Cách tạo USB BOOT bằng Hiren’s Boot để cứu hộ máy tính

Để tạo một chiếc USB có vừa đủ tính năng như USB tương hỗ setup Windows, hay USB Boot để cứu hộ cứu nạn máy tính thực sự không hề dễ với một người ít am hiểm về máy tính .

Nhưng ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tao một USB BOOT  bằng Hiren’s Boot một cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được.

Với công cụ vô cùng gọn nhẹ này bạn có thể cứu máy tính bất cứ lúc nào, bắt cứ khi nào bận cần đến, bạn sẽ không cần phải mang theo một chiếc đĩa CD hay DVD cồng kềnh nữa.

Đọc thêm :

#1. Cần chuẩn bị những gì ?

 1. Một chiếc USB > 1GB (Mình khuyên dùng cái 4 hoặc 8GB cho thỏa mái, bạn có thể chứa bộ cài hay bản ghost để tiện hơn. Vớ lại giá thành USB giờ cũng rất rẻ :D)
 2. Công cụ  USB Disk Storage Format (Hỗ trợ Format USB)
 3. Công cụ tạo chức năng BOOT Grub 4 Dos

#2. Cách thực hiện tạo một USB BOOT cứu hộ máy tính

+ Bước 1: Trước tiên các bạn hãy thực hiện Format usb trước, bạn có thể sử dụng tính năng sẵn có trên windows để Format.

Tuy nhiên, nếu bị lỗi không format được USB thì các bạn tiến hành giải nén file USB Disk Storage Format vừa tải về => và nhấn chuột phải vào file đó chạy dưới quyền quản trị (Run as adminstrator).

USB Disk Storage Format
Lưu ý những bạn điền thông tin ở những mục như sau :

 • Device: Chọn đúng USB của bạn nhé, cẩn thận nhầm là mất hết dữ liệu đó.
 • File System: Các bạn nên để là FAT 32. (Làm USB BOOT thì để định dạng này sẽ tốt hơn NTFS)
 • Volume label: Đặt tên cho USB BOOT của bạn.
 • Tiếp theo tích vào ô Quick Format sau đó nhấn vao Start để bắt đầu quá trình Format.

+ Bước 2: Tiếp tục giải nén file Grub 4 Dos lúc nãy vừa tải về sau đó chạy file grubinst_gui.exe dưới quyền quản trị sẽ xuất hiện cửa sổ sau.

usb Hiren Boot 2

Làm lần lượt những bước sau đây :

 1. Tích vào DISK để lựa chọn thiết bị là USB (Các bạn nhớ chọn đúng USB cần làm nhé)
 2. Nhấn vào Refesh để làm mới thiết bị.
 3. Nhấn vào mũi tên thả xuống chọn Whole disk (MBR)
 4. Cuối cùng nhấn vào Install để cài đặt USB sẽ xuất hiện cửa sổ mới:

usb Hiren Boot 3

Nhấn Enter để thực hiện.

+ Bước 3: Bước tiếp theo bạn tải Hiren’s Boot về (nếu chưa có bạn có thể tải về tại đây hoặc tại đây) sau đó sử dụng WinRAR để giải nén hết ra. Tiếp tục Mount file Hiren's.BootCD.15.2.iso ra ổ đĩa ảo.

Note: Các bạn có thể sử dụng Winrar để giải nén file *.iso đó hoặc cài đặt phần mềm UltraISO để Mount ra ổ đĩa ảo sau đó copy vào USB cho nhanh nhé.

tao-usb-hirent-boot

Cuối cùng bạn hãy copy tất cả các file vừa giải nén được (tất cả những file có trong file Hiren's. BootCD.15.2.iso) => vào trong USB nhé các bạn.

usb Hiren Boot 4

+ Bước 4: Tiếp theo bạn tiếp tục copy 2 file  grldr and menu.lst từ file grub4dos.zip đã giải nén ra vào USB nhé.

usb Hiren Boot 5

+ Bước 5: OK, công việc đến đây là xong rồi. Giờ bạn muốn test thử xem USB của mình có hoạt động tốt không thì có thể thực hiện thử nghiệm ngay trên máy tính của mình hoặc một chiếc máy tính nào đó.

=> Còn nếu ngại Restart lại máy thì bạn có thể tải phần mềm TEST USB về để chạy thử.

Bạn nhấn chọn USB vừa tạo và nhấn vào TEST USB. Xem hướng dẫn cụ thể tại bài viết : 2 cách test năng lực BOOT của USB trực tiếp trên Windows

usb Hiren Boot 6

Nếu hành lang cửa số hiện ra như thế này thì nghĩa là bạn đã tạo được một chiếc USB BOOT thành công xuất sắc rồi nhé .

usb Hiren Boot 6

Note: Nhiều bạn phàn nàn rằng sao làm không giống với hướng dẫn, phiên bản mới nhất hiện tại là bản Hiren Boot 15.2, mình đã thay đổi một số hình ảnh hướng dẫn để các bạn đỡ thắc mắc. Cách làm vẫn không thay đổi gì cả nhé!

#4. Lời Kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn xong cho những bạn cách tạo USB Hiren’s Boot rồi nhé. Cách làm rất là đơn thuần thôi nên mình nghĩ những bạn hoàn toàn có thể làm được một cách thuận tiện .
Nếu gặp bất kỳ khó khăn vất vả hay vướng mắc gì thì cứ comment phía bên dưới, mình sẽ hướng dẫn thêm nhé. Chúc những bạn thành công xuất sắc !
Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc. com

Bài viết đạt : 4.3 / 5 sao – ( Có 46 lượt nhìn nhận )

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB