc rồi ghi lại ( x ) vào vở bài tập để phân biệt những biến hóa nào ở khung hình vật nuôi thuộc sự sinh trưởng và phát dục theo mẫu bảng sau.

Những biến đổi của cơ thể vật nuôi

Sự sinh trưởng

Sự phát dục

– Xương ống chân của bê dài thêm 5 cm.
– Thể trọng lợn con từ 5 kg tăng lên 8 kg.
– Gà trống biết gáy.
– Gà mái mở màn đẻ trứng.
– Dạ dày lợn tăng thêm sức chứa.

 Trả lời:

Những đổi khác của khung hình vật nuôi Sự sinh trưởng Sự phát dục
– Xương ống chân của bê dài thêm 5 cm. X
– Thể trọng lợn con từ 5 kg tăng lên 8 kg. X
– Gà trống biết gáy. X
– Gà mái khởi đầu đẻ trứng. X
– Dạ dày lợn tăng thêm sức chứa. X

Câu 3 (trang 88 SGK Công nghệ 7):

Em hãy quan sát sơ đồ trên và chọn xem những ví dụ sau minh họa cho đặc thù nào ? a ) Sự tăng cân của ngan theo tuổi ( ví dụ ở phần I ). b ) Khối lượng của hợp tử lợn là 0.4 mg, lúc đẻ ra nặng 0.8 đến 1 kg, lúc 36 tháng tuổi nặng 200 kg. c ) Chu kì động dục của lợn là 21 ngày, của ngựa là 23 ngày. d ) Quá trình sống của lợn trả qua những quá trình : Bào thai → lợn sơ sinh → lợn nhỡ → lợn trưởng thành.

Trả lời:

– a, b đặc thù về sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi không đồng đều. – c đặc thù về sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi theo chu kì. – d đặc thù về sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi theo tiến trình.

Giải bài tập SGK Bài 32 Công Nghệ lớp 7

Câu 1 trang 88 SGK Công nghệ 7:

Em hãy cho biết những đặc thù về sự sinh trưởng và sự phát dục của vật nuôi.

Lời giải:

– Có 3 đặc thù : + Không đồng đều. + Theo quy trình tiến độ. + Theo chu kì ( trong trao đổi chất, hoạt động giải trí sinh lí ).

Câu 2 trang 88 SGK Công nghệ 7:

Em hãy cho biết những yếu tố nào ảnh hưởng tác động đến sự sinh trưởng và sự phát dục của vật nuôi ?

Lời giải:

Những yếu tố nào ảnh hưởng tác động đến sự sinh trưởng và sự phát dục của vật nuôi là : + Đặc điểm di truyền. ( Lợn Lan đơ rat lớn nhanh hơn những giống lợn khác ). + Điều kiện ngoại cảnh ( như nuôi dưỡng, chăm nom ).

Lý thuyết Công Nghệ Bài 32 lớp 7

I. Khái niệm về sự sinh trưởng và sự phát dục của vật nuôi

Trứng thụ tinh tạo thành hợp tử. Hợp tử tăng trưởng thành thành viên non, lớn lên rồi già. Cả quy trình này gọi là sự tăng trưởng của vật nuôi. Sự tăng trưởng của vật nuôi luôn có sự sinh trưởng và sự phát dục xen kẽ nhau. 1. Sự sinh trưởng là sự tăng lên về khối lượng, kích cỡ những bộ phận khung hình. 2. Sự phát dục là sự đổi khác về sức khỏe thể chất của những bộ phận trong khung hình.

Những biến hóa của khung hình vật nuôi Sự sinh trưởng Sự phát dục
– Xương ống chân của bê dài thêm 5 cm. X
– Thể trọng lợn con từ 5 kg tăng lên 8 kg. X
– Gà trống biết gáy. X
– Gà mái khởi đầu đẻ trứng. X
– Dạ dày lợn tăng thêm sức chứa. X

II. Đặc điểm sự sinh trưởng và phát dục ở vật nuôi

Công nghệ 7

a ) Sự tăng cân của ngan con theo ngày, tuần tuổi. Đặc điểm sinh trưởng và phát dục là theo tiến trình. b ) Khối lượng của hợp tử lợn là 0,4 mg, lúc đẻ ra nặng 0,8 đến 1 kg, lúc 36 tháng tuổi nặng 200 kg. Đặc điểm sinh trưởng và phát dục là không đồng đều. c ) Chu kì động dục của lợn là 21 ngày, của ngựa là 23 ngày. Đặc điểm sinh trưởng và phát dục là theo chu kì. d ) Quá trình sống của lợn phải trải quả những quá trình : bào thai ⇒ Lợn sơ sinh ⇒ Lợn nhỡ ⇒ Lợn trưởng thành. Đặc điểm sinh trưởng và phát dục quy trình tiến độ theo quá trình.

III. Các yếu tố tác động của con người đến sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi

Đặc điểm di truyền của vật nuôi. Các điều kiện kèm theo ngoại cảnh có ảnh hưởng tác động đến sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi.

►► CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để TẢI VỀ lời giải Công Nghệ lớp 7 Bài 32: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi (đầy đủ nhất), chi tiết, đầy đủ nhất, có file tải pdf hoàn toàn miễn phí.

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB