Tìm hiểu các thông số kỹ thuật trên ổ cứng SSD – https://vvc.vn

1.822 ngày trước

Tìm hiểu các thông số kỹ thuật trên ổ cứng SSD 1

1 – Cổng giao tiếp

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam, người dùng có thể lựa chọn 4 cổng giao tiếp sau: SATA2, SATA3, PCI-Express, USB 3.0. Với mainboard hoặc laptop đời cũ chỉ hỗ trợ SATA2, nên chọn mua ổ cứng SSD có cổng giao tiếp SATA2. Để phát huy hết hiệu năng của SSD thì SATA3 được quan tâm nhiều hơn cả. Riêng cổng USB nên lưu ý có thể sẽ nghẽn băng thông, khi sao chép/di chuyển dữ liệu sẽ chậm chạp. PCI Express thì hơi hiếm trên thị trường, và có tốc độ khá cao, bạn nên chọn giải pháp này khi máy tính không hỗ trợ SATA3.

2 – Tốc độ đọc/ghi tuần tự tối đa (Max Sequential Read/Writes)

Các số lượng 550MB / s, 520 MB / s có lẽ rằng sẽ rất mê hoặc so với hầu hết người tiêu dùng vì nó đơn thuần, dễ hiểu. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn phần nhiều ổ cứng SSD không hề đạt được vận tốc này. Nó chỉ là những số lượng trên triết lý, bạn chỉ nên đọc để tìm hiểu thêm.

3 – Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên (Random Read/Write) thường tính trên 4KB

Đây mới là con số bạn cần quan tâm khi mua ổ cứng SSD. Việc phải đọc các tập tin có dung lượng nhỏ như tệp tin hệ thống hệ điều hành, các cache, cookies của trình duyệt web, file save game, file văn bản, hình ảnh, tài liệu…diễn ra thường xuyên với số lượng lớn. Các thông số IPOS lớn hơn đồng nghĩa với tốc độ đọc các file nhỏ của ỏ cứng SSD cao hơn.

4 – Thành phần bộ nhớ

Thông thường những ổ cứng SSD dùng cho những nhân bán trên thị trường đều dùng MLC – Multi level cell, còn loại dùng cho doanh nghiệp thì dùng SLC – Single level cell. Loại này hoạt động giải trí không thay đổi hơn, nhưng giá tiền cao hơn.

5 – Điện năng tiêu thụ

Thông thường các ổ cứng SSD (SATA2, SATA3) có mức tiêu thụ điện năng khoảng 3W. Trên thực tế con số này có thể dao động, cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào hiệu năng của ổ cứng SSD.

6 – Tính năng đi kèm

Tất cả những ổ cứng SSD lúc bấy giờ đều tương hỗ lệnh TRIM, giúp hệ điều hành quản lý dữ thế chủ động xem xét và xóa bỏ những tài liệu không còn được dùng. Việc này giúp cho ổ cứng hoạt động giải trí mềm mại và mượt mà hơn, tăng tuổi thọ của ổ cứng. Đối với những máy tính dùng hệ quản lý XP hoặc Vista do không có tương hỗ lệnh TRIM nên hãy bỏ kích hoạt lệnh này, nếu không rất hoàn toàn có thể sẽ làm ổ cứng hỏng, sau đó bạn phải loay hoay tìm cách sửa ổ cứng .

Tìm hiểu các thông số kỹ thuật trên ổ cứng SSD 2

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB