Olympic Sochi 2014 hứa hẹn nâng tầm vị thế nước Nga

Olympic Sochi không chỉ là một sự kiện thể thao, đó còn là một sự kiện hứa hẹn những khoảnh khắc tuyệt vời của niềm đam mê, là yếu tố chính trị, là nơi nước Nga bộc lộ sức mạnh của mình trong một sự kiện tầm cỡ quốc tế và lôi cuốn sự chăm sóc của toàn thế giới so với vai trò và vị thế của một nước Nga cường quốc .

Sự kiện này cũng là nơi để quốc tế theo dõi người Nga đối phó như thế nào với những thử thách từ những thành phần khủng bố ở khu vực đầy không ổn định Kavkaz – lực lượng trong thời hạn gần đây đã liên tục tung ra những lời rình rập đe dọa phá hỏng sự kiện thể thao này .
Thế vận hội Sochi lần này được nhìn nhận là thế vận hội mùa đông đắt giá nhất trong lịch sử dân tộc những thế vận hội của quốc tế với ngân sách lên tới hơn 50 tỷ USD, từ tiền thiết kế xây dựng hạ tầng, sân vận động, nơi ăn nghỉ của vận động viên, ngân sách tổ chức và bảo vệ bảo mật an ninh. Và yếu tố bảo mật an ninh đang được coi là thử thách lớn nhất tại Sochi trong lúc này .
Trong cuộc trao đổi nhanh với PV Duy Nghĩa – PV thường trú Đài THVN tại TP Sochi – với Toàn cảnh quốc tế, anh cho biết : “ Theo nhận xét của chúng tôi, trong TP Sochi và tại những khu vực tranh tài, khó mà hoàn toàn có thể thực thi được bất kể hành vi khủng bố nào bởi toàn bộ những lực lượng bảo mật an ninh phòng chống khủng bố cũng như quân đội đã được kêu gọi tối đa ; những giải pháp bảo mật an ninh ngặt nghèo nhất được vận dụng triệt để. Việc quản trị thân nhân của bất kể ai có tín hiệu khả nghi cũng được thực thi trải qua mạng lưới hệ thống tài liệu qua những đường dây mật báo … ” .
Tổ chức một Thế vận hội mùa đông là một nỗ lực cực kỳ lớn so với bất kỳ quốc gia nào. Tại một khu vực được nhìn nhận là có khá nhiều rủi ro tiềm ẩn như ở Sochi, bảo mật an ninh là một yếu tố quan trọng mà nước Nga đang bộc lộ sự chăm sóc lớn. Truyền thông của những nước phương Tây đang nhắc nhiều tới những thử thách bảo mật an ninh của nước Nga nhưng còn nhiều góc nhìn khác mà người Nga chú trọng cho sự kiện tầm cỡ quốc tế này .

Nói về những mục tiêu và kỳ vọng của nước Nga đối với Olympic Sochi 2014, PV Duy Nghĩa cho hay: “Trong một phát biểu gần đây, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ hy vọng sau Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 này, thế giới sẽ có một cái nhìn khác về nước Nga. Cũng qua sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới này, nước Nga sẽ nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. Ngoài ra, nhờ có Olympic Sochi, nước Nga được xếp vào hàng 3 cường quốc thể thao có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2013 – 2018.

Cải thiện hạ tầng cơ sở tại khu vực miền Nam nước Nga nhiều tiềm năng nhưng từ trước đến nay chưa được chú trọng nhiều cũng là một trong những tiềm năng của chính phủ nước nhà Nga nhân việc tổ chức Thế vận hội mùa đông. Hơn 200 khuôn khổ khu công trình giao thông vận tải, kỹ thuật, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa truyền thống và thể thao đã được thiết kế xây dựng. Hệ thống thông tin truyền thông online cũng được cải tổ đáng kể. Hơn 400 km đường giao thông vận tải, hàng loạt cầu, khách sạn mới đã được kiến thiết xây dựng .
Một yếu tố không kém phần quan trọng mà Olympic Sochi năm nay đem lại cho nước Nga đó là việc hồi sinh trở lại trào lưu tình nguyện viên, biến hóa thái độ của xã hội so với những người tàn tật, tăng trưởng việc thiết kế xây dựng môi trường tự nhiên xanh, xây dựng được đội ngũ chuyên viên có năng lực quản trị, điều hành quản lý những sự kiện thể thao lớn .
Như vậy, kỳ vọng của cơ quan chính phủ Nga là củng cố khu vực nơi thành phố Sochi đang tổ chức Thế vận hội thành một khu vực kinh tế tài chính tăng trưởng ở miền Nam nước Nga và trải qua đó cũng chứng tỏ được năng lực tổ chức những sự kiện mang tầm quốc tế lớn, biểu lộ thiện chí, mong ước của những cuộc tranh tài trong thể thao, giảm đi những tranh chấp, sự không tương đồng, khiến quốc tế sẽ được sống trong tự do và thịnh vượng ” .

Theo VTV Online

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM