Trung Quốc được gì khi tổ chức Olympic?

Ngày 8/8/2008, tại Bắc Kinh sẽ diễn ra lễ khai mạc đại hội thể dục thể thao lớn nhất hành tinh. Kể từ khi Ủy ban Olympic Quốc tế thông tin chính thức chọn Trung Quốc là nước chủ nhà Thế vận hội năm nay, sự kiện này đã trở thành điểm trung tâm của báo chí truyền thông, chủ đề tiếp tục đề cập trong đời sống hàng ngày của người dân đại lục .

Số tiền nhà nước Trung Quốc đã góp vốn đầu tư vào những dự án Bất Động Sản Giao hàng Thế vận hội lên tới hàng tỉ USD. Vậy, nước này được hưởng những nguồn lợi như thế nào từ việc đăng cai Olympic ?

Lợi ích từ tổ chức Olympic nói chung

Những sự kiện thể thao lớn như World Cup và Olympics thường được coi là nguồn tiềm năng cho thôi thúc kinh tế tài chính .
– Nâng cấp hạ tầng : Những sự kiện thể thao lớn thường yên cầu phải cómạng lướigiao thông và thông tin chất lượng cao. Đây là việc góp vốn đầu tư có đặc thù vĩnh viễn cho hàng loạt nền kinh tế tài chính. Giao thông tốt hơn sẽ góp thêm phần giảm bớt ùn tắc và cải tổ hiệu suất cao kinh tế tài chính địa phương, đồng thời ngày càng tăng năng lượng sản xuất .
– Thu hút hành khách quốc tế : Một sự kiện thể thao lớn như Olympic hoàn toàn có thể lôi cuốn hàng chục nghìn người trong tháng diễn ra Thế vận hôi. Du lịch quốc tế sẽ thôi thúc kinh tế tài chính địa phương, nổi bật trong nghành thương mại du lịch, shopping, khách sạn. Tuy nhiên, lượng hành khách quốc tế vào thời gian diễn ra Olympic chỉ là trong thời điểm tạm thời .

Trung tâm trình diễn Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc phong cách thiết kế như hình quả trứng nổi trên mặt nước ( Ảnh : THX )

Trung Quốc kỳ vọng kỳ Olympic Bắc Kinh sẽ góp thêm phần tạo ra một ấn tượng mới về quốc gia này trong lòng hành khách, coi đólà một điểm đến du lịch thiên niên kỷ. Trên thực tiễn, Barcelona đã từng tận mắt chứng kiến lượng hành khách liên tục ngày càng tăng sau khi kết thúc Barcelona Olympics .
– Tạo việc làm : Những sự kiện thể thao lớn yên cầu việc góp vốn đầu tư vào thiết kế xây dựng nhiều sân vận động và khách sạn. Đây là thời cơ tạo ra việc làm cho kinh tế tài chính địa phương từ bốn năm trước khi diễn ra sự kiện .
– Tăng trưởng kinh tế tài chính cao hơn : Hiện tượng này gọi là ” Hiệu ứng Olympic “, sẽ thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính trải qua vốn góp vốn đầu tư cao hơn và lượng hành khách quốc tế nhiều hơn. Nó cũng đem lại mức thuế thu nhập cao hơn cho nhà nước .
Và với Trung Quốc
Cơ hội vàng cho nền kinh tế tài chính
Những quyền lợi kinh tế tài chính của Olympic là vật chứng rõ ràng biểu lộ trong sự hăm hở nhiệt tình của hàng loạt công ty lớn như Coca-Cola, McDonald’s, Kodak và Lenovo khi ” vung ” hàng trăm triệu USD để gia nhập Chương trình đối tác chiến lược hỗ trợ vốn Olympic – hoạt động giải trí được cho phép những nhà hỗ trợ vốn quảng cáo mẫu sản phẩm tên thương hiệu của mình .
Với hơn 5 tỉkhán thính giả từ hơn 200 quốc gia và khu vực, Olympic không riêng gì tạo ra làn sóng tiêu dùng ở Trung Quốc, mà còn là thời cơ vàng kinh doanh thương mại cho những công ty quốc tế cũng như trong nước vốn khát khao kiến thiết xây dựng tên thương hiệu toàn thế giới và liên kết với hàng trăm triệu người tiêu dùng .
Với những tập đoàn lớn quốc tế muốn chinh phục thị trường khổng lồ tại Trung Quốc, Olympic là thời cơ tuyệt vời để họ tọa lạc mẫu sản phẩm, dịch vụ dùng khoảnh khắc Olympic để làm đòn kích bẩy đạt được sự công nhận về tên thương hiệu và quan trọng hơn cả là kiến thiết xây dựng một ” quan hệ ” khắp Trung Quốc .

Thu nhập trực tiếp 2 tỉ USD

Đây là số lượng ước tính khi Trung Quốc tổ chức triển khai Olympic Bắc Kinh 2008. Mức thu nhập trực tiếp này đến từ những nhà hỗ trợ vốn, việc cấp phép, quảng cáo, bán vé và quyền phát thanh truyền hình .
Olympic 2008 sẽ góp phần lớn cho tăng trưởng kinh tế tài chính của Bắc Kinh – Thành Phố Hà Nội Trung Quốc. Cục Thống kê Bắc Kinh cho hay, tăng trưởng GDP hàng năm của thành phố quy trình tiến độ 2005 – 2008 vốn tận mắt chứng kiến mức góp vốn đầu tư khổng lồ vào Olympic đạt 11,8 %, tăng 0,8 % so với quá trình 2001 – 2005 .
Năm 2007, GDP thành phố đạt khoảng chừng 132 tỉ USD, tăng 12,3 % so với năm trước, tác nhân Olympic góp 1,14 % vào tỉ lệ tăng trưởng. Dự báo năm nay, tác nhân này ( hầu hết từ góp vốn đầu tư vào hạ tầng, thể thao ) sẽ góp 0,85 % vào tăng trưởng GDP Bắc Kinh. Tính toàn diện và tổng thể, những hoạt động giải trí kinh tế tài chính tương quan tới Olympic sẽ góp phần vào GDP của thành phố quy trình tiến độ 2004 – 2008 là 105,5 tỉ USD.
Bắc Kinh đã chi gần 13 tỉ Nhân dân tệ để kiến thiết xây dựng 31 điểm tranh tài, 45 cơ sở huấn luyện và đào tạo và những cơ sở khác ship hàng Olympic. Olympic ước tính mang lại quyền lợi trị giá 600 tỉ Nhân dân tệ cho hàng loạt nền kinh tế tài chính .

Người dân mạnh vì kinh tế, khỏe vì môi trường

Khi những vận động viên Trung Quốc giành huy chương tại Olympic Athens 2004, những quan bar ở Trung Quốc bán bia gấp hai, ba lần với thường thì. ” Mọi người đến đây và san sẻ cảm hứng khi tận mắt chứng kiến sự kiện thể thao cấp quốc tế. Doanh thu của chúng tôi đã tăng gấp hai lần khi người Trung Quốc đoạt huy chương “, ông Trương, một chủ quán bar tại Sanlitun nói .
CCTV-1 và CCTV-5, hai kênh thể thao của Đài truyền hình quốc gia lớn nhất Trung Quốc ( CCTV ), cũng được hưởng lợi với tỉ lệ người xem tăng vọt vào thời gian phát sóng lễ khai mạc Thế vận hội Olympic mùa hè .
Li Ning, một tên thương hiệu thể thao tại Trung Quốc đã bán rất chạy những phục trang kể từ khi những vận động viên Trung Quốc mặc phục trang của hãng tại lễ trao huy chương. ” Rất nhiều người tới đây mua quần áo sau khi thấy những vận động viên Trung Quốc trên tivi “, một trợ lý bán hàng của hãng tại Bắc Kinh nói. ” Hiện nay, chúng tôi bán 20-30 bộ mỗi ngày, nhiều gấp ba, bốn lần so với mức thường thì ” .
Ở thành phố Quảng Châu Trung Quốc, tiêu thụ tivi ở những shop, ẩm thực ăn uống điện tử lớn tăng 20 %. Ngành kinh doanh thương mại sách cũng có thời cơ thu lợi. Tại thành phố Thanh Đảo, những giá chất đầy sách tương quan tới Olympic. Những hiệu sách lớn chật kín người mua, rất nhiều người muốn tìm hiểu và khám phá nhã nhặn và quy trình tăng trưởng của Olympic .
Hàng loạt ngành kinh doanh thương mại loại sản phẩm lưu niệm như cờ Olympic, linh vật Olympic … đều ” ăn theo ” thu lời .
Chưa hết, người dân Trung Quốc và đặc biệt quan trọng là dân Bắc Kinh đã được hưởng nhiều ngày ” trời xanh ” vì nỗ lực làm giảm ô nhiễm không khí của chính quyền sở tại trước kỳ Olympic .
Trung Quốc đã thực thi nhiều giải pháp mạnh để giảm ô nhiễm không khí như đóng cửa những nhà máy sản xuất xung quanh Bắc Kinh, dừng 50% trong tổng số 3,3 triệu xe lưu thông. Bầu trời Bắc Kinh những ngày cuối tuần đã trở nên xanh hơnnhờ điều kiện kèm theo thời tiết thuận tiện cùng những giải pháp chống ô nhiễm .
Một quan chức Bộ Môi trường Trung Quốc cho hay, nước này sẽ mở màn trấn áp tầng ozone và mức độ ô nhiễm trong năm tới, như một phần nỗ lực của chiến dịch chống ô nhiễm không khí sau Olympic .

Làng Olympic tại Bắc Kinh ( Ảnh : THX )

Những lợi thế khác

Tờ Time phản hồi : ” Bắc Kinh cần sự lôi cuốn quốc tế đến cùng Olympic. Đó là nguyên do vì sao, khi Trung Quốc tổ chức triển khai Thế vận hội mùa hè năm nay, họ sẽ theo con đường mà Nước Hàn từng làm vào năm 1988, để chứng tỏ với quốc tế một xã hội mở hơn, dân chủ hơn ’ ’ .
Olympic Bắc Kinh còn được coi là dịp để Trung Quốc trình làng truyền thống văn hóa truyền thống ra quốc tế .
Nhà kinh tế tài chính học Trung Quốc Phan Cương cho rằng, kinh tế tài chính nước này sẽ tăng trưởng mạnh hơn sau Thế vận hội Olympic 2008. Theo ông, Olympic sẽ khắc họa những thành tựu lớn lao của nền kinh tế tài chính Trung Quốc với bạn hữu quốc tế .
Điều đó không chỉ bộc lộ ở hạ tầng văn minh, ngành du lịch tăng trưởng mà cả những chủ trương nỗ lực đưa nền kinh tế tài chính đi lên của nhà nước nước này .
Olympic sẽ giúp Bắc Kinh trở thành một thành phố đẳng cấp và sang trọng quốc tế và giảm bớt những cách hiểu sai lầm đáng tiếc của người quốc tế về Trung Quốc, Gerhard Heiberg, Giám đốc Tiếp thị Ủy ban Olympic Quốc tế đã nói như vậy .
Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Bắc Kinh về Kinh tế Olympic, ông Heiberg đã sử dụng những ví dụ về Olympic Sydney 2000 và Athens 2004 để dẫn chứng rằng, Olympic đã làm biến hóa những thành phố, quốc gia chủ nhà thế nào .
Tổ chức Olympic 2000, Sydney đã tăng cấp hạ tầng rất nhanh và trở thành thành phố đẳng cấp và sang trọng quốc tế, điểm du lịch mê hoặc. Điều tương tự như đã xảy ra với Athens khi thành phố tổ chức triển khai Olympic 2004 .
Với Bắc Kinh, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng tận mắt chứng kiến sự đổi khác lớn trong nhiều năm qua và tổ chức triển khai Olympic chắc như đinh mang lại thay đổi nhiều hơn thế. Bắc Kinh sẽ trở thành tâm điểm quan tâm của quốc tế trong tháng này .
Olympic là thời cơ ” tự nhiên ” để hình ảnh của Trung Quốc đến với báo chí truyền thông quốc tế cũng như với hành khách quốc tế, mang lại sự tăng vọt trong ngành công nghiệp du lịch, đồng thời góp thêm phần giảm bớt những cách hiểu sai lầm đáng tiếc về Trung Quốc .

 

Theo Kỳ Thư ( VietNamNet )

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay