Cẩm nang những điều cần biết khi nâng cấp SSD cho laptop


10/11/2020

Góc chia sẻ

Nâng cấp ổ cứng laptop là giải pháp cải tổ vận tốc và ngày càng tăng khoảng trống tàng trữ mà ai cũng biết. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn ổ cứng SSD tăng cấp để đạt hiệu suất cao tốt và tối ưu ngân sách nhất thì không phải ai cũng biết .

Lưu ý khi nâng cấp SSD cho laptop

Lưu ý khi tăng cấp SSD cho laptop
Thực tế, ổ cứng SSD có rất nhiều loại với những kích cỡ, chuẩn tiếp xúc khác nhau và tích hợp những công nghệ tiên tiến khác nhau. Vì vậy, việc xác lập đúng SSD thiết yếu sẽ giúp việc tăng cấp laptop của bạn trở nên hiệu suất cao hơn .

1. Dấu hiệu cần tăng cấp SSD cho laptop

Có nhiều tín hiệu khác nhau báo hiệu bạn cần tăng cấp ổ cứng cho laptop như :

  1. Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ và có tín hiệu ồn ào, nhanh nóng hơn ;

  2. Laptop báo lỗi “Non System disk or disk error…”, lỗi ổ cứng Bad sector, …

  3. Ổ cứng bị hỏng khiến laptop không hề khởi động ;

  4. Ổ cứng HDD bị rung lắc mạnh khiến laptop mất tài liệu hệ điều hành quản lý và không hề cài lại ứng dụng hay hệ quản lý ;

  5. Cần tăng cường laptop để khởi động và truy xuất tài liệu nhanh hơn .

Nâng cấp SSD cho laptop giúp cải thiện tốc độ hệ thống

Nâng cấp SSD cho laptop giúp cải tổ vận tốc mạng lưới hệ thống
Thực tế, trong 4 trường hợp tiên phong, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thay ổ cứng bị lỗi hiện tại bằng ổ HDD tương ứng. Tuy nhiên, khi ổ cứng HDD bị lỗi, Sửa chữa Laptop 24 h thường khuyên người mua nên thay ổ cứng SSD cho laptop vì nhiều quyền lợi tiêu biểu vượt trội của ổ SSD.

Xem thêm: CÁCH KIỂM TRA Ổ CỨNG LAPTOP CHÍNH XÁC VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ  

2. Lợi ích tuyệt vời khi thay ổ HDD bằng SSD cho laptop

Hiện nay, ổ cứng SSD đã có giá thành mềm hơn rất nhiều so với trước đây, rút ngắn khoảng cách Chi tiêu với ổ cứng truyền thống cuội nguồn HDD. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy ổ cứng tương thích với ngân sách của mình mà vẫn có thời cơ thưởng thức những quyền lợi tuyệt vời sau từ SSD :

2.1 Tốc độ laptop được cải tổ rõ ràng

Tốc độ vượt trội là ưu điểm lớn nhất của ổ cứng SSD. Các SSD hiện nay có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng, dao động từ 500MB/s (sử dụng chuẩn giao tiếp Sata) đến 7.300 MB/s (SSD WD Black SN850X sử dụng chuẩn giao tiếp PCIe). Tốc độ này cao hơn từ 5 – 70 lần so với ổ cứng HDD. 

Vì vậy, khi lắp ổ cứng SSD cho laptop, bạn sẽ được thưởng thức hiệu suất thao tác tiêu biểu vượt trội với vận tốc khởi động nhanh gọn chưa đến 10 s, thời hạn phản hồi ứng dụng ngắn hơn và thời hạn chờ tải gần như bằng 0 .

2.2 Bền bỉ hơn

Ổ cứng SSD có độ bền bỉ cao với khả năng chống sốc và chống nhiệt tốt hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống. Do không trang bị bộ phận chuyển động như ổ đĩa trên HDD nên ổ cứng SSD không gây ồn ào và không sinh ra nhiệt, giúp laptop hoạt động ổn định lâu dài hơn. 

Ổ cứng SSD hoạt động bền bỉ và êm ái hơn HDD

Ổ cứng SSD hoạt động giải trí bền chắc và êm ái hơn HDD

2.3 Dữ liệu được bảo vệ bảo đảm an toàn hơn

Ổ cứng HDD truyền thống cuội nguồn sẽ không giải quyết và xử lý được tài liệu khi laptop bị tắt bất thần. Đồng thời, đặc tính ổ đĩa vật lý nên tài liệu ổ cứng HDD sẽ bị tác động ảnh hưởng khi thao tác ở thiên nhiên và môi trường có từ tính mạnh, thậm chí còn bị mất tài liệu khi laptop chịu va đập .

Ngược lại, SSD vẫn có thể lưu lại dữ liệu trên một chip tích hợp khi laptop vô tình bị ngắt điện hay va đập. Ngoài ra, SSD còn được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như S.M.A.R.T, lệnh TRIM, … để bảo vệ dữ liệu an toàn, hiệu quả hơn.

3. Hướng dẫn chọn SSD tương thích

Khi lựa chọn SSD, bạn cần chăm sóc tới những thông số kỹ thuật như vận tốc, kích cỡ, khe cắm, chuẩn tiếp xúc, dung tích, Chi tiêu … bảo vệ thích hợp với laptop. Bên cạnh những yếu tố bạn hoàn toàn có thể tùy chọn như tên thương hiệu, dung tích, Ngân sách chi tiêu, … thì có những yếu tố bắt buộc phải tuân theo thiết bị như kích cỡ, khe cắm .

3.1 Khe cắm

Để tăng cấp SSD cho laptop, bạn cần kiểm tra xem laptop của mình có những khe cắm nào để lựa chọn được SSD thích hợp. Thông thường có 2 trường hợp như sau :

Các dòng laptop thế hệ mới hiện nay thường trang bị 2 vị trí ổ cứng gồm 1 ổ HDD và 1 ổ SSD. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra kích thước và chuẩn kết nối của khe cắm ổ cứng SSD. Sau khi lựa chọn được SSD tương thích với các thông số trên, bạn cắm trực tiếp vào khe cắm này là hoàn tất nâng cấp SSD cho laptop.

Khe cắm SSD trên laptop

Khe cắm SSD trên laptop

  • Trường hợp 2: Laptop không có khe dành riêng cho SSD

Thông thường, trường hợp này laptop sẽ có ổ cứng HDD và ổ đĩa DVD hoặc chỉ có ổ cứng HDD. Khi đó, bạn cần thay ổ DVD bằng SSD laptop hoặc lắp trực tiếp vào khe cắm của ổ HDD với kích thước chuẩn Sata 2.5inch. Ngoài việc mua ổ cứng SSD theo kích thước khe cắm trên, bạn cần mua thêm 1 khay đựng Caddy Bay để kết nối ổ cứng với mainboard laptop.

Hình ảnh bên trong laptop có cả ổ cứng HDD và ổ đĩa DVD

Hình ảnh bên trong laptop có cả ổ cứng HDD và ổ đĩa DVD

3.2 Dung lượng tương thích và tối ưu ngân sách

Phân tích cách lựa chọn dung tích tương thích theo nhu yếu sử dụng sẽ giúp bạn giải đáp yếu tố tăng cấp SSD cho laptop bao nhiêu tiền. Dưới đây, Sửa chữa Laptop 24 h sẽ hướng dẫn bạn chọn dung tích SSD tối ưu ngân sách hiệu suất cao nhất .

3.2.1 Nhu cầu văn phòng

Các việc làm văn phòng thường không nhu yếu quá nhiều về dung tích hay vận tốc để giải quyết và xử lý những tác vụ nặng. Thông thường, người dùng chỉ cần vận tốc khởi động nhanh gọn, thao tác thướt tha và sử dụng được nhiều tác vụ cùng lúc .

Do vậy, SSD với dung lượng 120GB – 500GB là đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của laptop văn phòng. Tùy từng thương hiệu mà giá cả sẽ khác biệt, tuy nhiên SSD chỉ dao động từ 300.000 đồng đến 1.500.000 đồng – cực kỳ lý tưởng cho dân văn phòng nâng cấp hiệu suất làm việc.

Thương hiệu SSD tiết kiệm cho công việc văn phòng

Thương hiệu SSD tiết kiệm ngân sách và chi phí cho việc làm văn phòng

3.2.2 Nhu cầu phong cách thiết kế đồ họa

Công việc phong cách thiết kế, đồ họa yên cầu laptop cần có vận tốc giải quyết và xử lý cao và năng lực đa nhiệm mềm mại và mượt mà và hiệu suất không thay đổi. Ngoài ra, laptop cần có đủ bộ nhớ để tàng trữ những ứng dụng đồ họa, chỉnh sửa nặng .

Vì vậy, để đáp ứng tốt nhất cho công việc thiết kế đồ họa, bạn nên lựa chọn SSD có dung lượng từ 250GB – 512GB với mức giá khoảng 700.000 đồng – 2.400.000 đồng tùy hãng.

SSD phù hợp cho công việc đồ họa

SSD tương thích cho việc làm đồ họa

3.3.3 Nhu cầu chơi game

Game thủ cần lựa chọn những chiếc SSD có tốc độ cao và dung lượng lớn để laptop hoạt động mạnh mẽ, ổn định tốt khi chơi game cấu hình nặng. Với nhu cầu này, người dùng nên chọn ổ SSD gaming hoặc dòng sản phẩm mạnh mẽ dung lượng từ 500GB trở lên để trải nghiệm chơi game tốt nhất. Giá ổ cứng SSD dành cho game thủ thường dao động từ 1.500.000 đồng trở lên.

SSD Samsung có thể đáp ứng tốt nhu cầu chơi game cấu hình nặng

SSD Samsung hoàn toàn có thể phân phối tốt nhu yếu chơi game thông số kỹ thuật nặng

Xem thêm: Nên mua ổ cứng SSD hãng nào tốt?

4. Giải đáp 1 số ít câu hỏi thường gặp

– Thay SSD cho laptop có bị mất dữ liệu không?

Trả lời: Trường hợp bạn chỉ lắp thêm SSD thì dữ liệu laptop không có gì thay đổi. Còn nếu nâng cấp từ HDD sang SSD, bạn cần giữ nguyên để làm ổ cứng di động hoặc sao chép dữ liệu từ ổ cứng HDD sang ổ cứng mới.

– Nâng cấp SSD cho laptop thì có cần cài lại Windows không?

Trả lời: Nếu laptop đang sử dụng SSD thì không cần cài win. Còn trường hợp nâng cấp từ HDD lên SSD, bạn cần cài lại win vào ổ cứng SSD mới để máy chạy nhanh hơn mượt hơn. 

– Nâng cấp SSD có ảnh hưởng gì đến laptop không?

Trả lời: Ngoài cải thiện tốc độ và hiệu suất laptop thì nâng cấp SSD không gây ảnh hưởng gì xấu.

– Làm gì với ổ HDD cũ sau khi nâng cấp SSD cho laptop?

Trả lời: Bạn cần kiểm tra laptop có hỗ trợ ổ DVD/CD hay không. Nếu có, bạn nên mua caddy bay gắn thêm HDD vào laptop để lưu trữ dữ liệu. Nếu không có, bạn cũng có thể mua box ổ cứng gắn ngoài để sử dụng như 1 ổ cứng di động.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết khi muốn nâng cấp SSD cho laptop. Trong trường hợp không thể tự tháo máy kiểm tra, bạn hãy mang đến cơ sở gần nhất của Sửa chữa Laptop 24h để được kỹ thuật viên hỗ trợ miễn phí.

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB