Công ty CP Lilama 18: Khẳng định sức mạnh bằng uy tín

Mở rộng nhà máy đáp ứng nhu cầu chế tạo xuất khẩu

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Minh Trí – Phó tổng giám đốc Công ty CP Lilama18 cho biết : Hiện những đơn vị chức năng trong và ngoài nước biết đến Lilama 18 với 3 thế mạnh chính : gia công, lắp ráp và bảo dưỡng bảo trì. Trong nghành nghề dịch vụ tiên phong là gia công, Lilama 18 hiện với 4 mẫu sản phẩm nòng cốt : Cẩu container cho những cảng ( cẩu bờ và cẩu dàn ) ; luân chuyển và khai khoáng ( băng tải, băng chuyền ) – đây là mảng nòng cốt ; thiết bị lọc hóa dầu – hiện đang đáp ứng cho khoảng chừng 10 nhà thầu trong vào ngoài nước ; và những thiết bị khác ( đây là phụ trợ cho 3 nhóm trên ). LILAMA 18 hiện là đối tác chiến lược của hàng chục hãng cơ khí nổi tiếng quốc tế .

Nhà máy chế tạo kết cấu thép và thiết bị cơ khí của Lilama được mở rộng đáp ứng cho các đơn hàng chế tạo xuất khẩu.

Đáp ứng nhu yếu cho tăng trưởng, Nhà máy sản xuất cấu trúc thép và thiết bị cơ khí của Lilama 18 tọa lạc tại Thị xã An Điền, thị xã Bến Cát, Tỉnh Tỉnh Bình Dương đã được lan rộng ra. Ban đầu Nhà máy được thiết kế xây dựng trên diện tích quy hoạnh 6,8 ha với 01 nhà xưởng, 2 bãi gia công, tổng hợp thiết bị. Hiện nay Nhà máy đã được lan rộng ra lên gần 10 ha với 3 nhà xưởng. Mỗi nhà xưởng được chia ra để ship hàng nhiều công dụng khác nhau, tương thích với tình hình việc làm. Công ty cũng đã góp vốn đầu tư thêm hai cổng trục ( Grantry Crane ) 30 tấn và 20 tấn ; 04 cầu trục ( Overhead Crane ) từ 10 tấn đến 30 tấn, nâng tổng số cầu trục, cổng trụclên 22 chiếc. Việc góp vốn đầu tư thêm nhà xưởng, bãi tổng hợp và cầu trục, cổng trục mới giúp Lilama 18 dữ thế chủ động hơn trong việc làm, góp thêm phần nâng cao hiệu suất lao động .Bên cạnh đó, nhiều thiết bị gia công yên cầu có size lớn và độ đúng chuẩn cao nên Công ty đã góp vốn đầu tư 01 máy phay Union BFB 130 ( Đức ). Máy phay Union BFB 130 có size bàn máy lên tới 9,2 m x 3 m, phay mặt phẳng lớn với size 7,5 m x 2,3 m, hoàn toàn có thể doa lỗ với chiều sâu 3 m, đường kính 0,5 m, khoảng cách tâm đến những lỗ đúng chuẩn tới 0,01 mm, đường kính lỗ đúng chuẩn tới 0,01 mm .Ngoài ra Lilama 18 đã góp vốn đầu tư cho Nhà máy máy 10 máy cắt CNC ( Kobe – Nhật Bản ) có năng lực cắt tôn dầy tới 200 mm, máy doa di động 04 cái, 04 máy hàn tự động hóa Lincon hiệu suất DC-1000A cũng nhiều máy khoan, máy công cụ … Nhờ góp vốn đầu tư thêm nhiều trang thiết bị máy móc, dụng cụ thiết kế, Lilama 18 đã nâng hiệu suất từ 7.000 tấn / năm lên đến 10.000 tấn / năm .Ông Nguyễn Khắc Thành, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc nhà máy sản xuất đưa cho biết : sau 10 năm kể từ đơn hàng tiên phong, giờ đây Lilama 18 đã dữ thế chủ động nắm vững công nghệ tiên tiến và tổ chức triển khai sản xuất, cung ứng đơn hàng với chất lượng không thay đổi và tiến trình mà nhiều đơn vị chức năng trong nước chưa làm được. Hiện đối tác chiến lược xuất khẩu chính của Công ty gồm rất nhiều tên tuổi lớn trên quốc tế như SMS Group, Danieli Corus, Takraf, Kocks Crane, Jhonzink … Đặc biệt Tập đoàn Kocks Crane từ nhiều năm nay đã đưa Lilama 18 vào nhóm những nhà cung ứng thiết bị liên tục cho họ. Lilama 18 có khoảng chừng 40 người mua lớn là những tập đoàn lớn cơ khí tập trung chuyên sâu ở những mảng mẫu sản phẩm : cẩu cho cảng biển, thiết bị của những xí nghiệp sản xuất lọc hóa dầu và thiết bị cho những dây chuyển luân chuyển và khai khoáng. Ngoài ra còn tiếp tục phân phối thiết bị cho những xí nghiệp sản xuất xi-măng, xí nghiệp sản xuất thép … Với số lượng người mua không thay đổi như vậy, hiện mỗi năm lệch giá từ xuất khẩu mẫu sản phẩm cơ khí của Lilama 18 đạt khoảng chừng 400 tỷ đồng. Thu nhập trung bình của trên 3.500 người lao động trong công ty là 10,8 triệu đồng / người / tháng .

Đơn vị đầu tiên trong nước thực hiện việc gia công và lắp đặt bồn chứa LNG

Ngày 15/5/2018, Lilama 18 đã ký hợp đồng thi công dự án Kho tiếp nhận LNG và tái hóa khí thiên nhiên Hải Linh Vũng Tàu với Công ty TNHH Hải Linh. Việc ký kết hợp đồng này đã đưa Lilama 18 trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chịu trách nhiệm gia công và lắp đặt 03 bồn chứa LNG, có dung tích 219.000m3 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là thiết bị có tính chất phức tạp nhất về yêu cầu kỹ thuật từ trước đến nay trong lĩnh vực dầu khí ở Việt Nam, nhiên liệu LNG ( Liquid Naturel Gas) – khí thiên nhiên hóa lỏng làm việc ở -168°C. Vật liệu cho dự án đều được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, sử dụng thép hợp kim 9 Niken. Tất cả que hàn, quy trình hàn và tay nghề thợ hàn được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo kỹ thuật tay nghề thợ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về thử nghiệm mẫu (impact test) ở -190°C.

Để có được hợp đồng này, Lilama 18 đã chứng tỏ năng lượng xây đắp với chủ góp vốn đầu tư bằng tổng thể hiệu quả đã đạt được từ những dự án Bất Động Sản trước đây về dầu khí như : PM3 – Cà Mau, dự án Bất Động Sản dầu nhờn Mobil Gas, TPC Vina và đặc biệt quan trọng là những Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất, Lọc hóa dầu Nghi Sơn trong hàng chục năm qua .

Gia công và lắp ráp 3 bồn chứa GLN dung tích 219.000 m3 tại Bà Rịa – Vũng Tàu .Với đặc trưng phong cách thiết kế bồn 2 lớp bằng vật tư Niken 9, lại nhu yếu vật tư không được phép nhiễm từ tính, khoảng cách giữa hai lớp bồn khiến cho việc thi công bằng những kỹ thuật trước kia trở nên khó khăn vất vả. Trước những nhu yếu cao của dự án Bất Động Sản, Lilama 18 đã trang bị thêm 04 mạng lưới hệ thống hàn đứng bồn LNG / LPG tự động hóa một mặt và 04 mạng lưới hệ thống hai mặt hàn chu vi bồn, mặt trước hàn tự động hóa, mặt sau phủ thuốc bảo vệ mối hàn. Toàn bộ thợ hàn tại dự án Bất Động Sản đều được chuyên viên chuyển giao công nghệ tiên tiến từ quốc tế về huấn luyện và đào tạo để bảo vệ hoàn toàn có thể sử dụng, quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống máy hàn mới một cách thuần thục nhất, cung ứng quá trình hàn theo đúng nhu yếu kỹ thuật, toàn bộ que hàn, tiến trình hàn và kinh nghiệm tay nghề thợ hàn được kiểm tra khắt khe, bảo vệ kỹ thuật kinh nghiệm tay nghề thợ phân phối tiêu chuẩn quốc tế về thử nghiệm mẫu ( impact test ) ở – 190 °C .

Hệ thống máy hàn mới dưới sự điều khiển của những người thợ lành nghề Lilama 18 đã phát huy tác dụng và ưu điểm, cho phép thực hiện hàn bồn 02 lớp dễ dàng, điều mà trước đây sẽ khó có thể thi công được bằng các kỹ thuật hàn thông thường. Việc sử dụng hệ thống hàn mới cũng giúp Lilama 18 tiết kiệm nhân lực, nâng cao năng suất lao động nhanh gấp 2-3 lần so với trước đây.

Về quy trình tiến độ, tính đến cuối tháng 5 vừa mới qua, Lilama 18 đã thực thi gia công shell cho bồn TK 201 được 11 tầng ; đang thực thi lắp ráp shell tầng 12 cho bồn TK 203 và lắp ring 46 mm cho bồn TK 202 ; đang triển khai lắp ráp tầng 7 cho bồn TK 201 ; mái vòm của 03 bồn cũng được Lilama 18 gia công xong. ​Mặc dù đã có bề dày kinh nghiệm tay nghề trong việc xây đắp và lắp ráp bồn bể, thực thi dự án Bất Động Sản này vừa là thử thách cũng chính là thời cơ được cho phép Lilama 18 làm chủ kỹ thuật hàn mới, nâng cao kinh nghiệm tay nghề khi trực tiếp đảm đương những dự án Bất Động Sản có nhu yếu kỹ thuật cao. Tin tưởng rằng với năng lượng và kinh nghiệm tay nghề của mình, Lilama 18 sẽ đưa dự án Bất Động Sản cán đích thành công xuất sắc, góp thêm phần khẳng định chắc chắn năng lượng thiết kế của những đơn vị chức năng trong nước .

Theo: congthuong.vn

Source: https://vvc.vn
Category : Lắp Đặt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay