Ổ cứng HDD là gì? Dùng ổ cứng HDD có tốt không?

HDD được biết tới là ổ cứng truyền thống cuội nguồn được sử dụng phổ cập nhất lúc bấy giờ, là thành phần quan trọng của một chiếc máy tính. Ở bài viết này, hãy cùng FPT Shop khám phá xem HDD là gì ?

Ổ cứng HDD là gì?

HDD là gì (ảnh 1)

Mổ bụng một chiếc ổ cứng HDD

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống và được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các loại ổ cứng hiện nay. Cấu tạo của HDD sẽ có một đĩa tròn làm bằng nhôm hoặc phủ vật liệu từ tính. Ở giữa ổ đĩa có động cơ quay để đọc và ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin.

Tốc độ sao chép dữ liệu của một ổ cứng nhanh hay chậm là phụ thuộc vào tốc độ quay của động cơ đọc và ghi dữ liệu. HDD thông thường có tốc độ quay lên tới 5400 rpm hoặc cao hơn là 7200 rpm, 10000 rpm, 15000 rpm. Số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động nhanh hơn, tuy nhiên vòng quay nhanh thường sẽ không bền.

Nguyên lý hoạt động của HDD là gì?

HDD có một đĩa tròn được làm bằng nhôm hoặc thủy tinh hoặc gốm và được phủ vật tư từ tính lên mặt phẳng. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để hoàn toàn có thể đọc và ghi tài liệu, những bo mạch điện tử giúp tinh chỉnh và điều khiển đầu đọc / ghi đúng vào vị trí của đĩa từ khi đang quay để giải thuật đúng thông tin .Dữ liệu trên ổ HDD được ghi lên những phiến đĩa ( Platter ), khi mở một file bất kể, đầu từ của ổ đĩa sẽ quét vào những phiến đĩa để tìm file đó, việc này mất một khoản thời hạn gọi là Seek Time, khoảng chừng thời hạn này chỉ diễn ra trong vài mili giây nên hầu hết tất cả chúng ta không hề nhận ra được sự chậm trễ này .

HDD là gì (ảnh 2)

Cấu tạo của 1 ổ cứng HDDTuy nhiên, đó cũng chính là nguyên do gây ra sự phân mảnh so với những HDD chứa nhiều tài liệu, việc này sẽ khiến cho tốc độ truy xuất tài liệu bị giảm sút đáng kể. Ổ cứng HDD làm việc tốt nhất với những tập tin lớn được đặt trong những khối liền kề nhau, bằng cách này, đầu từ hoàn toàn có thể mở màn và kết thúc đọc trong một hoạt động liên tục. Do đó mà tất cả chúng ta phải triển khai thao tác chống phân mảnh ( Disk Defragment ) liên tục để cải tổ tốc độ đọc cho ổ HDD.

Sử dụng ổ cứng HDD có tốt không?

Mặc dù lúc bấy giờ ổ cứng SSD với tốc độ nhanh hơn, độ bền cao hơn đã khởi đầu thông dụng, nhưng HDD vẫn là lựa chọn không hề thiếu của người dùng máy tính. Ưu điểm của ổ cứng HDD là tàng trữ được nhiều tài liệu, giá tiền rẻ. Giải pháp tốt nhất lúc bấy giờ để bạn vừa có tốc độ nhanh, vừa có khoảng trống tàng trữ to lớn là sử dụng song song 2 ổ cứng .

Với một số laptop, bạn có thể sử dụng hai ổ cứng cùng lúc. Khi đó bạn nên mua một ổ SSD dung lượng thấp để cài Windows và ứng dụng, đồng thời một ổ HDD dung lượng cao để lưu trữ dữ liệu. Đây là giải pháp hiệu quả và kinh tế nhất.

Xem thêm:

Ổ cứng SSD là gì ? Có những ưu điểm gì tiêu biểu vượt trội so với ổ cứng HDD thường ?

Ổ đĩa quang là gì ? Cùng tìm hiểu và khám phá về tính năng của ổ đĩa quang trên máy tính

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay