Paris 2024 sẽ là Thế vận hội tiết kiệm nhất? – tapchithethao

Olympic mùa hè 2024 tại Paris sẽ có một sự thay đổi lớn, đó là việc chi phí tổ chức sự kiện thể thao này dự báo sẽ ở mức khiêm tốn so với quy mô của sự kiện cũng như chi phí so với các kỳ Đại hội trước đó. Đây thật sự là một nhiệm vụ không dễ dàng gì sau khi những thành phố và nước đăng cai trước đó đều phải chấp nhận thực tế là ngân sách tăng vọt so với dự toán ban đầu.

Chi phí thấp

Sau nhiều kỳ đại hội có sự góp vốn đầu tư tốn kém, nhưng hiệu suất cao lâu dài hơn lại hạn chế, Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ) đã đưa ra nhiều giải pháp thả lỏng những nhu yếu nhằm mục đích giảm bớt sức ép cho nước chủ nhà. Định hướng mới là tận dụng những khu vực tranh tài có cấu trúc trong thời điểm tạm thời và năng lực thích ứng. Thử nghiệm lớn tiên phong sẽ được thực thi ở Paris, thành phố chủ nhà của Thế vận hội 2024 .

Cụ thể, thay vì đầu tư lớn vào việc xây mới các sân vận động, nhà thi đấu, Ban tổ chức Olympic Paris 2024 tận dụng những địa điểm thi đấu đã có sẵn để sửa sang lại. Chẳng hạn như đấu kiếm ở Grand Palais, cưỡi ngựa ở Chateau de Versailles, nhảy dây ở Place de la Concorde, đấu vật trước Tháp Eiffel. Và một lễ khai mạc rất đặc biệt trên sông Seine.

Về ngân sách, lần tiên phong ngân sách dành cho kiến thiết xây dựng ( 3,35 tỉ euro ) thấp hơn ngân sách cho chính sự kiện ( 3,9 tỉ euro ). Điều này sẽ làm cho Olympic 2024 ít tốn kém hơn đáng kể so với Olympic ở London, Sochi, Rio hoặc Tokyo ( ở Olympic mới gần đây tại Tokyo, theo những kiểm toán viên Nhật Bản, ngân sách hoàn toàn có thể lên tới hơn 20 tỉ USD ) .
Được biết, hầu hết khoản góp vốn đầu tư dành cho kiến thiết xây dựng hạ tầng tranh tài nằm ở Seine-Saint-Denis, khu ngoại ô phía hướng đông bắc của Paris, vùng được xem là nghèo nhất của quốc gia. Các nhà tổ chức tin rằng, việc đặt trọng tâm của Thế vận hội ở đường trục phía bắc không được góp vốn đầu tư sẽ không riêng gì mang lại việc làm mà còn mang lại cảm xúc tự hào và thuộc về một phần của đô thị vốn thường bị người Paris xa lánh bên trong đường vành đai. Thế nên, đây hoàn toàn có thể là một Thế vận hội để làm hài lòng toàn bộ ( Tháng 12/2021, một cuộc thăm dò của Harris cho thấy 84 % số người Pháp ủng hộ điều này ) .

Theo kế hoạch, Làng Olympic sẽ ở Saint-Denis, trên vùng đất công nghiệp được khai hoang dọc sông Seine. Sau đó, những khu nhà sẽ được quy đổi thành gần 3.000 căn hộ chung cư cao cấp. Để chứng tỏ, Pelloux cho biết sáng tạo độc đáo hoàn toàn có thể được tìm thấy cách đó vài dặm tại Clichy-Batignolles – khu vực sẵn sàng chuẩn bị cho Thế vận hội Paris 2012. London đã thắng khi đó, nhưng dù sao thì Paris cũng đã thiết kế xây dựng một thành phố mới khổng lồ trên những đường ray cũ .
Ngoài ra, Làng Olympic 2024 chỉ cách sân vận động Stade de France và hồ bơi Olympic mới chỉ có nửa dặm. Đây là khu công trình tiên phong có quy mô lớn được kiến thiết xây dựng ở Paris kể từ Thế vận hội năm 1924 và mang lại quyền lợi hội đồng trong tương lai .

Mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát

Theo giám sát, Olympic Paris 2024 đặt ra mức ngân sách tương đối nhã nhặn là hơn 7 tỉ euro. Cần nhớ rằng trước đây Olympic London năm 2012, Athens năm 2004 và Sydney năm 2000 đều xảy ra thực trạng ngân sách dành cho việc đăng cai Thế vận hội mùa hè tối thiểu là đội lên gấp đôi so với thời gian xin đăng cai. Và đỉnh điểm là Olympic Bắc Kinh 2008 với ngân sách tăng vọt lên tới 32 tỉ euro, tức là gấp hơn 10 lần so với số tiền dự trù bắt đầu .
Ban tổ chức triển khai Olympic Paris 2024 kiến thiết xây dựng bảng giá thầu dựa trên những môn thể thao tại Thế vận hội Rio năm nay. Thế nhưng so với kỳ Olympic diễn ra tại Brazil cách đây 6 năm, đã có thêm những môn thể thao được đưa vào chương trình tranh tài như lướt sóng, leo núi, bóng mềm, karate và trượt ván … Điều này đồng nghĩa tương quan với việc Ban tổ chức triển khai Olympic Paris 2024 hoàn toàn có thể phải kiến thiết xây dựng thêm 1 số ít khu vực tranh tài hiện không có trong ước tính giá thầu .

Mới đây, thông tin từ tờ L’Équipe cho biết, ngân sách của Ban tổ chức triển khai Olympic Paris 2024 đã tăng từ 3,903 tỉ euro ( 3,252 tỉ bảng Anh, tương tự 4,225 tỉ USD ) lên 3,980 tỉ euro ( 3,316 tỉ bảng Anh, 4,512 tỉ USD ) vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ chính phủ nước nhà Pháp, Thế vận hội đang được chuẩn bị sẵn sàng theo đúng kế hoạch. “ Theo quan điểm của cơ quan chính phủ, về mặt quá trình, những khuôn khổ của Olympic đang được tiến hành trong điều kiện kèm theo tốt, cũng như về mặt kinh phí đầu tư, những hồ sơ được trấn áp rất tốt ” .
Dự kiến, một đợt nhìn nhận ngân sách tiếp theo sẽ được thực thi vào cuối năm 2022 .
Cơ quan Kiểm toán của Pháp sẽ trình lên Quốc hội sau khi đợt nhìn nhận này được hoàn tất và tình hình kinh tế tài chính sẽ được giám sát ngặt nghèo .

Chưa dừng lại ở đó, một bản cập nhật chuyên sâu hơn dự kiến sẽ được đưa ra vào mùa hè năm 2023. sẽ phân tích chi tiết và đầy đủ hơn về việc sửa đổi ngân sách đã được Ban Giám đốc của COJO (Ban tổ chức Olympic và Paralympic) thông qua vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, một yếu tố về ngân sách mà Ban tổ chức triển khai Olympic Paris 2024 đang phải đương đầu là giá nguyên vật liệu tăng do những stress chính trị giữa Nga và phương Tây. Điều này có nghĩa là kinh phí đầu tư thiết kế xây dựng những khu vực tranh tài và hạ tầng sẽ cao hơn dự kiến, mặc dầu họ đã tìm cách tiết kiệm chi phí ngân sách để đối phó với ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19 và xung đột tại Ukraine !
Minh Khang

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM