Mách bạn cách đơn giản để tính nhanh tiền điện nước cho người đi thuê trọ

Ngoài tiền thuê nhà, những người ở trọ sẽ phải trả thêm tiền điện, tiền nước. Không ít trường hợp các chủ nhà tự đặt ra mức đóng tiền điện, tiền nước cao hơn thông thường khiến cho những người đi thuê nhà ở ( nhà trọ ) phải chịu thiệt thòi và tổn thất về tiền tài .Để tránh những rủi ro đáng tiếc phát sinh khi đi thuê trọ, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách tính tiền điện, nước cho người đi thuê nhà để bảo vệ quyền hạn của bản thân .Cách tính khá đơn thuần và được hướng dẫn đơn cử ngay dưới đây .

Cách tính giá điện cho người ở trọ

Cách tính tiền điện cho người đi thuê trọ khá đơn giản nếu bạn biết áp dụng công thức sau. Hình ảnh minh họa.

Để tính giá điện cho người ở phòng trọ bạn nên nắm rõ 3 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà: Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Trường hợp 2: Bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện.

Trường hợp 3: Người thuê nhà dưới 12 tháng và không xác định được số hộ sẽ ưu tiên áp dụng giá bán lẻ điện theo giá điện của bậc thang thứ 3 (2.014 đồng/kWh chưa VAT) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm tại công tơ.

Bảng giá tính tiền điện:

Giá bán lẻ điện hoạt động và sinh hoạt được chia làm 6 bậc thang với mức cao nhất là 2.927 đồng / kWh. Cụ thể :Tư vấn cách đơn giản để tính nhanh tiền điện nước cho người đi thuê trọ  - Ảnh 3.Giá bán lẻ điện hoạt động và sinh hoạt được chia làm 6 bậc thang đơn cử và rõ ràng .Với những người ở trọ, cách tính tiền điện thường được xếp vào trường hợp 3 .Và giá kinh doanh bán lẻ điện sẽ theo giá điện của bậc thang thứ 3 ( 2.014 đồng / kWh chưa Hóa Đơn đỏ VAT ) cho hàng loạt sản lượng điện đo đếm tại công tơ .

Cách tính:

Tiền điện sẽ được tính bằng:

Lượng điện tiêu thụ (kWh) * Giá điện (theo mức) + 10% (GTGT).

Với quy định giá bán điện hiện nay thì mỗi 1 kWh người thuê nhà sẽ phải trả 2.215 đồng (trong đó 2.014 đồng/kWh +10%VAT).

Do đó bạn chỉ cần lấy số KWh tiêu thụ nhân với 2.215 là sẽ ra số tiền điện mình phải đóng.

Với cách tính này, người thuê nhà và chủ nhà sẽ thuận tiện thống kê giám sát tiền điện một cách minh bạch, rõ ràng .

Cách tính giá nước cho người ở trọ

Tư vấn cách đơn giản để tính nhanh tiền điện nước cho người đi thuê trọ  - Ảnh 5.Tùy từng địa phương mà giá bán nước sẽ có lao lý khác nhau. Hình ảnh minh họa .Khác với tiền điện được vận dụng đơn cử trên cả nước thì tiền nước lại được vận dụng theo pháp luật riêng của từng địa phương. Cụ thể như :

– Tiền nước đối với những người thuê trọ tại Hà Nội:

Nếu bạn là người thuê nhà có hợp đồng thuê được tính từ 12 tháng trở lên thì cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng nước. Mức giá cả được vận dụng theo 4 khung đơn cử như sau :+ 10 m³ tiên phong : 5.973 đồng / m³+ Từ trên 10 m³ đến 20 m³ : 7.052 đồng / m³+ Từ trên 20 m³ đến 30 m³ 8.669 đồng / m³+ Trên 30 m³ : 15.929 đồng / m³

– Tiền nước đối với những người thuê trọ tại thành phố Sài Gòn:

Đối với những người đang sống tại thành phố TP HCM, nếu bạn là người thuê nhà có hợp đồng từ 12 tháng trở lên sẽ được vận dụng giá nước sạch hoạt động và sinh hoạt theo 3 bậc đơn cử như sau :+ Đến 4 m³ / người / tháng : 5.300 đồng / m³+ Trên 4 m³ đến 6 m³ / người / tháng : 10.200 đồng / m³

+ Trên 6m³/người/tháng: 11.400 đồng/m³

Có thể thấy, cách tính tiền điện, nước pháp luật khá rõ ràng và đơn cử so với những người đi thuê trọ. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách tính tiền điện và giá tiền nước trên để tự nhẩm tính số tiền mà mình sẽ phải trả là bao nhiêu trong một tháng .Ngoài ra, nếu thu tiền cao hơn so với pháp luật, chủ nhà sẽ bị phạt. Mức nặng nhất lên đến 10 triệu đồng .

Source: https://vvc.vn
Category: Điện Nước

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay