Đường “nhuệ” bị con nuôi tố trong phiên xử vụ ăn chặn tiền hỏa táng

Cùng hầu tòa về tội danh trên là những bị cáo : Nguyễn Thị Dương ( vợ Đường ), Bùi Mạnh Tiến ( tức Tiến ” trắng “, con nuôi Đường ” nhuệ ” ), Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin và Quách Việt Cường, cùng trú tại tỉnh Tỉnh Thái Bình .
Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Tiến phủ nhận luật sư bào chữa cho mình, đồng thời phủ nhận khai báo nhân thân, căn cước với nguyên do : ” Bị cáo muốn nói việc khác xong sẽ chấp hành khai báo nhân thân “. Bị cáo Tiến chứng minh và khẳng định, sai phạm đến đâu, bị cáo xin chịu đến đó. Tiếp đó, bị cáo Tiến tố bị bố nuôi là Đường ” nhuệ ” đổ nghĩa vụ và trách nhiệm cho mình trong nhiều vụ án khác nhau. Về nguyên do phủ nhận luật sư bào chữa, bị cáo Tiến cho rằng, luật sư mà bị cáo Đường thuê cho mình không khách quan nên anh ta phải khước từ. ” Bị cáo đã nói với ông Đường rồi và bảo, ông ấy đừng cho người em làm luật sư của ông ấy bào chữa cho bị cáo “. Bị cáo Tiến còn khoe có người nhà làm VIP ở một cơ quan TW và ” dọa ” TANDTC tỉnh Tỉnh Thái Bình đừng có xử anh ta chết …
Đường
Bị cáo Đường và đồng phạm tại phiên toà.

Cũng trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Đường ý kiến đề nghị HĐXX triệu tập những bị hại và cũng ” dọa “, nếu không Viện KSND tỉnh Tỉnh Thái Bình sẽ phải viết lại cáo trạng. Bị cáo Đường cho rằng, anh ta bị truy tố về tội cưỡng đoạt gia tài và hành vi này phải có bị hại, nhưng những người HĐXX cho là bị hại lại là những người cùng ” làm ăn ” với bị cáo. Ngoài ra, bị cáo Đường còn đề xuất chủ tọa phiên toà thay kiểm sát viên thực hành thực tế quyền công tố là ông Phạm Danh Phong vì vị kiểm sát viên này đã cho anh ta đọc, hoặc nhận cáo trạng trong quy trình tiến độ truy tố .

Về ý kiến xin hoãn phiên toà của các luật sư, chủ tọa khẳng định, các luật sư được nhận thông báo mở phiên tòa qua đường điện tử nên vẫn đảm bảo quyền lợi của mình. Đối với các bị hại, dù họ không có tên trong phần “người nhận” tại quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhưng quyền lợi của họ vẫn được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Với quan điểm trên, chủ tọa quyết định tiếp tục phiên toà. Sau khi chủ tọa phiên toà nêu quan điểm trên, 9 luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, HĐXX đã vi phạm pháp luật về tố tụng nên cùng bỏ về, không tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình, năm 2017, Đường được một người ở tỉnh Thái Bình nhờ xin cho mở cơ sở tang lễ nên tới gặp ông Trần Đình Giao, là chủ đơn vị sở hữu Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (ở tỉnh Nam Định) bàn hợp tác. Tuy nhiên đầu tháng 12/2017, Đường cùng đồng bọn ép đại diện Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình phải ngừng hoạt động ở Thái Bình.

Ngoài ra, Đường còn tự xưng là “Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình”. Sau đó, Đường cùng con nuôi Tiến “trắng” tổ chức một số buổi gặp mặt các cơ sở làm dịch vụ tang lễ, yêu cầu họ chỉ hoạt động trong địa bàn anh ta cho phép và phải nộp 500 nghìn đồng một ca hỏa táng. Nếu ai chống đối sẽ bị nhóm người xăm trổ đánh, hoặc bị Đường đe dọa: “Đấu đầu với bố mày chỉ có con đường chết thôi”.

Những người muốn kinh doanh thương mại dịch vụ hỏa táng tại Tỉnh Thái Bình phải đồng ý những nhu yếu của Đường, phải tham gia ” Thương Hội tang lễ Tỉnh Thái Bình “. Cơ sở nào chống đối hoặc tự ý nhận hỏa táng khi không báo cáo giải trình, Đường cho đàn em rình rập đe dọa, chặn xe, đánh người. Do sợ bị trả thù, những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại dịch vụ tang lễ không dám tố cáo. Với thủ đoạn trên, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, nhóm của Đường đã cưỡng đoạt của 25 bị hại là chủ cơ sở tang lễ với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng .
Ngoài vụ án trên, năm 2020, TANDTC TP Tỉnh Thái Bình đã xác lập Đường có hành vi cố ý gây thương tích cho anh Mai Thế Duy tại trụ sở Công an phường Trần Lãm ( TP Tỉnh Thái Bình ) vào năm năm trước nên tuyên phạt Đường 2 năm 6 tháng tù. Trong vụ án cố ý gây thương tích cho một phụ xe khách ở Tỉnh Thái Bình, Đường cũng bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Ngày 18/10/2021, Đường bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội xâm phạm chỗ ở của công dân …
Trong ngày đầu xét xử, HĐXX triển khai thẩm vấn những bị cáo đồng phạm của Đường ” nhuệ ” do tương quan đến hành vi cưỡng đoạt gia tài của những đơn vị chức năng làm dịch vụ hoả táng trên địa phận tỉnh Tỉnh Thái Bình. Theo kế hoạch, phiên toà diễn ra dài ngày .

Source: https://vvc.vn
Category : Tin Mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM