Trọng tâm kiến thức phần mạch điện nối tiếp, mạch điện song song Vật lí 7

Mối liên hệ giữa cường độ dòng điện và mối liên hệ giữa hiệu điện thế là kiến thức trọng tâm của phần mạch điện nối tiếp, mạch điện song song trong chương trình Vật lí lớp 7.

Học sinh tham khảo bài giảng chi tiết tại đây:

Trường hợp mạch điện được mắc nối tiếp

Thầy Vũ Văn Tuân, giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI giúp học sinh ghi nhớ cách vẽ hình, kí hiệu và công thức của mạch điện nối tiếp như sau:

Thầy Tuân trong video bài giảng từ HOCMAI

Trường hợp mạch điện mắc song song

Tương tự với mạch điện được mắc nối tiếp, ta cũng giả sử có hai bóng đèn được mắc song song, khi đóng khóa K trong mạch có dòng điện chạy qua.

Thầy Tuân vẽ sơ đồ mạch điện song song

(Xét trong trường hợp không có sự thất thoát điện ở các Vôn kế, Ampe kế và dây dẫn)

Phương pháp giải các bài tập về mạch nối tiếp và song song

Các bài thi, đề kiểm tra thường yêu cầu vận dụng mối liên hệ giữa cường độ dòng điện và mối liên hệ giữa hiệu điện thế ở các mạch điện mắc nối tiếp, mạch song song để tính toán, tìm ra các giá trị, cường độ, hiệu điện thế còn thiếu.

Để làm dạng bài này, thầy Tuân lưu ý học sinh cần nắm chắc chắn công thức riêng đối với hai loại mạch, để biết khi nào cần vận dụng công thức của mạch nối tiếp hay song song. Ngoài ra, cần nhớ một số khái niệm về hiệu điện thế, cường độ dòng điện định mức, tác dụng và đọc số chỉ trên Ampe kế, Vôn kế,…

Sau khi đọc đề, học viên cũng cần triển khai theo những bước :

  • Vẽ sơ đồ mạch điện, kí hiệu thiết bị, chiều dòng điện, cường độ, hiệu điện thế
  • Tóm tắt những dữ kiện đề bài cho .
  • Tính toán dựa vào công thức, thay số để tìm ra hiệu quả .
  • Kết luận lại tác dụng của bài toán .

Trên đây là mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng cũng như những quan tâm của thầy Tuân để giúp học viên hiểu rõ kỹ năng và kiến thức phần mạch điện nối tiếp, mạch điện song song .

Bước sang năm học mới, học sinh sẽ được làm quen với nhiều đơn vị kiến thức mới lạ trong chương trình Vật lí 8. Thấu hiểu được những điều này, cùng mong muốn tiếp tục đồng hành cùng phụ huynh và học sinh, HOCMAI triển khai Chương trình Học Tốt 2019-2020. Khóa học trang bị kiến thức cơ bản bám sát sách giáo khoa, thực hành thông qua câu hỏi và bài tập vận dụng đa dạng và kiểm tra đánh giá thường xuyên.

>>> Đăng kí khóa học ngay từ bây giờ để nhận nhiều ƯU ĐÃI HẤP DẪN: http://bit.ly/but_pha_mon_vat_li

Hoặc liên hệ đến hotline 0936 5858 12 để nhận tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay