Nắm 5 quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ để đảm bảo xế luôn hoạt động tốt

Không có một phương tiện đi lại hay máy móc nào hoàn toàn có thể bền chắc lâu bền hơn và không gặp một sự cố gì. Trong đó, xe ô tô là phương tiện đi lại hoạt động giải trí liên tục và thường chuyển dời trong những điều kiện kèm theo địa hình khắc nghiệt. Chính điều này đã ảnh hưởng tác động không nhỏ đến độ bền và chất lượng của những cụ thể máy cũng như mạng lưới hệ thống trên xe.

Do đó, các hãng sản xuất xe ô tô luôn nhấn mạnh đến vấn đề bảo dưỡng ô tô để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe. Đồng thời, trong quy định của các quốc gia đều bắt buộc các chủ xe phải thực hiện bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.

5 quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ 

Kiểm tra lọc nhớt

Kiểm tra lọc nhớt

Kiểm tra lọc nhớt khi bảo dưỡng ô tô Mỗi lần thay nhớt, xe ô tô đều setup bộ đếm số km để tính mức dầu nhớt. Khi chạy đến số km đã định trước, xe sẽ phát tín hiệu cho chủ xe về thực trạng thiếu dầu nhớt, khiến những máy móc trên xe khó hoạt động giải trí. Lúc này là thời gian để chủ xe mang xe đến garage để thực thi bảo dưỡng ô tô, kiểm tra lọc nhớt. Để thay nhớt, nhân viên cấp dưới kỹ thuật sẽ cho xe nâng lên và tháo ốc bộ lọc nhớt. Nhớt động cơ sẽ được xả vào thùng cho đến khi cạn sạch rồi mới kiểm tra lọc nhớt. Sau khi kiểm tra thực trạng lọc nhớt, một lượng nhớt vừa đủ sẽ được đổ vào bộ lọc. Lưu ý, nhớt động cơ vào xe phải đúng chủng loại theo nhà phân phối, nhu yếu của khách hoặc theo TT bảo dưỡng. Không châm nhớt kém chất lượng, tác động ảnh hưởng đến những bộ phận, máy móc trong xe. Ngoài ra, xe ô tô thường chỉ thay lọc nhớt sau khi thay nhớt lần thứ hai.

Vệ sinh lọc gió động cơ

Vệ sinh lọc gió động cơ

Vệ sinh lọc gió động cơ khi bảo dưỡng ô tô Trong những bộ phận của xe hơi, lọc gió động cơ đóng vai trò quan trọng, giúp làm sạch không khí trước khi chúng hòa vào nguyên vật liệu đi vào buồng đốt. Khi lọc gió bị rách nát, bụi bẩn sẽ lọt qua và gây tác động ảnh hưởng xấu đến quy trình hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống động cơ, gây hư tổn cho máy. Trường hợp quá nhiều bụi bẩn ở bộ lọc gió, không khí sẽ bị ngẽn lại và không hề đi qua, làm thiếu không khí hòa trộn với nguyên vật liệu. Do đó, bạn cần phải bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra lại bộ lọc sau thời hạn dài hoạt động giải trí. Bạn nên nhu yếu nhân viên cấp dưới kiểm tra và vệ sinh thật sạch bộ phận này. Công việc này khá đơn thuần với nhân viên cấp dưới bảo dưỡng. Họ chỉ cần tháo bộ air và lấy lọc gió để kiểm tra. Nếu phát hiện bộ lọc quá bẩn và bị nghẹt, bạn nên đồng ý chấp thuận sửa chữa thay thế lọc mới đúng với lọc gió hiện tại của xe để bảo vệ động cơ vẫn luôn hoạt động giải trí tốt.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của các chuyên gia, sau 50.000km, chủ xe nên thay lọc gió để đảm bảo không khí luôn sạch khi vào động cơ.

Vệ sinh lọc gió máy lạnh

Vệ sinh lọc gió máy lạnh

Vệ sinh lọc gió máy lạnh khi bảo dưỡng ô tô Bên cạnh lọc gió động cơ, lọc gió máy lạnh cũng có ảnh hưởng tác động khá lớn đến thực trạng không khí bên trong khoang xe. Một khi lọc gió bị bụi bẩn nhiều sẽ đưa một luồng khí không dễ chịu vào bên trong xe, thậm chí còn là những chất ô nhiễm gây nguy khốn đến sức khỏe thể chất của con người. Bởi chính sách hoạt động giải trí của bộ phận này là giữ lại những bụi bẩn từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và vào trong xe. Tại garage, nhân viên cấp dưới sẽ xác lập vị trí lọc, thường nó sẽ nằm trong cabin hay phía ngoài trước kính xe, ngay dưới capo. Sau đó, họ sẽ tháo ra và vệ sinh lọc gió máy lạnh. Trường hợp quá dơ, nhân viên cấp dưới sẽ đề xuất chủ xe thay mới. Bộ lọc gió nên được thay mới sau 15.000 – 20.000 km, hoặc sớm hơn do thực trạng đường sá lúc bấy giờ quá nhiều bụi bẩn.

Kiểm tra phanh xe

Kiểm tra phanh xe

Kiểm tra phanh xe khi bảo dưỡng ô tô Có thể nói, phanh xe là bộ phận hoạt động giải trí khó khăn vất vả và chịu áp lực đè nén nhất trên xe ô tô. Đặc biệt, so với đường sá đông đúc như ở Nước Ta lúc bấy giờ, phanh xe tiếp tục được sử dụng để hạn chế những va chạm không đáng có trong giờ cao điểm. Việc thao tác quá nhiều sẽ khiến cho phanh xe mau mòn, tiềm ẩn nguy hại cao. Khi phanh xe bị dính bẩn, cần vệ sinh để tránh bị xước đĩa cũng như tăng độ ma sát khi thắng. Còn khi mòn quá mức, chủ xe nên thay phanh để bảo vệ tính hiệu suất cao của mạng lưới hệ thống phanh. Lưu ý, nên thay thế sửa chữa phanh đúng loại với xe để bảo vệ tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhân viên chỉ cần tháo bánh xe và thắng để kiểm tra những cụ thể gồm bố, heo dầu. Tiếp đến họ sẽ vệ sinh bố và tra mỡ ắc thắng, rồi ráp lại như khởi đầu.

Kiểm tra lọc xăng, các chất dung dịch khác của từng bộ máy trên xe

Kiểm tra nước rửa kính

Kiểm tra nước rửa kính khi bảo dưỡng ô tô Dầu hộp số, dầu thắng, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng về lượng dung dịch và chất lượng nhằm mục đích bảo vệ cho xe hoạt động giải trí tốt nhất. Các mức dầu trên đều phải vừa đủ và tránh thiếu nước làm mát khiến động cơ giải nhiệt kém. Cùng với đó, kiểm tra những cụ thể này cũng giúp vô hiệu những cặn bẩn trong lọc xăng, giúp thuận tiện phân phối nguyên vật liệu cho động cơ.

Bảo dưỡng xe ô tô theo mốc km

Bên cạnh các bộ phận cần bảo dưỡng thường xuyên trên xe ô tô, bạn cũng nên nắm một số mốc km nhất định để bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. Dưới đây là bảng bảo dưỡng xe ô tô theo cột mốc km được Oto.com.vn tổng hợp:

Bảo dưỡng ô tô theo mốc km  Nội dung bảo dưỡng
5.000km Thay dầu động cơ Kiểm tra, bổ trợ nước làm mát, nước rửa kính
10.000km Thay dầu, lọc dầu và vệ sinh lọc gió động cơ Kiểm tra bổ trợ nước làm mát, nước rửa kính, dầu trợ lực Bảo dưỡng phanh 4 bánh xe Đảo lốp, nâng xe kiểm tra, xiết gầm
20.000 – 30.000km Thay dầu, lọc dầu, vệ sinh lọc gió động cơ Lọc gió điều hòa Kiểm tra bổ trợ nước làm mát, nước rửa kính, dầu trợ lực, dầu phanh Kiểm tra hàng loạt mạng lưới hệ thống treo, rô tuyn, thanh cân đối, cao su đặc giảm chấn, … Bảo dưỡng phanh 4 bánh xe Đảo lốp, nâng xe kiểm tra, xiết gầm
40.000km Thay dầu, lọc dầu, lọc gió động cơ và thay lọc nguyên vật liệu Thay bugi, dầu phanh, dầu côn, dầu trợ lực lái, dầu hộp số, dầu cầu, visai cầu sau với xe cầu sau hoặc xe 4WD Thay nước làm mát, súc rửa két nước khi thiết yếu Bảo dưỡng phanh 4 bánh xe, thay má phanh khi mòn Bảo dưỡng kim phun, họng hút, xúc rửa những te bằng hóa chất chuyên được dùng Kiểm tra xiết lại gầm, mạng lưới hệ thống treo, rô tuyn, thanh cân đối, cao su đặc giảm chấn ( thay thế sửa chữa khi cần )

Đảo lốp xe, cân chỉnh độ chụm, cân bằng động bánh xe

Vệ sinh lọc gió điều hòa, kiểm tra ga điều hòa, bổ trợ ga lạnh nếu thiếu

70.000 – 80.000km Kiểm tra các bước trên. Riêng với xe sử dụng cu-roa (đai) cam nên thay đai, bi tăng, bi tì. 

Ảnh : Internet

Xem thêm:

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay