Điều gì gây lũ lụt, nắng nóng kỷ lục ở Trung Quốc và thế giới?


Song Minh   –  
Chủ nhật, 26/06/2022 11 : 00 ( GMT + 7 )

Làn sóng nắng nóng trên toàn thế giới đẩy con người và các quốc gia đến “bờ vực thẳm”, gây thiệt hại lớn về người và của.

Bạn đang đọc: Điều gì gây lũ lụt, nắng nóng kỷ lục ở Trung Quốc và thế giới?

Điều gì gây lũ lụt, nắng nóng kỷ lục ở Trung Quốc và thế giới?
Nắng nóng thiêu đốt khắp thế giới. Ảnh: Getty

Lũ lụt kỷ lục ở miền nam Trung Quốc trong tháng này đã khiến hơn nửa triệu người phải di tán, trong khi nắng nóng nóng bức ở nước này cũng như trên khắp thế giới ngày càng phổ cập hơn. Ngoài Trung Quốc, nắng nóng ở Nước Ta, Mỹ, Châu Âu và Ấn Độ đều đang rất nóng bức .

Lũ lụt ở Trung Quốc tồi tệ thế nào?

Lũ lụt mùa hè thường xảy ra ở Trung Quốc, đặc biệt quan trọng là ở khu vực đồng bằng sông Châu Giang trũng thấp ở phía nam .Tuy nhiên, năm nay, Trung tâm Khí hậu Quốc gia dự báo rằng lũ lụt Trung Quốc sẽ ” tương đối tồi tệ hơn ” và ” khắc nghiệt hơn ” so với trước kia – AFP đưa tin .Mực nước tại một khu vực ở tỉnh Quảng Đông đã ” vượt kỷ lục lịch sử vẻ vang ” trong tuần này, theo Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc, trong khi những khu vực của tỉnh Phúc Kiến lân cận và khu vực Quảng Tây cũng báo cáo giải trình lượng mưa kỷ lục .Hơn nửa triệu người đã phải sơ tán trong tháng này vì mối rình rập đe dọa từ lũ lụt .Các nhà chức trách trong tỉnh ước tính thiệt hại kinh tế tài chính do lũ lụt gây ra là hơn 250.000 USD .Lũ lụt ở Trung Quốc gây thiệt hại. Ảnh: AFPLũ lụt ở miền nam Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nắng nóng ở Trung Quốc

Bảy tỉnh ở miền Bắc và miền Trung Trung Quốc trong tuần qua đã cảnh báo nhắc nhở hàng triệu dân cư không nên ra ngoài trời khi nhiệt độ lên tới 40 độ C .Đài truyền hình nhà nước CCTV phát cảnh những con đường xi-măng bị nứt nẻ dưới cái nóng khắc nghiệt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc .Trong khi đó, nhu yếu điện tăng lên mức kỷ lục ở một số ít thành phố ở miền Bắc trong tuần này do người dân sử dụng điều hòa nhiệt độ để giảm bớt cái nóng .Tại tỉnh Sơn Đông – đông dân thứ hai của Trung Quốc, nơi sinh sống của hơn 100 triệu người – lượng điện sử dụng đã đạt mức 93 triệu kilowatt vào ngày 21.6, vượt qua mức cao nhất năm 2020 là 90 triệu kilowatt, CCTV cho biết .

Nắng nóng trên thế giới

Theo dự báo thời tiết, ngày 27-28.6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ của Việt Nam nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Ở Mỹ, tối thiểu 15 bang đã chạm mức 37,8 độ C và tối thiểu 21 mốc nhiệt độ cao đã được thiết lập hoặc bị phá vỡ, theo Thương Mại Dịch Vụ Thời tiết Quốc gia ( NWS ) .Hồ Medina gần San Antonio, Texas, Mỹ, cạn kiệt nước trong tháng này. Ảnh: ReutersHồ Medina gần San Antonio, Texas, Mỹ, cạn kiệt nước trong tháng này. Ảnh: ReutersThành phố Norilsk của Nga, dù nằm trên vòng Bắc Cực nhưng nhiệt độ đã chạm mức 32 độ C hôm 23.6 – ngày nóng nhất trong tháng 6 và được xếp vào ngày nóng nhất trong bất kể tháng nào được ghi nhận, theo tờ Herrera. Thành phố Saragt ở Turkmenistan có mức nhiệt 45,9 độ C, nhưng dự báo thời tiết cho thấy trong những ngày tới, nhiệt độ hoàn toàn có thể còn tồi tệ hơn .

Thiệt hại kinh tế ở Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc ước tính, thời tiết khắc nghiệt sẽ làm mất đi 1-3 % GDP của nước này mỗi năm .Trận lũ lụt ở Trung Quốc năm ngoái gây thiệt hại 25 tỉ USD – thiệt hại nặng thứ hai trên thế giới do lũ lụt gây ra sau Châu Âu – một điều tra và nghiên cứu được công bố vào tháng 4 của công ty tái bảo hiểm Swiss Re cho thấy .Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo nhắc nhở, lũ lụt và sóng nhiệt sẽ ảnh hưởng tác động đến việc sản xuất ngũ cốc, rau và thịt lợn, đồng thời đẩy lạm phát kinh tế lên cao .

Tại sao nắng nóng kéo dài thường xuyên?

” Các hiện tượng kỳ lạ thời tiết và khí hậu cực đoan trong nước ngày càng trở nên tiếp tục, nghiêm trọng và lan rộng “, Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết .Trước đó, hồi tháng 3, Phó giám đốc Trung tâm Khí hậu Quốc gia Xiao Chan cảnh báo nhắc nhở : ” Sự nóng lên toàn thế giới và hiện tượng kỳ lạ La Nina đang góp thêm phần vào nhiệt độ cao không bình thường và mưa cực đoan ở Trung Quốc ” .Khi bầu khí quyển của Trái đất nóng lên, giữ nhiều nhiệt độ hơn, khiến những trận mưa như trút nước trở nên kinh hoàng hơn .La Nina tương quan đến sự lạnh đi quy mô lớn của nhiệt độ mặt phẳng ở TT và phía đông xích đạo Thái Bình Dương, gây ra lũ lụt tàn phá ở Nam Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh .Tờ New York Times dẫn lời nhà khoa học khí hậu Daniel E. Horton tại Đại học Northwestern ( Mỹ ) cho biết : “ Để có một đợt nắng nóng, tất cả chúng ta cần nhiệt, và tất cả chúng ta cần quy mô hoàn lưu khí quyển được cho phép nhiệt tích tụ. Với sự nóng lên toàn thế giới, tất cả chúng ta chắc như đinh đang nhận được nhiều nhiệt hơn. Tuy nhiên, đổi khác khí hậu cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến phương pháp phân chia nhiệt này trên khắp thế giới bởi những dòng không khí quay quanh địa cầu ” .Cháy rừng hoành hành ở Sierra de la Culebra, tỉnh Zamora, Tây Ban Nha, tháng 6.2022. Ảnh: Europa PressCháy rừng hoành hành ở Sierra de la Culebra, tỉnh Zamora, Tây Ban Nha, tháng 6.2022. Ảnh: Europa Press

Biện pháp đối phó với lũ lụt và nắng nóng

Trung Quốc đã xây dựng một mạng lưới các đập khổng lồ và các “thành phố bọt biển” với mặt đường thấm để hạn chế sự tàn phá trong mùa lũ hàng năm.

Scott Moore, nhà điều tra và nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania chuyên về chủ trương môi trường tự nhiên của Trung Quốc cho biết, những trận lũ lụt gây thiệt hại gần đây nhất đã xảy ra ở những khu vực ít rủi ro đáng tiếc hơn trong lịch sử dân tộc. Đây là một hiệu ứng biến đổi khí hậu cổ xưa : Thời tiết khắc nghiệt ngày càng tăng ở những vùng khác nhau và vào những thời gian khác nhau trong năm so với mức trung bình trong lịch sử dân tộc .Một lộ trình mới về thích ứng với đổi khác khí hậu được cơ quan chính phủ Trung Quốc công bố vào tuần trước cho biết trọng tâm giờ đây nên chuyển sang Dự kiến thời tiết khắc nghiệt đúng mực hơn bằng cách sử dụng những cảm ứng và vệ tinh .Tính có ích của dự báo thời tiết sẽ hết khoảng chừng 10 ngày, sau đó độ đúng mực của chúng nhanh gọn giảm xuống. Tuy nhiên, theo dõi và dự báo khí hậu là việc trọn vẹn khác, giúp Dự kiến lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng trước tối thiểu một tháng.

Source: https://vvc.vn
Category: Thế giới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay