Trò chơi điện tử – Wikipedia tiếng Việt

Máy chơi điện tử bóng đá cầm tay được bán bởi Sears, khoảng chừng 1975 .

Trò chơi điện tử (tiếng Anh: electronic game) là một trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi có thể chơi. Trò chơi video là hình thức trò chơi điện tử phổ biến nhất hiện nay và vì lý do này, hai thuật ngữ thường được sử dụng thay cho nhau. Các hình thức phổ biến khác của trò chơi điện tử bao gồm các sản phẩm như trò chơi điện tử cầm tay, hệ thống độc lập (ví dụ: pinball, slot machine hoặc các máy trò chơi arcade cơ điện) và các sản phẩm không trực quan độc quyền (ví dụ: trò chơi âm thanh).

Hình thức sớm nhất của trò chơi máy tính để đạt được bất kể Lever sử dụng chủ yếu nào trò chơi đánh chữ bằng máy điện báo ( dựa trên nền tảng chữ và số ). Các trò chơi Teletype thiếu màn hình hiển thị hiển thị video và thay vào đó trình diễn trò chơi cho người chơi bằng cách in một loạt những ký tự trên giấy mà người chơi đọc khi nó Open từ trục lăn. Thực tế điều này có nghĩa là mỗi hành vi được thực thi sẽ nhu yếu một dòng giấy và do đó, một bản ghi cứng của trò chơi vẫn còn sau khi nó được chơi. Điều này tự nhiên có xu thế giảm kích cỡ của khoảng trống chơi game hoặc thay vào đó để nhu yếu một lượng lớn giấy .

Khi màn hình máy tính trở thành tiêu chuẩn trong sự phát triển của máy tính thế hệ thứ ba, phân tích ngôn ngữ dựa trên dòng lệnh dựa trên văn bản Các trò chơi đánh chữ của máy điện báo chuyển sang tương tác trực quan giả tượng cho chiều sâu gameplay lớn hơn và giảm yêu cầu giấy. Quá trình chuyển đổi này được đi kèm với một sự thay đổi đồng thời từ môi trường máy tính lớn sang máy tính cá nhân.

Ví dụ về những trò chơi Teletype dựa trên số và chữ gồm có :

Máy chơi trò chơi điện tử cầm tay[sửa|sửa mã nguồn]

Hình thức sớm nhất của bảng điều khiển và tinh chỉnh chuyên được dùng, trò chơi điện tử cầm tay được đặc trưng bởi size và tính di động của chúng. Được sử dụng để chơi những trò chơi tương tác, những trò chơi điện tử cầm tay thường là những phiên bản thu nhỏ của những trò chơi video. Các nút điều khiển và tinh chỉnh, màn hình hiển thị và loa đều là một phần của một bộ phận đơn lẻ, và thay vì màn hình hiển thị đa năng được tạo thành từ một lưới những px nhỏ, chúng thường có màn hình hiển thị tùy chỉnh được phong cách thiết kế để chơi một trò chơi .Đầu ra trực quan của những trò chơi này hoàn toàn có thể đến từ một vài bóng đèn nhỏ hoặc đèn LED đến màn hình hiển thị chữ số giống như máy tính ; Sau đó, hầu hết chúng bị sửa chữa thay thế bởi màn hình hiển thị hiển thị huỳnh quang chân không và màn hình hiển thị tinh thể lỏng với hình ảnh cụ thể và trong trường hợp trò chơi VFD, sắc tố. Thiết bị cầm tay thông dụng nhất từ cuối những năm 1970 đến đầu những năm 1990. Chúng đều là tiền thân và thay thế sửa chữa giá rẻ cho máy chơi trò chơi điện tử video cầm tay .Ví dụ về những máy chơi game cầm tay gồm có :

Máy bắn bi và những thiết bị tương tự như[sửa|sửa mã nguồn]

Ví dụ về trò chơi pinball gồm có :

Trò chơi đổi thưởng và thương gia[sửa|sửa mã nguồn]

Ví dụ về trò chơi đổi thưởng gồm có :

  • Whac-A-Mole (1976)
  • Skee Ball – phiên bản điện hiện đại

Ví dụ về trò chơi thương gia bao gồm:

Máy đánh bạc[sửa|sửa mã nguồn]

Trò chơi âm thanh[sửa|sửa mã nguồn]

Ví dụ về trò chơi âm thanh gồm có :

Trò chơi trên bàn[sửa|sửa mã nguồn]

Trò chơi âm thanh trên bàn là một trò chơi âm thanh được phong cách thiết kế để chơi trên bàn chứ không phải là trò chơi cầm tay .Ví dụ về trò chơi âm thanh trên bàn gồm có :

Trò chơi video[sửa|sửa mã nguồn]

Trò chơi video là trò chơi có sự tương tác với giao diện người dùng để tạo phản hồi trực quan trên thiết bị video. Từ video trong trò chơi video theo ban đầu dùng để chỉ một thiết bị hiển thị Đồ họa raster.[2] Tuy nhiên, với việc sử dụng phổ biến thuật ngữ “video game”, bây giờ dùng cho việc ám chỉ bất kỳ thiết bị hiển thị nào.

Trò chơi Arcade[sửa|sửa mã nguồn]

Ví dụ về trò chơi arcade gồm có :

Trò chơi điện tử trên máy tính[sửa|sửa mã nguồn]

Trò chơi console[sửa|sửa mã nguồn]

Các trò chơi hỗn hợp hay phối hợp[sửa|sửa mã nguồn]

Các trò chơi được pha trộn đề cập đến việc tích hợp một thành phần điện tử tương tác vào trong một game. Một trò chơi “hỗn hợp” hay “kết hợp” là bất cứ tabletop game nào trong đó một thiết bị điện tử và /hoặc ứng dụng là một yếu tố quan trọng đối với gameplay.[3]

Những trò chơi này là chất xúc tác để tạo ra chính sách trò chơi mới. Hậu quả quan trọng của công nghệ tiên tiến này là : sự thay thế sửa chữa hoàn toàn có thể của cao thủ hoặc người dẫn dắt trò chơi cho một ứng dụng hoặc thiết bị, hoàn toàn có thể công minh hơn, ít có chỗ cho sự thiên vị, gian lận hoặc thiên vị, và hoàn toàn có thể được ngẫu nhiên hóa một cách mưu trí ; năng lực sử dụng trí tuệ tự tạo và học máy trong những trò chơi ; ngẫu nhiên lớn hơn của những sự kiện ; năng lực triển khai những phép tính toán nhanh và tiên tiến và phát triển, làm cho 1 số ít trò chơi phức tạp trở nên thuận tiện hơn hoặc có sẵn cho một nhóm người dùng rộng hơn ; và tăng cường hòa nhập người chơi với sự trợ giúp của những kích thích khác nhau như âm thanh hoặc hình ảnh động. [ 4 ]

Người ta có thể phân loại các game hỗn hợp như sau::

  • Các thiết bị với mục đích nhất định: Trong đó trò chơi sử dụng một thiết bị có các chức năng nhất định (như xúc xắc điện tử hoặc spinner) để chơi trò chơi. Một ví dụ có thể kể đến là “Monopoly: Electronic Banking” (2007) của Hasbro,[5] nơi tất cả người chơi có một thẻ điện tử mang loại tiền ảo Monopoly và sử dụng máy để tăng và khấu trừ tài khoản của họ.
  • Trò chơi công nghệ Beacon là những trò chơi di động, kỹ thuật số sử dụng Beacons (công nghệ BLE-Bluetooth Low Energy) để theo dõi và kiểm soát các phong trào và hành động của người chơi. Một ví dụ: Artifact Technologies đã tạo ra một board game kỹ thuật số trên thiết bị di động, được gọi là BattleKasters[6] nơi người chơi đi xung quanh để bỏ bùa hoặc mở khóa thẻ.
  • Tương tác thực tế ảo: Các board game tương tác với thiết bị di động và đưa người chơi vào môi trường ảo thông qua hoạt hình, âm thanh và/hoặc rung. Ví dụ: Roar! by Trefl,[7] trong đó sử dụng âm thanh như là một phần của trò chơi.

Trò chơi điện cơ[sửa|sửa mã nguồn]

Trò chơi không phải của con người[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://vvc.vn
Category: Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM