DVB-S2 là gì?

Biên tập bởi Danh Lê

Đăng 7 năm trước

33.586

Bạn đang đọc: DVB-S2 là gì?

Hiện nay, truyền hình kỹ thuật số vệ tinh là hình thức phát sóng kỹ thuật số thông dụng trên quốc tế, với khoanh vùng phạm vi phủ sóng rộng và phát được nhiều kênh chương trình nhờ dải tần số rộng. DVB-S2 là thế hệ thứ 2 của truyền hình số vệ tinh, sinh ra nhằm mục đích lan rộng ra và nâng cao từ chuẩn DVB-S và DVB-DSNG đang được sử dụng trên những thiết bị tiếp thị trên toàn quốc tế .

DVB-S2 là gì?

DVB-S2 ( Digital Video Broadcasting – Satellite – Second Generation ) là chuẩn truyền hình cho hình ảnh sắc nét hoàn toàn có thể lên đến Full HD cùng với âm thanh trung thực sôi động, mang đến thưởng thức nghe nhìn chất lượng cao, ấn tượng. Đây là chuẩn truyền hình kỹ thuật số vệ tinh thế hệ thứ 2 của truyền hình số phát qua vệ tinh .

Phương thức hoạt động của Truyền hình số vệ tinhPhương thức hoạt động của Truyền hình số vệ tinh

Đặc điểm của truyền hình kỹ thuật số vệ tinh là luôn sử dụng chảo parabol để thu tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh vào thẳng đầu giải thuật kỹ thuật số .

Đầu thu truyền hình kỹ thuật số vệ tinh của An Viên Đầu thu truyền hình kỹ thuật số vệ tinh của An Viên

Hiện nay tại Nước Ta có 4 đơn vị chức năng đang khai thác sử dụng công nghệ tiên tiến truyền hình kỹ thuật số vệ tinh là Truyền hình An Viên, truyền hình VTC, truyền hình K + và truyền hình HTV. Tất cả đều đang sử dụng băng tần của vệ tinh Vinasat của Nước Ta .

Ưu và nhược điểm của chuẩn DVB-S2

+ Ưu điểm: Truyền hình kỹ thuật số vệ tinh có những thế mạnh mà truyền hình mặt đất và truyền hình cáp không thể có được như: vùng phủ sóng rộng, không phụ thuộc vào địa hình, cường độ trường tại điểm thu ổn định và đồng đều trên toàn quốc nên hình ảnh, âm thanh luôn có chất lượng tốt. Dịch vụ truyền hình này phù hợp với mọi điều kiện địa hình ở Việt Nam.

Phủ sóng rộng khắp cả nướcPhủ sóng rộng khắp cả nước

+ Nhược điểm: Lắp đặt khó khăn hơn, cần phải lắp chảo parabol quay hướng nhất đinh. Đồng thời, Đầu thu DVB-S2 bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Chảo lắp chuẩn mưa nhỏ, râm râm thì xem được. Mưa lớn nặng hạt là giật hình, không xem được (bị đám mây đen che khuất làm mất tín hiệu). Ngoài ra, giá cước đắt hơn so với truyền hình mặt đất DVB-T2 (DVB – T2 là gì?)

Tại sao nên dùng DVB-S2?

DVB-S2 được cho là sẽ dần thay thế người tiền nhiệm DVB-S của mình nhờ sự vượt trội về hiệu năng và độ linh hoạt:

Truyền dữ liệu nhanh chóng hơn.

So sánh với tiêu chuẩn DVB – S với cùng một điều kiện kèm theo truyền dẫn, DVB – S2 có năng lực truyền dữ liệu tới hơn 30 % trong cùng dải băng thông. Nói cách khác, một tín hiệu truyền dẫn theo tiêu chuẩn DVB – S2 nhu yếu băng thông ít hơn 30 % so với khi sử dụng DVB – S. DVB-S2 với hiệu suất sử dụng băng thông tăng từ 30 % đến 131 % so với DVB-S đang được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu suất cao to lớn khi được ứng dụng, với năng lực truyền dẫn đồng thời nhiều dịch vụ có vận tốc lớn như truyền hình có độ phân giải cao HDTV, Internet vận tốc cao, truyền số liệu và những ứng dụng chuyên nghiệp … trên cùng một bộ phát đáp của vệ tinh mà mạng lưới hệ thống DVB-S trước đó khó hoàn toàn có thể thực thi được .

Tăng hiệu quả công suất của quá trình truyền dẫn.

Trong vùng phủ sóng, nhu yếu thu của một tín hiệu DVB – S2 thấp hơn khoảng chừng 2,5 dB so với một tín hiệu DVB – S với cùng điều kiện kèm theo bảo vệ lỗi. Ngoài ra, DVB – S2 còn hoàn toàn có thể thích hợp được với nhiều bộ phát đáp vệ tinh có sự khác nhau về hiệu suất sử dụng phổ ( từ 0,5 đến 4,5 bit / sHz ) và nhu yếu tỷ số C / N phối hợp ( từ – 2 dB đến + 16 dB ) .
Chức năng điều chế và mã hóa đổi khác ( VCM ) được cho phép triển khai điều chế và sử dụng những mức bảo vệ lỗi khác nhau để sử dụng hoặc biến hóa trên cơ sở từng khung ( frame ) một. Chức năng này còn hoàn toàn có thể phối hợp với việc sử dụng kênh phản hồi ( return channel ) tạo thành một vòng tinh chỉnh và điều khiển kín ( closed loop ). Vì vậy những thông số kỹ thuật truyền dẫn được tối ưu cho mỗi kênh thông tin riêng không liên quan gì đến nhau tùy thuộc vào điều kiện kèm theo đường truyền .

DVB-S2 được thiết kế với các tính năng tối ưu

DVB-S2 đã được tối ưu cho những ứng dụng vệ tinh băng rộng như :

  • Các dịch vụ quảng bá: Truyền dẫn các chương trình SDTV hoặc HDTV.
  • Các dịch vụ tương tác gồm có cả truy nhập internet .
  • Các ứng dụng chuyên nghiệp: phân phối tín hiệu truyền hình số tới các trạm phát hình số mặt đất, truyền số liệu và các ứng dụng chuyên nghiệp khác (DSNG, Internet Truncking, Cable Feeds…).

DVB-S2 được thiết kế với các tính năng tối ưuDVB-S2 được thiết kế với các tính năng tối ưu

DVB-S2 không bị hạn chế với kiểu mã hoá video và audio MPEG-2 mà có thể tương thích với các kiểu mã hoá MPEG-2, MPEG-4 và HDTV. Tiêu chuẩn này cũng mềm dẻo hơn khi chấp nhận bất kì dạng đầu vào, bao gồm dòng bit liên tục, dòng truyền tải MPEG đơn hoặc đa chương trình, IP hay ATM. Đặc tính này cho phép các dòng dữ liệu khác và các cấu hình dữ liệu trong tương lai có thể sử dụng được với DVB-S2 mà không cần tới một tiêu chuẩn mới.

Tivi nào có DVB-S2?

Hiện nay việc DVB-S2 được tích hợp sẵn trên tivi còn khá mới mẻ và lạ mắt và mới chỉ có Skyworth là tên thương hiệu tiên phong và cũng là duy nhất trên thị trường lúc bấy giờ, có ra đời những Mã Sản Phẩm tivi có tích hợp DVB-S2, tiêu biểu vượt trội như Tivi Led Skyworth 32E310 32 inch, Tivi Led Skyworth 40E310 32 inch …. Hi vọng rằng trong thời hạn tới, sẽ có thêm nhiều hơn nữa những Mã Sản Phẩm tivi được tích hợp DVB-S2 để người dùng có thêm nhiều lựa chọn vui chơi rực rỡ, mà vẫn tiết kiệm chi phí được ngân sách .
Trên đây là một số ít san sẻ của Điện máy XANH về chuẩn truyền hình kỹ thuật số vệ tinh DVB-S2. Nếu có vướng mắc hay san sẻ gì, bạn hãy phản hồi vào phần bên dưới để có được phản hồi nhanh nhất nhé !

Siêu thị Điện máy XANH

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay