Thế vận hội Mùa hè 1936 – Wikipedia tiếng Việt

Thế vận hội Mùa hè lần thứ XI
Tập tin : 1936 olympicss
Thời gian và địa điểm
Quốc gia Đức
Thành phố Berlin
Sân vận động Sân vận động Olympic
Lễ khai mạc 1 tháng 8
Lễ bế mạc 16 tháng 8
Tham dự
Quốc gia 49
Vận động viên 3.963(3.632 nam, 331 nữ)
Sự kiện thể thao 129 trong 19 môn
Đại diện
Tuyên bố khai mạc
Vận động viên tuyên thệ
Ngọn đuốc Olympic
Fleche-defaut-gauche-gris-32.png1932 Olympic rings with transparent rims.svg 1948  Fleche-defaut-droite-gris-32.png

Thế vận hội Mùa hè 1936 hay còn gọi là Thế vận hội thứ XI là một sự kiện đa thể thao quốc tế tổ chức năm 1936 tại Berlin, Đức. Berlin đã giành quyền đăng cai trước Barcelona của Tây Ban Nha vào ngày 26 tháng 4 năm 1931, tại kỳ họp lần thứ 29 của IOC tại Barcelona (hai năm trước khi Quốc xã lên nắm quyền tại Đức). Đây là lần thứ hai và cũng là lần cuối cùng Ủy ban Olympic Quốc tế phải tập hợp để bầu chọn ở một thành phố cũng đang cạnh tranh quyền đăng cai. Lần đầu tiên điều này diễn ra là tại phiên họp đầu tiên của IOC tại Paris, Pháp vào ngày 24 tháng 4 năm 1894. Athens của Hy Lạp và Paris lần lượt được chọn tổ chức Thế vận hội Mùa hè 1896 và 1900 tại kỳ họp đó. Olympic 1936 là kỳ Thế vận hội cuối cùng trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra.

Nhà làm phim, Leni Riefenstahl, một nhân vật ưa thích của Adolf Hitler, được Ủy ban Olympic Đức ủy nhiệm quay một bộ phim về sự kiện này. Bộ phim có tiêu đề Olympia, đã giới thiệu nhiều kỹ thuật làm phim mới mà ngày nay đã trở nên phổ biến trong các bộ phim về thể thao.

Với việc chỉ cho phép các thành viên của Chủng tộc Aryan tham gia tranh tài cho Đức, Hitler tiếp tục quảng bá niềm tin ý thức hệ về chủng tộc thượng đẳng. Cùng lúc đó thì Đảng Quốc xã gỡ bỏ các bảng tuyên truyền “Không muốn Do Thái” và các khẩu hiệu tương tự khỏi các địa điểm du lịch chính của thành phố. Trong một nỗ lực “làm sạch” Berlin, chính quyền ra lệnh cho cảnh sát trưởng bắt những người Di-gan và giữ họ trong một “trại đặc biệt”.[1] Doanh thu từ bán vé là 7,5 triệu Reichsmark, thu về lợi nhuận hơn một triệu mark. Ngân sách chính thức không bao gồm phí tổn của thành phố Berlin hay phí tổn của chính quyền quốc gia Đức.[2]

Các vương quốc tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

Các quốc gia tham dự lần đầu được tô màu xanh lam.
Số lượng vận động viên
Tổng cộng 49 vương quốc tham gia Thế vận hội ở Berlin, tăng lên so với 32 vương quốc ở Thế vận hội Mùa hè 1932. Sáu vương quốc lần tiên phong tham gia gồm : Afghanistan, Bermuda, Bolivia, Costa Rica, Liechtenstein và Peru .

Tổng huy chương[sửa|sửa mã nguồn]

10 vương quốc dẫn đầu bảng tổng huy chương

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM