Quan niệm sống của người phụ nữ hiện đại – Tham vấn – Trị liệu tâm lý SHARE

Trong xã hội ngày nay, phái yếu ngày càng trở nên độc lập và mạnh mẽ. Họ sánh vai với phái mạnh trong tất cả các lĩnh vực: thể thao, văn hoá, nghệ thuật, khoa học, chính trị.

Ở những nước tăng trưởng phụ nữ đang có xu thế lập mái ấm gia đình muộn. Xu hướng này ảnh hưởng tác động như thế nào đến sự tăng trưởng của xã hội ?Vào những nǎm đầu của thế kỷ XX, một phụ nữ đã gần 30 tuổi mà vẫn chưa lập mái ấm gia đình sẽ trở thành một hiện tượng kỳ lạ lạ, họ sẽ là TT của những lời đàm tiếu và sự thương hại. Theo ý niệm của xã hội thời đó, trách nhiệm của người phụ nữ là trở thành một người vợ đảm, người mẹ hiền và quốc tế của họ gói gọn trong nhà bếp. Một người đàn ông trung niên chưa vợ được xã hội đồng ý và hoàn toàn có thể vẫn được coi là mê hoặc, điệu đàng nhưng phụ nữ thì không ( ? ). Câu nói “ người đàn bà lỡ thì ” làm họ già đi với hình ảnh một phụ nữ héo hon, phiền muộn, đơn độc và chỉ có một con mèo làm bạn .Vì thế cũng chẳng quá bất ngờ khi những ông bố, bà mẹ luôn lo ngại đến “ đường chồng con ” của cô con gái đến tuần cập kê. Và theo chân cô dâu, chú rể trong ngày cưới là tiếng thở ra nhẹ nhõm của cha mẹ cô dâu .

Thập kỷ 90 tiến đến rất nhanh và câu chuyện của chúng ta cũng mang một nội dung hoàn toàn khác hẳn. Phụ nữ ngày nay không muốn lập gia đình sớm và trói buộc mình vào công việc nội trợ nhàm chán. Điều họ ưa thích hơn là cuộc sống xã hội nǎng động, những công việc bận rộn và những chuyến du lịch… Sự thay đổi cơ bản trong quan niệm chung là: lấy chồng muộn không có nghĩa là không hấp dẫn và quyến rũ.

Bạn đang đọc: Quan niệm sống của người phụ nữ hiện đại – Tham vấn – Trị liệu tâm lý SHARE

“Phụ nữ ngày nay cũng cần phải tham gia vào hoạt động xã hội mà cuộc sống thì có nhiều sự đòi hỏi. Hiện nay tôi có một công việc tốt và tôi chưa lập gia đình. Vì thế sau một ngày làm việc bận rộn tôi về nhà mà không cần phải lo lắng đến việc nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa. Tôi có thể xem tivi và ǎn những gì tôi thích. Tôi chưa phải cố gắng để trở thành một người vợ hoàn hảo. Điều đó thật tuyệt vời”. Đó là lời một cô gái trẻ trong thập kỷ này.

Theo lời giải thích của các chuyên gia thì ngày nay còn có một nhân tố khác khiến cho phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến sự nghiệp. Họ hy vọng sẽ đạt được sự tự chủ về kinh tế trước khi quyết định lập gia đình. Sự độc lập về tài chính là một hậu phương an toàn mà các bà mẹ của họ không bao giờ có. Chính vì thế họ chủ tâm tạo lập sự nghiệp trước tiên và đương nhiên hôn nhân bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

“ Lúc mẹ tôi bằng tuổi tôi bà đã có mái ấm gia đình và 3 đứa con. Mẹ tôi luôn phải đợi chờ cha tôi, nhờ vào trọn vẹn vào cha tôi và có vẻ như bà chưa khi nào thực sự sống đời sống của chính bản thân bà. Tôi thực sự không muốn cuộc sống mình sẽ giống như thế ”. Đó là lời của Thu Uyên – một cô gái xinh đẹp 28 tuổi, chưa chồng, cô là một nhân viên cấp dưới quản lý và điều hành quảng cáo ở Hà nội và cô rất yêu việc làm của mình. Cô tiếp : “ ở tuổi 20 này tôi đang trưởng thành về ý thức và cần phải học hỏi nhiều về bản thân. Tôi phải thận trọng để tránh những sai lầm đáng tiếc mà mẹ tôi đã mắc phải. Tôi chưa chuẩn bị sẵn sàng để làm vợ và làm mẹ, vả lại đời sống của tôi còn có rất nhiều điều mê hoặc .Phụ nữ ngày này có những vai trò lớn lao hơn. Nếu như ngày hôm qua họ chỉ hoàn toàn có thể là những bà nội trợ thì ngày hôm nay họ là những phụ nữ với sự nghiệp độc lập. Họ có nhiều thời cơ để tăng trưởng mình, họ hoàn toàn có thể phá vỡ những khuôn mẫu cũ và sống theo cách họ muốn. Tham gia vào những hoạt động giải trí xã hội, trang bị những kỹ năng và kiến thức thiết yếu cho hành trang đời sống. Vì thế họ sẽ bước vào đời sống mái ấm gia đình bằng những bước chân dữ thế chủ động, tự tin và chín chắn .

Source: https://vvc.vn
Category : Thế giới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay