Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào?

Thế vận hội Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic là thời hạn tranh tài thể thao của những nước trên quốc tế. Thế vận hội ( hay Đại hội Thể thao Olympic ) là cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa những vương quốc trên toàn quốc tế .

Tên tiếng Anh của Thế vận hội Olympic là Olympic Games. Tiếng Pháp là Jeux olympiques.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 – Euro là giải gì – Vu Lan là gì

Olympic là tên của một đại hội thể thao từ thời cổ đại. Nó xuất phát từ Hy Lạp cổ đại. Thế vận hội bắt nguồn từ các cuộc thi đấu thể thao thời Hy Lạp cổ đại từ năm 776 trước Công Nguyên cho đến khi Hoàng đế La Mã là Theodosius I cấm đoán vào năm 394.

Địa điểm tổ chức triển khai là Olympia nhằm mục đích tôn vinh những vị thần trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp. Quy mô tổ chức triển khai lớn đến nỗi một nhà thơ Hy Lạp là Pindar đã từng ví von là :
” Ban ngày, không một vì sao nào hoàn toàn có thể tỏa nắng rực rỡ và ấm cúng hơn mặt trời, tương tự như như vậy, không một cuộc thi tài nào hoàn toàn có thể vĩ đại hơn Olympic. ”
Tuy nhiên, sau 1200 năm diễn ra, nó bị không cho vì nguyên do tôn thờ đa thần và tà thần. Đến thế kỷ thứ 19, Olympic mới được tái tổ chức triển khai trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới và nơi tổ chức triển khai tiên phong của Olympic tân tiến chính là tại Hy Lạp. Năm 2004, Hy Lạp cũng tái tổ chức triển khai Olympic lần thứ 2 .

Biểu tượng chung của những kì tranh tài Olympic. 5 vòng tròn tượng trưng cho 5 lục địa tham gia Olympic. Lá cờ gồm có 6 màu là những màu thông dụng ở những quốc kỳ trên quốc tế. Nó cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn kết giữa những vương quốc ( Nguồn : IOC )

Thế vận hội Olympic có bao nhiêu loại và làm sao để tham dự Olympic?

Có 2 thế vận hội Olympic là Thế vận hội Olympic mùa hè và Thế vận hội Olympic mùa đông. Được tổ chức triển khai xen kẽ nhau hai năm một lần ( vào những năm chẵn ). Trừ những trường hợp đặc biệt quan trọng như năm 2020 bị dịch. Nên Thế vận hội bị kéo tới năm 2021 này. Các nguyên do như cuộc chiến tranh ….
Để tham gia thì những vận động viên không được là vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nước đã tìm cách lách pháp luật này bằng cách khuyến mãi ngay học bổng để những vận động viên trở thành sinh viên ĐH .
Ngoài ra, có những giải tranh tài từng môn riêng ở tầm lục địa hoặc quốc tế để vận động viên hoàn toàn có thể tham gia Olympic .
Đây là một đại hội thể thao không chỉ là đua sức thể lực mà còn mang ý nghĩa biểu trưng cho ý thức đoàn kết, độc lập của toàn quả đât .
Thế vận hội được quản lí bởi Liên đoàn thể thao quốc tế ( IFS ), Ủy ban Olympic Quốc gia ( NOC ), và những ủy ban tổ chức triển khai cho mỗi thế vận hội Olympic đơn cử. Là cơ quan ra quyết định hành động, IOC chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc lựa chọn những thành phố chủ nhà cho mỗi Thế vận hội. Các thành phố chủ nhà chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tổ chức triển khai và hỗ trợ vốn và kỷ niệm thế vận hội sao cho tương thích với Hiến chương Olympic .
Trong thời hạn diễn ra thế vận hội, những nghi thức được triển khai gồm có nhiều nghi lễ trong đó có lễ khai mạc và bế mạc, trong mỗi buổi lễ đều sử dụng hình tượng là lá cờ và ngọn đuốc Olympic .

Khi nào diễn ra Thế vận hội Olympic?

Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông đều diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần. Bạn cứ để ý năm nào tháng 2 có 29 ngày thì năm đó sẽ có Olympic mùa hè. Còn mùa đông thì không có gì đặc biệt, vì chỉ dành cho những nước ôn đới.

Năm năm nay, Olympic sẽ diễn ra tại thành phố Rio của Brazil ( Tên Hán Việt là Ba Tây ). Chắc những bạn từng coi phim về chú vẹt Rio thì đây chính là khu vực lấy toàn cảnh cho phim này .

2016_Summer_Olympics_logo.svg

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic Rio 2016 ( nguồn : IOC )
Năm 2020 theo lịch trình thì sẽ diễn ra ở Tokyo Nhật Bản. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên đã dời sang năm 2021

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Thành tích tốt nhất của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là gì?

Thành tích tốt nhất của thể thao Nước Ta tại Thế vận hội Olympic là huy chương vàng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Tính đến nay, Nước Ta chỉ mới có 3 huy chương kể từ khi tham gia Olympic với tư cách vương quốc độc lập .

  • Huy chương đầu tiên của đoàn Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là của võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân tại Thế vận hội Olympic Sydney 2000.
  • Huy chương bạc thứ 2 là của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008.
  • Mới nhất rạng sáng 7/8/2016, Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại Olympic Rio 2016.

Cả 3 huy chương này đều giành được tại Olympic mùa hè. Olympic mùa đông thể thao Nước Ta không tham gia vì không tương thích .

Hy vọng qua bài viết Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ba Tây là nước gì và ở đâu nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Bài viết này có hữu dụng với bạn không ? Chọn số sao để nhìn nhận cho bài viết này !

Điểm trung bình 4 / 5. Tổng lượt nhìn nhận : 3 Hãy là người tiên phong nhìn nhận cho bài viết này !

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay