Chữ ký số Token (USB Token) là gì và dùng để làm gì?

USB Token là gì?

Thiết bị USB Token còn được gọi là Chữ ký số hay Chứng thư số, là một thiết bị chứa những tài liệu mã hóa và thông tin của một doanh nghiệp, dùng để xác nhận hay cho chữ ký của doanh nghiệp đó trên những loại văn bản và tài liệu số được thực thi trong những thanh toán giao dịch điện tử qua mạng internet .

Thiết bị USB Token là gì?

Thiết bị USB Token là gì ?

USB Token dùng để làm gì?

USB Token được dùng để tạo ra một cặp khóa gồm Khóa riêng tư và Khóa công khai. Hai khóa này là một cặp đi liền với nhau.

 • Khóa riêng tư: chứa các thông tin bí mật của khách hàng. Phần khóa này đảm nhận tạo ra chữ ký số. Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn cho Khóa bí mật này.
 • Khóa công khai: chứa các thông tin công khai của khách hàng.

Về phần thông tin có trong chữ ký số dành cho doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri).
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA).
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Như vậy, chữ ký số này có giá trị pháp lý tương tự với chữ ký tay và con dấu .Xem thêm : USB là gì ? Cấu tạo và tính năng của USB hoàn toàn có thể bạn chưa biết

USB Token dùng để làm gì?

Cách hoạt động của USB Token

Trong mỗi USB Token sẽ có một series độc nhất gồm 8 hoặc 10 kí tự. Khi nhấn vào nút trên Token thì một dãy số gồm những mã ngẫu nhiên sẽ Open. Mã này gồm 6 chữ số hiện lên màn hình hiển thị của Token và sẽ đổi khác sau một khoảng chừng thời hạn nhất định từ 30 đến 60 giây. Mỗi dãy mã có hiệu lực hiện hành duy nhất với một thanh toán giao dịch, tại một thời gian nhất định và dành cho một người mua đơn cử .Dãy mã số này được tạo ra bằng một thuật toán rất phức tạp mà cho đến nay vẫn chưa có trường hợp bẻ khóa thành công xuất sắc nào .

Tính pháp lý của chữ ký số

Ngày 29/11/2005 nhà nước đã phát hành Luật Giao dịch điện tử ; Quy định cụ thể thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ xác nhận chữ ký số tại Nghị định 26/2007 / NĐ-CP ngày 15/02/2007 ; Khi thực thi thanh toán giao dịch điện tử trong hoạt động giải trí công cộng, người sử dụng là cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai phải sử dụng chữ ký số công cộng do Tổ chức phân phối dịch vụ xác nhận chữ kí số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ ký số gồm có 2 quy trình :

 1. Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí mật để ký số)
 2. Kiểm tra chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không)

Mua thiết bị USB Token ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua USB Token tại các doanh nghiệp sau: TẬP ĐOÀN VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM. SAFE… Các nhà cung cấp này được phép cung cấp token cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Mua thiết bị USB Token ở đâu?

Xem thêm : USB Boot là gì ? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot

Câu hỏi thường gặp khác

Cách sử dụng USB Token như thế nào?

Gắn USB Token trải qua cổng USB của máy tính. Bạn hoàn toàn có thể dùng ứng dụng quản trị USB Token để xem thông tin của Công ty, đồng thời hoàn toàn có thể đổi khác thông tin của USB Token, đổi mật khẩu và xem thời hạn của chữ ký số .

USB Token bị hỏng thì phải làm sao?

Nếu USB token bị hỏng, bạn cần liên hệ với nhà phân phối để được hướng dẫn. Nếu mất USB Token, cũng nên đến ngay nhà cung ứng làm thủ tục hủy chứng từ cũ, mua lại USB Token và cấp lại chứng từ số mới .

Một USB Token có thể dùng cho nhiều doanh nghiệp không?

Dù 1 USB Token hoàn toàn có thể tàng trữ nhiều chứng từ số và những cặp khóa tương ứng khác nhau, những mật khẩu bảo vệ thì chỉ có một. Về mặt pháp lý, chứng từ được coi như con dấu của doanh nghiệp nên cần được bảo mật thông tin để thanh toán giao dịch bảo vệ. Do đó, cá thể, doanh nghiệp nên dùng riêng USB Token để tránh rủi ro đáng tiếc .

Mật khẩu của USB Token có dùng tiếng Việt không?

Mật khẩu Pin code của USB Token không được cho phép dùng tiếng Việt, thế nên khi nhập hãy tắt hết những bộ gõ dấu tiếng Việt, tránh việc Token bị nhập sai mã quá 5 lần sẽ phải đến nhà phân phối để xin cấp lại mã mặc định .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB