Giá nước sinh hoạt nhà trọ? Thu tiền điện, nước cao có bị phạt không?

Giá nước hoạt động và sinh hoạt nhà trọ ? Thu tiền điện, nước cao có bị phạt không ? Hiện tại em đang sống trong một khu trọ nhưng chủ nhà pháp luật thu tiền điện nước rất cao vậy em phải làm thế nào ?

Người đi thuê nhà, đặc biệt quan trọng là sinh viên luôn phải trả giá điện cao hơn so với giá nhà nước. Đặc biệt, những chủ nhà cố ý kê cao giá điện lại càng khó khăn vất vả cho người thuê nhà. Chủ trọ thường tự quyết định giá tiền điện nước với người thuê, tất yếu là cao hơn giá điện thông thường. Còn người thuê thì khó hoàn toàn có thể phản đối hay tự bảo vệ mình vì nếu không đồng ý chấp thuận thì phải tìm chỗ thuê khác vì rất khó khăn vất vả thoả thuận giá với chủ nhà. Điều đó gần như là tình hình với những chỗ cho thuê lúc bấy giờ. Đặt yếu tố là giá nước hoạt động và sinh hoạt nhà trọ được lao lý như thế nào ? Thu tiền điện, nước cao có bị phạt không ? Bài viết dưới đây, nhân viên tư vấn của Công ty Luật Dương Gia sẽ giải đáp những vướng mắc này.

1. Khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt do Bộ Tài chính ban hành

Thông tư 88/2012/TT-BTC về khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Căn cứ quy định tại Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNN ngày 15/5/2012 của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương quyết định mức giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt cụ thể phù hợp với quy định tại Điều 1, Thông tư này.

KHUNG GIÁ TIÊU THỤ NƯỚC SẠCH SINH HOẠT

( Ban hành kèm theo Thông tư số : 88/2012 / TT-BTC ngày 28/5/2012 của Bộ Tài chính )

Loại Giá tối thiểu ( đồng / m3 ) Giá tối đa ( đồng / m3 )
Đô thị đặc biệt quan trọng, đô thị loại 1 3.500 18.000
Đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 5 3.000 15.000
Nước sạch khu vực nông thôn 2 nghìn 11 Nghìn

Ghi chú: Mức giá nêu trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng./.

Các biểu giá bán điện phải được niêm yết công khai minh bạch tại những khu nhà cho thuê ; những điểm tập trung chuyên sâu dân cư ; nơi tiếp dân của Ủy Ban Nhân Dân Q., huyện, phường, xã, thị xã và những ban quản lý thành phố, tổ dân phố, những KCX-KCN Cụ thể, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức vận dụng giá kinh doanh nhỏ điện hoạt động và sinh hoạt ; 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 50% định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Đối với trường hợp chủ nhà trọ không hề kê khai được số người do số lượng người thuê dịch chuyển liên tục thì áp giá kinh doanh bán lẻ điện hoạt động và sinh hoạt của một bậc thang ( bậc 3 ) cho hàng loạt sản lượng đo đếm được tại điện kế theo đúng lao lý trong Thông tư hiện hành. Định kỳ 6 tháng / lần, những công ty điện lực phải phối hợp chính quyền sở tại địa phương tổ chức triển khai hướng dẫn việc thực thi giá bán điện cho những chủ nhà trọ, dữ thế chủ động đến từng nhà trọ về thủ tục cấp mới định mức, cũng như, kiểm soát và điều chỉnh kịp thời những dịch chuyển, cắt giảm kịp thời định mức điện trong trường hợp công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà chuyển đi nơi khác.

2. Thủ tục cấp định mức giá điện sinh hoạt cho sinh viên, người thuê trọ

Tùy thuộc vào tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của mỗi địa phương mà Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh và thành phố thường trực TW sẽ có những pháp luật riêng về thủ tục cấp định mức giá điện hoạt động và sinh hoạt cho sinh viên, người thuê trọ. Nhưng nhìn chung thì thủ tục như sau : Chủ nhà ký hợp đồng mua và bán điện

Xem thêm: Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ, thuê phòng trọ, thuê chỗ trọ mới nhất 2022

– Sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú của công an khu vực so với người thuê trọ. – 1 người thuê nhà được tính ¼ định mức. – Chủ nhà thu tiền theo hóa đơn của điện lực, cộng 10 % ngân sách điện bơm nước, chiếu sáng dùng chung. – Trường hợp không hề kê khai được số người thì vận dụng giá kinh doanh nhỏ điện hoạt động và sinh hoạt của bậc 3 ( từ 101 đến 200 kwh ) cho hàng loạt lượng điện Đại diện người thuê ký hợp đồng mua và bán điện – Giấy ủy quyền kèm cam kết thanh toán giao dịch của chủ nhà. – Chứng từ xác nhận tạm trú của của công an, thời hạn trên 12 tháng. – Người thuê thanh toán giao dịch theo hóa đơn điện lực .

Xem thêm: Thủ tục xin chuyển sinh hoạt Đoàn đến Đoàn cơ sở mới

3. Thu tiền điện, nước cao sẽ bị xử phạt

Theo lao lý tại Nghị định 134 / 2013 / NĐ-CP pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ điện lực, bảo đảm an toàn đập thủy điện, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm ngân sách và chi phí và hiệu suất cao thì hành vi thu tiền điện, nước cao sẽ bị xử phạt như sau :

”Điều 12. Vi phạm các quy định về sử dụng điện

6. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng so với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá pháp luật trong trường hợp mua điện theo giá kinh doanh nhỏ điện để ship hàng mục tiêu hoạt động và sinh hoạt. ’ 7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng so với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá lao lý trong trường hợp mua điện theo giá kinh doanh nhỏ điện để ship hàng mục tiêu sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ. ” Theo pháp luật trên thì sẽ phạt chủ trọ thu tiền điện quá mức pháp luật, nguời cho thuê nhà thu tiền điện của nguời thuê nhà cao hơn giá lao lý thì sẽ bị phạt tiền : Từ 7-10 triệu đồng khi mua điện theo giá kinh doanh nhỏ để Giao hàng sinh họat. Từ 10-15 triệu đồng khi mua điện theo giá kinh doanh bán lẻ để ship hàng mục tiêu kinh doanh thương mại, sản xuất.

4. Về trình tự thủ tục tố cáo và giải quyết tố cáo hành vi thu tiền điện, nước cao

Theo pháp luật tại Thông tư 14/2014 / TT-BCT pháp luật trình tự xác định và xử phạt vi phạm hành chính trong nghành điện lực thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng Cơ quan điều tiết điện lực do Bộ trưởng Bộ Công Thương phát hành. Nguồn thông tin về vấn đề được tiếp đón từ trình báo, thông tin bằng văn bản của tổ chức triển khai, cá thể. Do cơ quan quản trị Kiểm tra viên điện lực hoặc những người có thẩm quyền lao lý tại Điều 33, Điều 34 và Điều 36 Nghị định số 134 / 2013 / NĐ-CP chuyển đến. Trong khi triển khai kiểm tra hoạt động giải trí điện lực theo lao lý. Do những cơ quan quản trị Nhà nước hoặc cơ quan thực thi tố tụng chuyển đến. Khi đảm nhiệm thông tin về vấn đề từ những nguồn lao lý tại Điều 5 Thông tư này, Cục Điều tiết điện lực có nghĩa vụ và trách nhiệm vào Sổ tiếp đón vấn đề để quản trị, theo dõi. Nội dung trình báo, thông tin pháp luật tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư này gồm có :

Xem thêm: Đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động, chuyên gia nước ngoài

a ) Ngày, tháng, năm trình báo ; b ) Tên, địa chỉ tổ chức triển khai, cá thể trình báo ; c ) Tên, địa chỉ tổ chức triển khai, cá thể triển khai hành vi có tín hiệu vi phạm hành chính ; d ) Mô tả hành vi có tín hiệu vi phạm hành chính ; đ ) Thời gian, khu vực xảy ra hành vi có tín hiệu vi phạm hành chính ; e ) Lý do biết hành vi có tín hiệu vi phạm hành chính ( nếu có ). Mẫu trình báo, thông tin bằng văn bản được lao lý tại Phụ lục 1 phát hành kèm theo Thông tư này. Đối với trường hợp đảm nhiệm vấn đề theo nguồn trình báo mà người trình báo trình diễn trực tiếp thì cán bộ đảm nhiệm phải hướng dẫn viết trình báo theo mẫu pháp luật tại Phụ lục 1 phát hành kèm theo Thông tư này .

Xem thêm: Quy định về tổ chức sinh hoạt chi bộ Đảng hàng tháng

Điều 7. Thụ lý vụ việc

1. Vụ việc được thụ lý khi có đủ các điều kiện sau đây:

a ) Thuộc thẩm quyền xử phạt ; b ) Còn thời hiệu xử phạt, trừ trường hợp đã hết thời hiệu xử phạt nhưng phải vận dụng những giải pháp khắc phục hậu quả ; c ) Hành vi có tín hiệu vi phạm hành chính ; d ) Đối với vấn đề đảm nhiệm từ trình báo, thông tin bằng văn bản theo lao lý tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư này, ngoài những điều kiện kèm theo lao lý tại Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản này phải cung ứng thêm điều kiện kèm theo : trình báo, thông tin bằng văn bản phải có họ và tên, địa chỉ liên hệ và chữ ký của người trình báo, phân phối thông tin ; có chữ ký của người đại diện thay mặt tổ chức triển khai, con dấu của tổ chức triển khai trình báo, phân phối thông tin. 2. Trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày đảm nhiệm vấn đề, Cục Điều tiết điện lực có nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin bằng văn bản về việc thụ lý vấn đề cho tổ chức triển khai, cá thể trình báo, cung ứng thông tin ; trường hợp không thụ lý thì phải nêu rõ nguyên do.

5. Giá nước sinh hoạt nhà trọ? Thu tiền điện, nước cao có bị phạt không?

TƯ VẤN MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

Xem thêm: Mẫu hợp đồng và phụ lục hợp đồng sửa chữa nhà trọn gói

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện tại em đang sống trong một khu trọ ngoài thành phố ngã tư Nhổn Bắc Từ Liêm TP. Hà Nội. Chủ trọ có thông tin tăng giá nước sạch 20.000 d / m3. Em có tìm hiểu thêm giá nước lúc bấy giờ trên mạng thì đều rẻ hơn rất nhiều. Vậy cho em hỏi chủ trọ thu tiền giá như vậy là đúng hay sai và nếu sai có bị xử lí như thế nào.

Luật sư tư vấn:

Theo Quyết định số 38/2013 / QĐ-UBND ngày 19 tháng 09 năm 2013, xét ý kiến đề nghị của Liên ngành : Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Cục Thuế, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Nước sạch TP.HN tại Tờ trình số 4879 / TTrLN : TC-XD-LĐTB và XH-CT-NSHN ngày 13/9/2013 về việc đề xuất phê duyệt giải pháp kiểm soát và điều chỉnh giá tiêu thụ nước sạch trên địa phận thành phố TP. Hà Nội, văn bản thẩm định và đánh giá số 2314 / STP-VBPQ ngày 19/9/2013 của Sở Tư pháp, lao lý đơn giá bán nước sạch từ mạng lưới hệ thống cấp nước tập trung chuyên sâu hoàn hảo trên địa phận thành phố Thành Phố Hà Nội cho mục tiêu hoạt động và sinh hoạt : Theo lao lý tại Quyết định số 38/2013 / QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân thành phố TP. Hà Nội về việc phát hành giá bán nước hoạt động và sinh hoạt trên địa phận thành phố Thành Phố Hà Nội thì đối tượng người dùng tính giá nước theo giá nước hoạt động và sinh hoạt có gồm có sinh viên và người lao động thuê nhà để ở với điều kiện kèm theo thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên ( địa thế căn cứ vào giấy đăng kí tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền ), theo đó, giá nước hoạt động và sinh hoạt ( chưa gồm có thuế Hóa Đơn đỏ VAT và phí bảo vệ môi trường tự nhiên ) được tính như sau :

TT

Mức sử dụng nước sinh hoạt của hộ dân cư

( m3 / tháng / hộ )

Giá bán nước từ 01/10/2013

( đồng / m3 )

Giá bán nước từ 01/10/2014

( đồng / m3 )

Giá bán nước từ 01/10/2015

( đồng / m3 )

1 Mức 10 m3 tiên phong 4.172 5.020 5.973
2 Từ trên 10 m3 đến 20 m3 4.930 5.930 7.052
3 Từ trên 20 m3 đến 30 m3 6.068 7.313 8.669
4 Trên 30 m3 10.619 13.377 15.929

gia-nuoc-sinh-hoat-cua-khu-nha-tro%281%29gia-nuoc-sinh-hoat-cua-khu-nha-tro%281%29

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Giá bán trên chưa có thuế giá trị ngày càng tăng và phí bảo vệ thiên nhiên và môi trường so với nước thải hoạt động và sinh hoạt .

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê chuyên gia trong nước, chuyên gia nước ngoài mới nhất năm 2022

Các đối tượng người dùng sử dụng nước sạch gồm có những đối tượng người tiêu dùng sau : – Các hộ mái ấm gia đình tại những khu dân cư, những khu nhà ở sử dụng nước với mục tiêu hoạt động và sinh hoạt. Mỗi hộ mái ấm gia đình được ĐK sử dụng nước hoạt động và sinh hoạt tại một hợp đồng sử dụng nước ; – Nhà riêng, hộ mái ấm gia đình do người quốc tế sử dụng trực tiếp hoặc đại diện thay mặt hợp pháp ký hợp đồng với Công ty Nước sạch ;

– Sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) thì cứ 04 người tính là một hộ sử dụng nước, được áp dụng giá nước sinh hoạt.

– Đối với những trường hợp cung ứng nước sạch không thuộc mạng lưới hệ thống cấp nước tập trung chuyên sâu hoàn hảo của thành phố TP. Hà Nội, Ủy Ban Nhân Dân thành phố sẽ phê duyệt đơn giá bán nước sạch hoạt động và sinh hoạt cho từng dự án Bất Động Sản đơn cử. Như vậy, nếu bạn không thuộc đối tượng người dùng kể trên thì giá nước sẽ được tính theo giá nước kinh doanh thương mại dịch vụ, đơn cử là 14.137 đồng / m3 ( từ 01/10/2013 ), 18.342 đồng / m3 ( từ 01/10/2014 ), 22.068 đồng / m3 ( từ 01/10/2015 ). Tuy nhiên thì lúc bấy giờ chưa có lao lý đơn cử kiểm soát và điều chỉnh về việc tính giá nước cao hơn giá pháp luật giữa bên cho thuê nhà, phòng trọ và bên đi thuê, vì thế bạn nhận thấy chủ nhà trọ đang thu tiền nước hoạt động và sinh hoạt của bạn cao hơn lao lý thì bạn có quyền ý kiến đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản trị về nước xác định, lý giải và nếu phát hiện có sai phạm sẽ phải giải quyết và xử lý theo pháp luật của pháp lý.

Source: https://vvc.vn
Category: Điện Nước

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay