Ưu điểm và nhược điểm của từng độ tuổi mang thai

Hãy cùng xem những ưu và nhược điểm ở từng độ tuổi mang thai khác nhau 20, 30, 40… để đi đến quyết định bạn sẽ có con khi nào. Tất cả các chuyên gia đều cho biết không có một đích thời gian cụ thể để xây dựng gia đình nhưng lại có những ưu nhược điểm khi bạn mang thai ở từng độ tuổi khác nhau. 

Dưới đây là những ưu điểm yếu kém của việc mang thai theo từng độ tuổi mà những chuyên viên đã thống kê được. Mời những bạn tìm hiểu thêm trước khi quyết định hành động bạn sẽ có con khi nào .

Độ tuổi mang thai từ 20 – 24 tuổi

Cơ thể người mẹ

Đây là những năm tháng bạn dồi dào nguồn năng lượng nhất. Phụ nữ ở độ tuổi này có thời cơ thụ thai rất cao đến 20 % số ngày trong tháng. Chính thế cho nên, nếu bạn quyết định hành động có thai ở độ tuổi này, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm vể năng lực thụ thai mà không mất nhiều thời hạn trông ngóng ‘ tin vui ’. Sức khỏe của phụ nữ quy trình tiến độ này cũng khá không thay đổi. Chỉ có 1 số ít ít rủi ro tiềm ẩn bị tăng huyết áp trong thai kì .

Một số nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, độ tuổi mang thai của phụ nữ từ 20-24 cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến hơn một nửa so với phụ nữ tuổi 40. Đó là lý do vì sao mới đây Hiệp hội Tiểu đường Mỹ đã đề nghị loại bỏ các thử nghiệm định kỳ về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở thai phụ dưới 25 tuổi.

Tâm lý của người mẹ

Bạn có cảm nhận thế nào về việc mang thai ảnh hưởng tác động đến đời sống của bạn ? Một số phụ nữ ở độ tuổi này khởi đầu đã rất xích míc trong tư tưởng khi phải bỏ thời cơ việc làm để có em bé. Theo tiến sỹ Diane Ross Glazer : “ Mối chăm sóc khác nữa ở phụ nữ độ tuổi này là dáng vóc khung hình. Khi mang thai, hình ảnh của họ sẽ không còn được thon gọn như thời con gái .Ngoài ra, phụ nữ ở lứa tuổi này mới chỉ chăm sóc đến yếu tố hôn nhân gia đình và việc làm chứ không để tâm lắm đến chuyện con cháu ”. Rủi ro cho bé tỷ suất sảy thai với bà bầu độ tuổi 20-24 là khoảng chừng 9,5 % – thấp nhất trong mọi lứa tuổi mang thai. Thời điểm này, trứng của bạn rất dồi dào, thế cho nên em bé sẽ ít có năng lực bị khuyết tật bẩm sinh như hội chứng down ( tỷ suất 1/1. 667 ) và những không bình thường ở những nhiễm sắc thể ( tỷ suất 1/526 ) .Ưu điểm và nhược điểm của từng độ tuổi mang thai

Độ tuổi mang thai từ 25 – 29 tuổi

Cơ thể người mẹ

Nếu bạn tập thể dục liên tục và có chính sách siêu thị nhà hàng khoa học thì năng lực thụ thai và sinh nở quá trình này là khá tuyệt đối. Ở độ tuổi mang thai này sau khi sinh con bạn cũng thuận tiện lấy lại dáng vóc như mong ước. Tuy nhiên, xét về sức khỏe thể chất dài hạn, nếu bạn có thai ở độ tuổi 25-29, sau này rất dễ có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Theo những bác sĩ chuyên khoa, sự biến hóa nội tiết xảy ra trong thời hạn rụng trứng ( tăng estrogen và progesterone ), sự kích thích buồng trứng và núi đôi hàng tháng hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị ung thư này .

Tâm lý của người mẹ

Ở độ tuổi này, bạn đã có những tâm lý khá chín chắn về một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc với ngôi nhà và những đứa trẻ. Tình hình kinh tế tài chính cũng khá không thay đổi và bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm với vốn kỹ năng và kiến thức trong tay để lên chức mẹ. Rủi ro cho bé Tỷ lệ sảy thai trong tiến trình này chỉ là 10 % ( chỉ cao hơn một chút ít so với lứa tuổi 20-24 ). Khi bạn 25-29 tuổi, tỷ suất thai nhi mắc hội chứ down là 1/1250 và những không bình thường ở những nhiễm sắc thể là 1/476 .

Độ tuổi mang thai từ 30 – 34 tuổi

Cơ thể người mẹ

Khả năng sinh sản ở phụ nữ khởi đầu suy giảm ở độ tuổi 30, mức độ suy giảm càng tăng lên ở 5 năm tiếp theo. Tuy vậy, nếu bạn cần điều trị vô sinh cơ hội vẫn cao hơn những người phụ nữ ở những lứa tuổi sau .Đối với phụ nữ ở độ tuổi mang thai dưới 35, tỉ lệ thành công xuất sắc từ thụ tinh trong ống nghiệm là 25-28 %. Trong khi so với những người trên 40 tuổi, tỷ suất này giảm 6-8 % .Một điều tra và nghiên cứu mới gần đây còn chỉ ra rằng, việc mổ lấy thai thành công xuất sắc ở phụ nữ độ tuổi này giảm 2 lần so với phụ nữ tuổi đầu 2. Dù vậy, nguyên do của hiện tượng kỳ lạ này vẫn chưa được làm sáng tỏ .

Tâm lý của người mẹ

Những người phụ nữ ở độ tuổi 30-34 có ý thức không thiếu về đời sống mái ấm gia đình và thường rất dồi dào nguồn năng lượng để lo cho việc bầu bí và chăm nom con. Tuy vậy, họ lại có điểm yếu kém là thường lo ngại thái quá dẫn đến hiện tượng kỳ lạ stress trong đời sống. Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi này là 11,7 %. Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là 1/952 và những không bình thường ở những nhiễm sắc thể là 1/385 .Độ tuổi mang thai

Độ tuổi mang thai từ 35-39 tuổi

Cơ thể người mẹ

Khả năng sinh sản của phụ nữ ngày càng giảm sau tuổi 35 và giảm mạnh nhất sau tuổi 38. Theo tiến sỹ Benjamin – giám đốc điều hành quản lý Thương Hội Y học Sinh sản Mỹ : “ sự suy giảm này xuất phát hầu hết do trứng của phụ nữ đã bị lão hóa và họ thực sự khó khăn vất vả để thụ thai ” .Đối với độ tuổi 35, hầu hết những bác sĩ đều khuyên những cặp vợ chồng nên kiên trì chờ đón tin vui trong khoảng chừng 1 năm trước khi nghĩ đến những giải pháp điều trị vô sinh. Khoảng thời hạn này giảm đi 50% so với phụ nữ trên 35 tuổi. “ Vấn đề lớn nhất so với những cặp vợ chồng vô sinh là trì hoãn điều trị do tại có tỷ suất thành công xuất sắc độc lạ giữa phụ nữ tuổi 30 và tuổi 40. Trong thực tiễn, nhiều phòng khám vô sinh còn phủ nhận điều trị cho những người 39, 40 tuổi ”, tiến sỹ Ruth Fretts cho biết .Độ tuổi mang thai từ 35-39 có rủi ro tiềm ẩn mắc huyết áp cao trong thai kì cao hơn phụ nữ trẻ tuổi đến 2 lần. Đối với bệnh tiểu đường, họ cũng có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn từ 2-3 lần so với phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt quan trọng với những người đã béo từ trước đó .

Cơ hội thành công trong việc sinh nở của phụ nữ giai đoạn này cũng giảm 2 lần so với những người trẻ hơn. Khi bà bầu đau bụng đẻ quá hai giờ, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách mổ lấy thai để không gây áp lực cho bà bầu và thai nhi, thông tin từ các bác sĩ khoa sản thuộc Đại học Y Dược New York.

Tâm lý của người mẹ

Trong độ tuổi này, những thai phụ thường bị nhu yếu chọc ối hay những xét nghiệm tương tự như để kiểm tra độ rủi ro đáng tiếc nếu em bé mắc hội chứng Down hoặc chứng rối loại nhiễm sắc thể. Việc làm này thường gây tâm ý lo ngại và hoảng sợ cho bà bầu suốt thời kì mang thai. Bà bầu tuổi từ 35-39 tiếp tục đương đầu với tâm ý lo âu này .

Nguy cơ so với bé

Khả năng sinh nhiều ( hầu hết là sinh đôi hoặc sinh ba ) tăng đáng kể ở độ tuổi này. Nguyên nhân được cho là do những đổi khác nội tiết buồng trứng. Việc sinh đôi, sinh ba không thực sự tốt cho cả mẹ và bé trong tương lai. Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi trên 35 lên tới 18 %. Tỷ lệ lưu thai, thai chết cũng tăng gấp đôi so với phụ nữ trẻ tuổi hơn mặc dầu nguyên do vẫn chưa được xác lập rõ .Độ tuổi mang thai

Độ tuổi mang thai từ 40-44 tuổi

Cơ thể người mẹ

Một thông tin tốt đẹp cho bạn : nghiên cứu và điều tra gần đây chỉ ra rằng, những phụ nữ trên 40 tuổi sinh con mà không có sự can thiệp của những loại thuốc trợ sinh hoặc công nghệ tiên tiến tương hỗ sinh sản sẽ sống lâu hơn những người thông thường .Vì sao ? Một giả thuyết lý giải rằng, estrogen vẫn còn sản xuất trong nhiều phụ nữ khỏe mạnh sẽ có công dụng kích thích trái tim, xương và những cơ quan khác khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên chỉ có 1/100 phụ nữ ở độ tuổi 40-44 sinh con .Cơ hội sinh con trong một tháng của phụ nữ trên 40 tuổi chỉ còn 5 % ( trong khi tỷ suất này ở phụ nữ 20-30 tuổi là 20 % ). Ngoài ra khi mang thai ở độ tuổi này, phụ nữ thường đương đầu với triệu chứng stress trầm trọng. Nếu bạn có thai trong độ tuổi này, bạn cũng rất dễ bị trĩ, áp lực đè nén lên bàng quang, sa mô trong tử cung và âm đạo, ngực chảy xệ hơn. Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu những triệu chứng này bằng cách bảo vệ không tăng quá nhiều khối lượng khi bầu bí và nên tập luyện những bài tập Kegel cho bà bầu .

Tâm lý của người mẹ

Khi bạn đã 40 tuổi, chắc như đinh bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn trong việc chăm nom em bé nhưng ngược lại bạn rất dễ mắc chứng stress đặc biệt quan trọng sau khi sinh. Tâm lý của những người sinh con độ tuổi này thường lo ngại cho tương lai của con khi đã họ đã về già và cho đến khi bạn 60-70 tuổi, bạn vẫn phải lo ngại cho con cháu .

Nguy cơ với bé

Khoảng 1/3 phụ nữ mang thai độ tuổi 40-44 đều bị sảy thai. Có rất nhiều nguyên do : Lúc này, trứng trong quy trình thụ tinh đã không còn chuẩn, nội mạc tử cung hoàn toàn có thể không đủ dày, quy trình phân phối máu cho tử cung không đủ để duy trì thai kì, những rủi ro đáng tiếc của nhau thai … Em bé sinh ra bởi người mẹ hơn 40 tuổi cũng có nhiều năng lực khối lượng thấp. Rủi ro do nhiễm sắc thể dị tật bẩm sinh cũng ngày càng tăng mạnh so với phụ nữ trên 40 tuổi. Tỷ lệ em bé mắc hội chứng down là 1/106, tỷ suất không bình thường ở nhiễm sắc thể là 1/66 .Độ tuổi mang thai

Độ tuổi mang thai từ 45-49 tuổi

Cơ thể người mẹ

Tỷ lệ phụ nữ có thai trong độ tuổi này là 0,03 và thời cơ điều trị vô sinh cũng giảm xuống đáng kể. Có thể thụ thai và nuôi dưỡng thai kì thành công xuất sắc trong độ tuổi này là một điều tuyệt vời. “ Chúng ta đều biết, những câu truyện thụ thai thành công xuất sắc ở phụ nữ độ tuổi này hầu hết là nhờ thụ tinh nhân tạo và đặc biệt quan trọng trứng được cung ứng từ bên ngoài chứ không phải do khung hình sản sinh ra ”, tiến sỹ Younger cho hay. Một khi bạn đã thụ tinh nhân tạo, bạn sẽ phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và theo dõi sát sao của bác sĩ. Hầu hết những phụ nữ 44-49 tuổi mang thai đều phải trải qua những kì kiểm tra khắt khe với sức khỏe thể chất tim mạch và bệnh tiểu đường .

Tâm lý của người mẹ

Hầu hết những phụ nữ trên 44 tuổi mang thai đều rất chăm sóc đến sức khỏe thể chất của cả mẹ và bé với những rủi ro đáng tiếc đã được cảnh báo nhắc nhở. Đây cũng là những lo ngại chính đáng. Nếu bạn chăm nom tốt thì trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm vào năng lực thành công xuất sắc đến khi em bé chào đời .

Nguy cơ so với bé

Hơn 50% số thai phụ 44-49 tuổi mang thai đều bị sảy ( trước 20 tuần tuổi ). Nguy cơ lưu thai cũng tăng gấp đôi so với phụ nữ độ tuổi 20-30. Những triệu chứng không bình thường ở bộ nhiễm sắc thể cũng tăng đáng kể. Tỷ lệ em bé mắc hội chứng down là 1/30, tỷ suất không bình thường ở nhiễm sắc thể là 1/21. Sự ngày càng tăng rủi ro đáng tiếc đến tuổi 49 hoàn toàn có thể là 1/11 và 1/8 .độ tuổi mang thai

Độ tuổi mang thai trên 50 tuổi

Độ tuổi trung bình của phụ nữ mãn kinh là 51, nhưng thường thì xảy ra từ 45-55 tuổi. Phụ nữ độ tuổi này muốn có con hầu hết đều phải dựa vào thuốc tương hỗ sinh sản, bổ trợ nội tiết tố hoặc nhận trứng từ bên ngoài .Phụ nữ trên 50 tuổi có thai thường có rủi ro tiềm ẩn cao mắc những chứng bệnh tăng huyết áp, bệnh thận, và những yếu tố nhau thai. Vì vậy cần phải được chăm nom y tế vô cùng kỹ lưỡng .

Nếu bạn cần tư vấn các vấn đề liên quan đến độ tuổi mang thai, Bệnh viện Hồng Ngọc với 19 năm kinh nghiệm sản khoa sẽ giúp giải đáp những thắc mắc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 024 7300 8866 ext 0 (Số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) / 024 3927 5568 ext 0 (Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) hoặc đăng ký khám TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Source: https://vvc.vn
Category : Thế giới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay