Những Điều Bạn Nên Biết Khi Gắn Máy Lạnh Phòng Trọ – bTaskee

Gắn máy lạnh phòng trọ được xem là phương án tối ưu nhất để giúp sinh hoạt được thoải mái hơn. Tuy nhiên, để có thể ra quyết định đúng đắn nhất cho cuộc sống của mình. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến một số điều sau trước khi có ý định gắn máy lạnh phòng trọ nhé!

Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng trọ

Nếu chọn điều hòa có công suất quá nhỏ so với diện tích của phòng trọ thì điều hòa phải luôn luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất để làm mát căn phòng. Điều này sẽ khiến cho tuổi thọ của điều hòa bị giảm, năng lượng tiêu tốn nhiều hơn dẫn tới tiền điện tăng lên.

Còn nếu bạn chọn điều hòa có công suất quá lớn, vượt qua công suất hợp lý để làm lạnh căn phòng, điều này cũng sẽ gây tốn điện, chưa kể giá thành cho việc sở hữu điều hòa có công suất lớn sẽ đắt hơn so với dòng máy có công suất nhỏ.

Dưới đây là những công suất điều máy lạnh phù hợp với từng diện tích phòng trọ do bTaskee đưa ra để bạn tham khảo:

Đầu tiên bạn phải cần phải biết 1HP ( Horsepower ) = 9000BTU ( British Thermal Unit )

 • Phòng trọ 15m2 trở xuống nên chọn điều hòa có công suất 1HP (9000BTU)
 • Phòng trọ từ 15m2 đến 20m2 nên chọn điều hòa có công suất 1,5HP (12,000BTU)
 • Phòng trọ từ 20m2 đến 40m2 nên chọn điều hòa có công suất 2HP (18,000BTU)
 • Phòng trọ từ 40m2 đến 60m2 nên chọn điều hòa có công suất 2,5HP (24,000BTU)

Chính vì vậy việc gắn máy lạnh phòng trọ có công suất phù hợp là điều chúng ta phải cần lưu tâm.

máy lạnh đuổi muỗiChọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng trọ (Hình ảnh: Samsung)

Chọn máy lạnh của những thương hiệu, những hãng uy tín

Việc tin cậy và chọn mua những chiếc máy lạnh của những tên thương hiệu uy tín sẽ được bảo vệ về chất lượng của mẫu sản phẩm, tránh mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng .

Bên cạnh đó, những thương hiệu uy tín sẽ có những chính sách chăm sóc khách hàng và hậu mãi như bảo hành, vệ sinh máy lạnh, sửa chữa khi máy lạnh gặp sự cố rất tốt.

máy lạnh Sharp Chọn máy lạnh những thương hiệu uy tín

Nên gắn máy lạnh phòng trọ là Inverter hay thường

Máy lạnh Inverter là máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần, công nghệ này có thể giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Mặc dù máy lạnh Inverter có giá thành cao hơn nhưng có thể giúp cho bạn tiết kiệm được hơn 60% điện năng so với máy lạnh thông thường.

Tuy nhiên máy lạnh Inverter chỉ thực sự hiệu quả khi bạn bật ở máy lạnh nhiều giờ đồng hồ liên tục. Nếu bạn chỉ sử dụng 1-2 giờ đồng hồ thì máy lạnh thường là một sự lựa chọn tốt hơn.

Việc máy lạnh thường hoạt động giải trí ở hiệu suất cao trong thời hạn ngắn thì điện năng tiêu thụ là không đáng kể, chưa kể đến là giá tiền của máy lạnh thường rẻ hơn nhiều so với máy lạnh Inverter .
Chính thế cho nên việc lựa chọn máy lạnh Inverter hay máy lạnh thường là tùy thuộc vào thời hạn sử dụng của bạn nhiều hay ít .
cấu trúc công nghệ inverterCấu trúc công nghệ Inverter (Hình ảnh: Mitsubishielectric)

Gắn máy lạnh phòng trọ ở vị trí như thế nào?

Thông thường vị trí lắp đặt điều hòa tối ưu nhất đó là nên cách nền nhà 2,5m-3m và cách trần tối thiểu là 30cm.

Nên lắp đặt điều hòa ở giữa căn phòng nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ hơi lạnh được luân chuyển đều khắp căn phòng một cách thuận tiện, làm cho căn phòng mát lạnh nhanh hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều nguồn năng lượng để làm lạnh .

Lưu ý:

Tuyệt đối không được lắp điều hòa đối lập chỗ nằm ngủ. Việc lắp điều hòa đối lập chỗ ngủ dẫn đến không khí lạnh sẽ thổi vào người hoàn toàn có thể làm cho bạn dễ bị đau đầu, ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất .lắp máy lạnh đúng vị tríVị trí gắn máy lạnh hợp lý ( Nguồn: Quạt thông gió Genun)

Kiểm tra thật kỹ máy lạnh trước khi mua

Việc kiểm tra máy lạnh trước khi mua là điều hoàn toàn cần thiết để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, máy lạnh có những sai sót nhằm tránh phải tốn nhiều chi phí để bảo dưỡng máy lạnh sau khi mua.

ống dẫn gas máy lạnhKiểm tra kỹ máy lạnh trước khi mua (Hình ảnh: Beres)

Những chỗ cần phải kiểm tra kỹ trước khi mua:

 • Kiểm tra mối hàn ống dẫn gas xem có còn nguyên vẹn hay có dấu hiệu bị hàn gắn lại hay không.
 • Vỏ máy giống như là một lớp áo để bảo vệ bộ phận bên trong. Chính vì vậy bản phải kiểm tra vỏ máy lạnh thật kỹ để chắc chắn rằng chúng còn nguyên vẹn, không bị trầy xước quá nhiều
 • Kiểm tra thông số trên cục nóng  để đảm bảo cục nóng  với máy lạnh là cùng một bộ.
 • Để kiểm tra cục lạnh đòi hỏi bạn cũng phải có chút kiến thức về máy lạnh. Bạn mở lớp vỏ phía trước máy lạnh ra rồi tiến hành nhìn vào các là nhôm xem có còn nguyên vẹn hay không? Nêu những là nhôm còn nguyên vẹn, không bị trầy xước thì chứng tỏ cục lạnh vẫn còn nguyên vẹn.

Các bước lắp máy lạnh phòng trọ nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để tự lắp máy lạnh cho phòng trọ một cách đơn giản.

 • Trước tiên phải kể đến đó là dây điện, chọn loại đường kính 1,5mm cho máy lạnh có công suất 1 Hp, hoặc loại 2mm cho máy lạnh có công suất 2 Hp.
 • Ống đồng có chức năng dẫn ga từ dàn nóng vào dàn lạnh để làm mát phòng.
 • Kệ đỡ dàn nóng (dùng để đỡ dàn nóng lên cao) bạn chỉ cần nói công suất máy lạnh, người bán sẽ đưa cho bạn chiếc kệ đỡ phù hợp.
 • Ống nước ruột gà để dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài
 • Cầu dao riêng cho máy lạnh thường sẽ là loại cầu dao từ 15A – 20A.
 • Tua vít, kìm, khoan,…

Cần chuẩn bị những vật liệu đầy đủ để gắn máy lạnh cho phòng trọCần chuẩn bị những vật liệu đầy đủ để gắn máy lạnh cho phòng trọ

Bước 2: Chọn vị trí đặt máy

Bạn nên chọn vị trí đặt máy thích hợp, sao cho cách trần nhà tối thiểu 5 cm. Máy đặt cách sàn tối thiểu 2,3 m. Chọn sao cho ống đồng ngắn nhất và vị trí đặt dàn nóng thích hợp .
Dàn nóng cũng nên đặt cách tường tối thiểu 10 cm. Cách mặt đất tối thiểu 70 cm. Bạn phải sắp xếp làm thế nào để sau này thuận tiện cho việc bảo trì máy lạnh .
Vị trí lắp máy lạnh cho phòng trọ hợp lí phải đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu về khoảng cáchVị trí lắp máy lạnh cho phòng trọ hợp lí phải đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu về khoảng cách

Bước 3: Lắp dàn lạnh

Sau khi đã chọn được vị trí lắp tương thích. Bạn triển khai lấy máy khoan để khoan tường và lắp dàn lạnh lên. Chú ý sử dụng thước đo để chỉnh sửa cho dàn lạnh được cân đối tránh gây mất nghệ thuật và thẩm mỹ cho căn phòng của bạn. Sau khi đã chỉnh sửa chuẩn, bạn cố định giá đỡ dàn lạnh bằng đinh vít .
Khoan một lỗ ở tường có đường kính 5 cm. Để nối ống đồng ra bên ngoài. Sau đó bạn mở hộp điện ở bên phải dàn lạnh ra và nối dây điện theo những số thứ tự ở trên máy 1, 2, L, N là dây nguồn .
Sau khi đã nối xong dây điện, ta triển khai quấn cách nhiệt cho ống đồng. Lưu ý khi quấn dây phải bảo vệ sao cho kín không gây thất thoát hơi lạnh .
Sau khi đã làm xong những quy trình trên, ta thực thi lắp dàn lạnh lên giá đỡ. Kiểm tra và chỉnh sửa lại lần cuối xem máy đã cân đối chưa. Sau đó xỏ ống đồng qua lỗ đã khoan trước đó .
Lắp dàn lạnh cho điều hòaLắp dàn lạnh cho điều hòa

Bước 4: Lắp dàn nóng

Tìm vị trí lắp dàn nóng sao cho tương thích về độ cao. Dùng thước đo khoảng cách giữa 2 chân của kệ đỡ. Dùng khoan và bắt ốc vít để giữ giá đỡ cố định và thắt chặt .
Sau đó thực thi đưa giàn nóng lên kệ đỡ. Lưu ý quy trình đưa giàn nóng lên cao cần phải triển khai cẩn trọng, tránh rơi vỡ. Kết nối ống đồng với dàn nóng. Sử dụng mỏ lết siết chặt những mối nối .
Lắp máy lạnh cho phòng trọ chú ý lắp dàn nóng cho hợp lý để dễ bảo dưỡngLắp máy lạnh cho phòng trọ chú ý lắp dàn nóng cho hợp lý để dễ bảo dưỡng

Bước 5: Nối ống

Sau khi đã lắp dàn nóng và dàn lạnh của máy chắc như đinh. Ta triển khai nối ống đồng từ dàn lạnh ra dàn nóng bằng cách. Bẻ ống đồng về hướng dàn nóng sao cho bẻ không làm móp ống khiến khí ga không lưu thông được .
Nối dây điện và ống đồng của dàn lạnh với khúc ống đồng của dàn nóng bằng dụng cụ loe ống. Lưu ý phải dùng kìm chuyên sử dụng để loe .
Vì quy trình này rất quan trọng, ống phải được loe đúng kỹ thuật và khớp với đầu liên kết. Để bảo vệ cho hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị bay ra ngoài trong quy trình máy lạnh hoạt động giải trí .
Loe ống là quá trình quan trọng trong lắp máy lạnh cho phòng trọ để đảm bảo hơi lạnh không bị rò rỉLoe ống là quá trình quan trọng trong lắp máy lạnh cho phòng trọ để đảm bảo hơi lạnh không bị rò rỉ

Bước 6: Vận hành chạy thử máy

Sau khi lắp máy lạnh cho phòng trọ xong. Bạn triển khai chạy thử để kiểm tra xem máy đã được lắp chuẩn xác chưa. Bạn gạt cầu dao điện và dùng điều khiển và tinh chỉnh để bật máy .
Chờ trong vòng 5 phút, nếu thấy hơi lạnh thổi ra, nghĩa là bạn đã triển khai xong xong quy trình lắp máy. Việc còn lại là bạn quét dọn những gì còn sót lại ở vị trí mình lắp ráp mà thôi .
Cho chạy thử máy lạnh để kiểm tra lắp đặt đã chuẩn xác hay chưaCho chạy thử máy lạnh để kiểm tra lắp đặt đã chuẩn xác hay chưa

Câu hỏi thường gặp

 1. Có nên mua máy lạnh cũ để gắn ở phòng trọ?

  Nếu có nguồn tài chính hạn hẹp và có ý định mua một chiếc máy lạnh cũ thì bạn nên cân nhắc 3 điều sau đây:
  1. Hao tốn điện năng: Các dòng máy lạnh cũ thường sở hữu các công nghệ tiết kiệm điện đã cũ hoặc không được tích hợp chế độ tiết kiệm điện nên sẽ khiến tiêu hao nhiều điện năng hơn so với một chiếc máy lạnh mới.
  2. Dễ hư hỏng: Các thiết bị điện nói chung và máy lạnh nói riêng đều có một tuổi thọ nhất định. Do đó, sau một thời gian sử dụng các máy lạnh có thể dễ hư hỏng hơn.
  3. Các tính năng không tối ưu: Các mẫu máy lạnh mới luôn được các nhà sản xuất trang bị các công nghệ, tính năng mới và hoàn hiện nhất so với các dòng sản phẩm ra mắt vào thời gian trước đó.

 2. Các hãng máy lạnh phù hợp sử dụng cho phòng trọ?

  Bạn không nên quá quan tâm đến giá thành của sản phẩm mà bỏ qua yếu tố thương hiệu uy tín. Khi mua máy lạnh dành cho phòng trọ nhỏ, có gác của các thương hiệu máy lạnh uy tín như Panasonic, Daikin, Sharp,… bạn sẽ được đảm bảo các dịch vụ hậu đãi tốt và phần nào an tâm về chất lượng của sản phẩm.

Với những thông tin đã đưa ra như trên, bTaskee tin cậy rằng bạn đã biết cách để gắn máy lạnh phòng trọ sao cho tương thích với chỗ ở, ví tiền, hạn chế được những rủi ro đáng tiếc đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra. Đừng quên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee định kỳ nhé !

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Source: https://vvc.vn
Category : Lắp Đặt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay