USB Boot là gì? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot

Khác với những USB thường thì, USB Boot có chứa bộ setup hệ quản lý và điều hành dùng để sửa lỗi và thiết lập hệ quản lý Windows, hoặc chứa những công cụ, lệnh và chương trình để khắc phục những sự cố máy tính .Trong những trường hợp bạn cần thiết lập lại Windows, Windows của bạn gặp lỗi khi quản lý và vận hành – nhất là những loại lỗi nghiêm trọng khiến máy tính bạn bị treo và thậm chí còn không hề khởi động, USB Boot chính là giải pháp để khắc phục sự cố cho bạn .USB Boot là thiết bị cứu hộ cứu nạn mà toàn bộ những TT bh hoặc cơ sở thay thế sửa chữa máy tính đều có, và nếu muốn, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo một USB Boot cho mình bằng ứng dụng chuyên được dùng, ví dụ như ứng dụng Rufus .

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo USB Hiren Boot đơn giản, nhanh chóng

Bạn đang đọc: USB Boot là gì? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot

USB Boot là gì?

USB Boot là gì ?

Phân loại USB Boot

Tùy vào mục tiêu sử dụng, USB Boot được phân thành những loại sau :

  • USB DOS: Là USB được tạo để tương thích với các chương trình DOS, ví dụ Flash FW BIOS, chương trình Ghost, Partition Wizard,… chạy trên nền DOS.
  • USB HĐH: Là USB dùng để xử lí các files ISO của các hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) và cài đặt lại hệ điều hành mới, hoặc Boot Live Distro, hoặc để đưa máy tính vào chế độ Recovery của hệ điều hành,…
  • USB Cứu Hộ: Là USB bên trong có tích hợp các công cụ có thể chạy trên nền DOS và thường có một vài môi trường cứu hộ ảo (WinPE), tích hợp nhiều công cụ cứu hộ dạng Portable (chạy ngay) trên môi trường này nhằm mục đích khắc phục sửa chữa, khắc phục sự cố, cài mới hệ điều hành trực tiếp trên môi trường ảo mà không cần vào hệ điều hành thật.
  • USB Đa Năng: Là USB được tích hợp tất cả các chương trình DOS, môi trường cứu hộ, cài đặt hệ điều hành,…. Có thể tích hợp rất nhiều hệ điều hành từ Linux đến Windows, các chương trình DOS cứu hộ, hỗ trợ chạy Live các Distro Linux, các công cụ chuẩn đoán,…

Một số tính năng của USB Boot

  • Cài mới hệ điều hành bằng USB cho máy tính. (Tham khảo: Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB một cách đơn giản và nhanh chóng)
  • Nạp thông tin khởi động máy tính, boot vào WinPE, Dos Program để thao tác với các chức năng mà WinPE và Dos Program cung cấp.

Một số tính năng của USB Boot

  • Chạy các phần mềm trong môi trường DOS hoặc WinPE để cấp cứu dữ liệu, chia lại ổ cứng, quét virus, kiểm tra tình trạng RAM, ổ cứng, sửa lỗi hệ điều hành, tạo lại mật khẩu Windows, tạo ghost và bung ghost,…
  • Một số bản USB Boot còn cho phép bạn kết nối internet để lướt web, giải trí,..

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp khác

USB Boot có lưu dữ liệu được không?

Bạn hoàn toàn có thể phân vùng ẩn cho USB Boot và tàng trữ tài liệu thông thường .

Tại sao máy tính không nhận USB Boot?

Máy tính không nhận USB Boot hoàn toàn có thể do Secure Boot đang bật và Boot Legacy ( Launch CMS ) đang tắt làm cho máy tính của bạn không hề khởi động Boot vào USB hoặc đĩa CD .

Nên dùng USB chuẩn 2.0 hay 3.0 để làm USB Boot?

Lời khuyên là bạn nên dùng USB chuẩn 3.0 để làm USB Boot bởi USB 3.0 có vận tốc nhanh hơn, thông dụng hơn và trọn vẹn thích hợp ngược 2.0 .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay