Mẹo hay giúp dự trữ thực phẩm tươi ngon trong tủ đông đúng cách

Biên tập bởi

Đăng 2 năm trước

1.436

Khi sử dụng tủ đông nhiều gia đình thường sắp xếp thực phẩm không có trật tự, chồng chéo lên nhau làm thức ăn kém độ tươi ngon lại vừa hao tốn điện. Do đó, để đảm bảo thực phẩm bảo quản trong tủ đông luôn tươi ngon, bạn nên làm đúng theo một vài bí quyết nho nhỏ mà Điện máy XANH chia sẻ sau đây!

1Phân loại thực phẩm theo mức độ yêu cầu nhiệt độ 

Khi sử dụng tủ đông, bạn không nên để thực phẩm có nhiệt độ đông khác nhau vào cùng một ngăn tủ trong tủ đông. Bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà phân phối để thực phẩm được đặt đúng vị trí của mình .

Phân loại thực phẩm theo mức độ yêu cầu nhiệt độ

Thịt, cá và thức ăn chín cần bảo quản lâu ngày bạn nhớ cho vào ngăn đông có nhiệt độ thấp. Bạn nên đặt mức nhiệt lý tưởng nhất cho ngăn đông là -18 độ C. Khi ở mức nhiệt này vi khuẩn sẽ không thể phát sinh trong thực phẩm ở nhiệt độ -18 độ C. Bạn có thể yên tâm bảo quản thực phẩm đông lạnh trong ngăn đông trong thời gian dài.

Các loại rau xanh, củ quả bạn nhớ cho vào túi nilon để chống mất nước và bảo quản nhiệt độ lý tưởng cho ngăn này là từ 0 – 4 độ C. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm sử dụng thực phẩm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Đối với tủ đông dùng để làm Yaourt, sinh tố, đá bịch,… thì nên trang bị thêm các khay rổ nhựa giúp hơi lạnh đối lưu đều trong tủ, giúp thực phẩm nhanh đông lạnh hơn. Thời gian đông nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ lớn của thực phẩm cần bảo quản.

Xem thêm: Những loại thực phẩm nào nên trữ trong tủ đông

2Bọc kín thực phẩm trước khi bảo quản

Trước khi cho thực phẩm vào bảo quản, bạn phải bọc kín thực phẩm rồi mới cho vào tủ đông, những thực phẩm nóng cần phải để nguội.

Bọc kín thực phẩm trước khi bảo quản

Đậy kín những thực phẩm có mùi hôi hoặc mùi nặng trước khi để vào tủ đông dữ gìn và bảo vệ nhằm mục đích tránh gây mùi không dễ chịu trong tủ, đồng thời sử dụng tấm bọc kín thức ăn sẽ giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm .

Ngoài ra, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống trong các hộp bằng thép không gỉ, inox. Bởi các loại hộp này sẽ có khả năng dẫn lạnh nhanh hơn.

Xem thêm: LỊCH SỬ

Xem thêm: Cách chọn hộp nhựa cho tủ đông và những lưu ý khi sử dụng

3Hạn chế để thực phẩm có độ ẩm cao

Khi để thực phẩm có độ ẩm cao hay bọc thực phẩm vẫn còn nước vào tủ sẽ khiến độ ẩm trong tủ tăng lên. Trong quá trình đông lạnh, độ ẩm cao và nước từ thực phẩm sẽ tạo nên lớp tuyết bao quanh thực phẩm và trong lòng tủ.

Điều này khiến tủ đông bị đóng tuyết nhanh chóng khiến bạn phải vệ sinh thường xuyên hơn nếu không muốn khả năng làm lạnh của tủ bị giảm cũng như điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

Cách khắc phục đó là bạn cần hạn chế cho nhiều thực phẩm có độ ẩm cao hoặc làm giảm độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào tủ bằng khăn cotton sạch hoặc giấy hút ẩm dành cho thực phẩm. 

4Không nên để quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ

Nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ đông là sai lầm mà nhiều người phạm phải. Điều này khiến tủ phải hoạt động liên tục với công suất tối đa và gây tốn nhiều điện năng tiêu thụ.

Bên cạnh đó, hơi lạnh không thể lan tỏa đều đến toàn bộ vị trí trong ngăn tủ. Điều này làm giảm chất lượng thực phẩm được bảo quản. Vì vậy, khi sử dụng tủ đông lạnh bạn không nên để quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ.

Không nên để quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ

Nghe có vẻ như lạ nhưng tủ ướp đông chứa nhiều thức ăn sẽ có vận tốc làm lạnh nhanh hơn tủ trống. Vì thế, nếu tủ đông nhà bạn có nhiều chỗ trống, hãy để thêm những khay đá, chai nước để làm lạnh nhanh hơn. Như thế tủ vừa hoạt động giải trí hiệu suất cao mà lại tốn ít điện năng hơn .

5Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Trong quy trình sử dụng, bạn không nên chèn kín thực phẩm bên trong tủ đông. Điều này không những khiến không khí lạnh khó lưu thông, dẫn tới làm đông không đều, dễ gây hư hỏng thực phẩm, mà còn gây khó khăn vất vả trong việc lấy thực phẩm ra khỏi tủ .

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Đối với tủ có quạt gió thì không xếp thực phẩm che kín quạt, làm giảm hiệu suất làm lạnh và hao điện nhiều hơn. 

Tốt nhất bạn nên sắp xếp một cách khoa học các loại thực phẩm cùng loại vào một khu vực, và có ghi chú ngày bỏ thực phẩm, phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

Tham khảo một số mẫu tủ đông nằm đang được kinh doanh tại Điện máy XANH: Trên đây là Mẹo hay giúp dự trữ thực phẩm trong tủ đông đúng cách mà Điện máy XANH san sẻ đến bạn. Nếu có vướng mắc gì, hãy để lại phản hồi bên dươi nhé !

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM