Tìm hiểu khái niệm và chức năng của các phụ kiện trong tủ lạnh

Biên tập bởi Nguyễn Thị Kim Chi

Cập nhật 1 năm trước

2.098

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong gian bếp đối với mỗi gia đình. Mỗi phụ kiện trong tủ lạnh có những chức năng và nhiệm vụ riêng để giúp tủ hoạt động. Cùng tìm hiểu khái niệm và chức năng của các phụ kiện trong tủ lạnh để hiểu rõ hơn về chiếc tủ của mình nhé!

1 Quạt gió tủ lạnh

Quạt gió tủ lạnh là một bộ phận giúp điều hòa khí lạnh đi khắp nơi trong tủ lạnh, nhiệm vụ chính của quạt gió tủ lạnh là đưa luồng không khí lạnh từ ngăn đá đến ngăn mát của tủ lạnh, giúp cho tủ lạnh giữ cho đồ ăn ngon hơn trong quá trình bảo quản thực phẩm.

Quạt gió thường thì được đặt ở ngăn đá và được bảo vệ bởi một lớp màn nhựa. Đôi khi tất cả chúng ta thấy tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh nguyên do chính là do 1 số ít lỗi của quạt gió tủ lạnh .

Quạt gió tủ lạnh

2 Sensor – cảm biến nhiệt độ tủ lạnh

Cảm biến tủ lạnh hay còn gọi là Sensor là một linh kiện vô cùng quan trọng không thể thiếu trong tủ lạnh. Chức năng của cảm biến nhiệt độ tủ lạnh là cảm nhận nhiệt độ tủ đã đủ lạnh hay chưa, sau đó thông báo về cho vi xử lý biết thời điểm chạy lạnh và thời điểm nghỉ của tủ.

Thông thường, mỗi tủ lạnh có tối thiểu 2 cảm biến để cảm nhận độ lạnh ở dàn lạnh và 1 cái còn lại để cảm nhận độ lạnh trong ngăn đá hoặc ngăn lạnh của tủ. Đối với 1 số ít tủ lạnh có kích cỡ lớn hơn sẽ có nhiều cảm biến hơn và mỗi cảm biến sẽ có từng trách nhiệm khác nhau .
Nếu như tủ lạnh bị hư thì cảm biến quy trình của tủ lạnh sẽ chạy sai và không hề làm đá được .

Sensor cảm biến nhiệt độ tủ lạnh

3 Sensor dạng cầu chì (Fuse)

Sensor dạng cầu chì được đặt trên ngăn đá, chức năng chính của bộ phận này là cảm ứng nhiệt độ của tủ lạnh để bảo vệ không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu dẫn tới nóng và phát sinh hư hỏng trong tủ.

Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ bị ngưng hoạt động sẽ dẫn đến việc tủ lạnh bị đông tuyết, gây hư hỏng các bộ phận bên trong.

Xem thêm: LỊCH SỬ

Xem thêm: Làm gì khi tủ lạnh bị đọng nước, đóng tuyết trên ngăn đá

Sensor dạng cầu chì (Fulse)

4 Timer hẹn giờ

Timer hẹn giờ của tủ lạnh thường nằm trong ngăn rau quả hoặc nằm sau lưng của tủ lạnh trong phần hộp điện kế bên block tùy theo mẫu thiết kế của các dòng tủ lạnh.

Nhiệm vụ chính của Timer hẹn giờ là chạy theo quy trình từ 8 đến 12 tiếng để chuyển qua mạch ngắt block và mở màn chuyển sang chính sách xả đá .

Timer hẹn giờ

5 Rơ – le khởi động máy nén

Rơ – le khởi động máy nén còn được gọi là tụ đề tủ lạnh, nó dùng để khởi động tủ lạnh hoạt động.

Nhiệm vụ chính của bộ phận này là tăng khởi động mô-men cho tủ lạnh trong khoảng chừng một thời hạn ngắn, đồng thời được cho phép tủ lạnh hoàn toàn có thể dừng và chạy một cách nhanh gọn .
Hiện nay, tủ lạnh đa phần sử dụng 2 loại rơ-le khởi động phổ cập đó là rơ-le khởi động dòng điện và rơ-le khởi động bán dẫn .

Rơ-le khởi động máy nén

6 Bộ cảm ứng nhiệt độ

Vị trí của bộ cảm ứng nhiệt độ được đặt ở trên hoặc dưới ngăn đá, chức năng của bộ cảm ứng nhiệt độ là ngắt bộ phận giải nhiệt cho gas khi bị nén ở áp lực cao (Compressor) nếu đã có nhiệt độ đủ yêu cầu.

Bộ cảm ứng nhiệt độ còn có một núm xoay để kiểm soát và điều chỉnh mức độ lạnh thấp, trung bình, cao theo số lượng từ 1 đến 9 hoặc có chữ Low – Medium – High Cool tùy vào những dòng tủ lạnh .

bộ cảm ứng nhiệt

Mời các bạn tham khảo thêm các mẫu tủ lạnh đang kinh doanh tại Điện máy XANH: Trên đây là bài viết về khái niệm và tính năng của những phụ kiện trong tủ lạnh, chúc mọi người có thêm được nhiều điều mê hoặc về tủ lạnh nhé ! Nếu có bất kể vướng mắc nào hãy để lại phản hồi bên dưới nhé !

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM