Tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016 tại Rio de Janeiro là “trái đạo đức”?

Thế vận hội mùa Hè (Olympic) 2016, sự kiện thể thao lớn của thế giới, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 tới tại Brazil trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, như cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến bê bối tham nhũng, tình trạng ô nhiễm và dịch bệnh lan rộng, đặc biệt là virus Zika.

Ảnh: voceatransilvaniei.ro.

Đã có không ít quan điểm lên tiếng hoãn việc tổ chức sự kiện thể thao này tại Brazil .
Tuy nhiên, theo nhà chức trách Brazil, dịch Zika không ảnh hưởng tác động tới Thế vận hội mùa Hè 2016 .

Trước thềm diễn ra sự kiện, nhiều bác sĩ và chuyên viên y tế số 1 quốc tế đã cảnh báo nhắc nhở rủi ro tiềm ẩn lây lan virus Zika, đặc biệt quan trọng là vào tháng 8 tới, khi khoảng chừng 500.000 hành khách quốc tế sẽ tới Brazil để tham gia Thế vận hội mùa Hè 2016. Các chuyên viên y tế cũng chỉ trích việc tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016 tại thành phố Rio de Janeiro, thành phố xếp thứ hai về mức độ chịu tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Zika tại Brazil, sẽ là hành vi “ vô trách nhiệm ” và “ trái đạo đức ” .

Hiện nay Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do virus Zika, với khoảng 120.000 ca bị nghi nhiễm virus Zika, tương đương với tỉ lệ trên 58 ca/10.000 dân, được ghi nhận trong quãng thời gian từ ngày 3/1 đến 23/4 tại 1.650 khu vực thành thị trên cả nước. Trong số này có 40.000 người được xác định là nhiễm virus Zika.

Đặc biệt mới gần đây, những nhà khoa học đã phát hiện sự sống sót của siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tại bờ biển ở thành phố Rio de Janeiro, nơi sẽ diễn ra những môn thi dưới nước trong kỳ Olympic sắp tới. Loại vi trùng này hoàn toàn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiêu hóa và phổi, Open tại 5 bờ biển nổi tiếng của vịnh Guanabara .

Ông Renata Picao, giáo sư đại học Rio de Janeiro ở Brazil nhận xét: “Chúng tôi tin là loại vi khuẩn này có nguy cơ đối với con người khi con người tiếp xúc với chúng. Chúng tôi đang trong quá trình xác định nguy cơ đối với cộng đồng”.

Trước đó, một điều tra và nghiên cứu từ năm năm trước cũng cho thấy, tại vịnh Guanabara, nơi sẽ diễn ra cuộc thi thuyền khơi và trượt ván vào tháng 8 tới, có sự hiện hữu của loại siêu vi khuẩn mà Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ đã xếp hạng là rình rập đe dọa khẩn cấp cho sức khỏe thể chất của hội đồng .
Phản ứng trước những quan điểm quan ngại, nhà nước Brazil chứng minh và khẳng định sẽ làm toàn bộ những gì thiết yếu để bảo vệ bảo đảm an toàn cho Thế vận hội mùa Hè 2016, đặc biệt quan trọng là giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm virus Zika. Phát biểu trong cuộc họp báo với truyền thông online quốc tế tại thành phố Rio de Janeiro, Bộ trưởng Y tế Brazil Brazil Ricardo Barros cho biết, rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm virus Zika trong thời hạn diễn ra sự kiện thể thao tại nước này là “ không đáng kể ” .
Theo Bộ trưởng Barros, Thế vận hội mùa Hè 2016 diễn ra vào thời gian muỗi sinh sôi yếu, tích hợp với nỗ lực diệt muỗi của chính phủ nước nhà lúc bấy giờ, rủi ro tiềm ẩn nhiễm Zika trong thời gian diễn ra những sự kiện thể thao là không đáng lo lắng : “ Tôi không cho rằng cần phải trì hoãn tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016. Chưa có vật chứng khoa học nào chứng tỏ cho quyết định hành động này. Điều mà chúng tôi kỳ vọng là những vận động viên và những ai vẫn còn chần chừ là có đến Brazil hay không đó là chúng tôi đang ở trong quy trình mà sự lây lan của virus Zika đang ở mức thấp nhất ”. / .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM