Tự hào truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam

Trong ngày 20/10, nói về phụ nữ và việc làm, tất cả chúng ta phải chứng minh và khẳng định không có một nghành nào phái đẹp tỏ ra yếu hơn phái mạnh. Suốt nhiều tháng qua và cho đến thời gian này, vẫn có hàng trăm hàng nghìn nữ y bác sĩ vẫn hàng ngày lao vào trên tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh những nữ y bác sĩ đã để lại xúc cảm cho nhiều người về sự kiên cường, quả cảm .

Nói đến người phụ nữ Việt Nam là nói đến tinh thần dũng cảm, lòng vị tha, đức hy sinh, tính cần cù, nhẫn nại, tận tụy, thủy chung và tài năng sáng tạo. Từ buổi đầu dựng nước, những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam đã tỏa sáng trong tinh thần đấu tranh quật cường, khẳng định ý chí độc lập dân tộc của Bà Trưng, Bà Triệu. Những tấm gương Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Nữ tướng Bùi Thị Xuân… đã khẳng định vai trò phụ nữ trong tham gia lãnh đạo đất nước và chống giặc ngoại xâm.

Truyền thống tự hào của phụ nữ Việt Nam - Ảnh 1.Nói đến người phụ nữ Việt Nam là nói đến niềm tin gan góc, lòng vị tha, đức quyết tử, tính chịu khó, nhẫn nại, tận tụy, thủy chung và kĩ năng phát minh sáng tạo .

Từ ngày có Đảng (năm 1930), những hoạt động và đóng góp của phụ nữ Việt Nam vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước luôn gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng. Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần thứ nhất, tháng 10 năm 1930 đã chỉ rõ “Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một cái lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được” (Án nghị quyết của Trung ương toàn thể hội nghị, tháng 10-1930).

Truyền thống tự hào của phụ nữ Việt Nam - Ảnh 1. Phong trào phụ nữ Việt Nam tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và sâu rộng từ những năm 1930 – 1931 với nhiều hình thức hoạt động giải trí nhiều mẫu mã, tập hợp phần đông phụ nữ tham gia vào cao trào đấu tranh cách mạng, đòi quyền hạn kinh tế tài chính, cải tổ đời sống, chống áp bức của đế quốc phong kiến .Những tên gọi của Hội phụ nữ qua những thời kỳ gắn liền với trọng tâm từng quy trình tiến độ cách mạng như tổ chức triển khai Phụ nữ Giải phóng ( thời kỳ 1930 – 1936 ), Hội Phụ nữ Dân chủ ( thời kỳ 1936 – 1939 ), Hội Phụ nữ Phản đế ( 1939 – 1941 ), Đoàn phụ nữ Cứu quốc ( 1941 – 1945 ). Dưới sự chỉ huy của Đảng, những tổ chức triển khai Hội phụ nữ đã góp thêm phần quan trọng vào thắng lợi chung của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Tiêu biểu của tiến trình này là tấm gương quyết tử của chị Nguyễn Thị Minh Khai, một trong những người chỉ huy Đảng Cộng sản Đông Dương ( quy trình tiến độ 1930 – 1940 ) .Bước vào kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp lần thứ tư ( Cách mạng 4.0 ), trào lưu phụ nữ Việt Nam đang đứng trước những thời cơ và thử thách mới. Sự thông dụng nhiều quy mô việc làm linh động, việc làm di động … sẽ giúp phụ nữ thuận tiện hơn trong cân đối việc làm với đời sống mái ấm gia đình. Sự ngày càng tăng nhu yếu về lao động phát minh sáng tạo sẽ làm tăng thời cơ tham gia thị trường lao động của phụ nữ. Tuy nhiên, lao động nữ trong những việc làm giản đơn, chưa qua giảng dạy, có tiền lương thấp dễ bị mất việc làm nhất do sự sửa chữa thay thế công nghệ tiên tiến. Những người phụ nữ nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số, do sự hạn chế về học vấn, đào tạo và giảng dạy kinh nghiệm tay nghề, lại chịu nhiều áp lực đè nén hơn bởi những định kiến giới truyền thống cuội nguồn sẽ là những tầng lớp chịu nhiều rủi ro đáng tiếc hơn cả trong yếu tố này .Truyền thống tự hào của phụ nữ Việt Nam - Ảnh 2.Không có một nghành nào phái đẹp tỏ ra yếu hơn phái mạnh .

Phụ nữ Việt Nam, với truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử, đặc biệt với kinh nghiệm hoạt động 90 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, với phẩm chất tự tin và tự trọng, sẽ nỗ lực chuẩn bị một cách tốt nhất, trang bị những kỹ năng mới, luôn tự khẳng định mình, vươn lên sẵn sàng thích ứng với những yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

90 năm qua, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, Hội LHPN Việt Nam đã vượt qua bao khó khăn và từng bước trưởng thành, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa. Thông qua các phong trào, hoạt động của mình, Hội LHPN Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thập niên mới trong lịch sử của mình, vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới của Hội LHPN Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục được phát huy rực rỡ hơn bao giờ hết.

Đặc quyền pháp luật dành riêng cho lao động nữ

1. Được chuyển làm việc làm nhẹ nhàng hơn

2. Được hưởng 100% lương khi nghỉ khám thai

3. Được nghỉ 6 tháng để chăm con4. Được nghỉ trong giờ làm5. Được quyền đơn phương chấm hết hợp đồng

6. Không bị kỷ luật lao động

7. Không bị đơn phương chấm hết hợp đồng lao động8. Không phải làm thêm giờ hoặc đi công tác làm việc xa

Source: https://vvc.vn
Category : Thế giới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay