6 cách khắc phục lỗi không nhận ổ SSD trên Windows 10

Ổ cứng thể rắn ( SSD ) có những ưu điểm tiêu biểu vượt trội so với ổ cứng từ tính truyền thống lịch sử, đó là nguyên do tại sao nhiều người chọn tăng cấp tàng trữ cho mạng lưới hệ thống .Nhưng ổ SSD có một yếu tố thông dụng là không được hệ điều hành quản lý Windows nhận dạng. Nếu đúng như vậy, ổ SSD hoàn toàn có thể sẽ không hiển thị trong This PC, File Explorer và cả Disk Management, kể cả khi ổ đĩa đã được liên kết với máy tính đúng cách. Hãy cùng FPTShop khám phá cách khắc phục sự cố ổ SSD không được nhận diện trong Windows 10 .

Kiểm tra xem BIOS có nhận ổ SSD hay không?

Trước khi mở màn thực thi những giải pháp sửa lỗi khác, cần bảo vệ ổ SSD được liên kết đúng chuẩn và được nhận diện bởi BIOS ( mạng lưới hệ thống nguồn vào / đầu ra cơ bản của máy tính ). BIOS là chương trình khởi động máy tính đồng thời trấn áp những tác vụ thiết yếu giữa hệ điều hành quản lý và nhiều thiết bị kèm theo .

Để truy cập menu BIOS trên máy tính, bạn thường nhấn phím tắt chức năng ngay khi máy tính đang khởi động. Nhưng phím tắt cụ thể sẽ khác nhau đối với các nhà sản xuất khác nhau.

Ví dụ trên máy tính Dell thì nhấn phím F2 ngay khi logo Dell Open và để biết đúng chuẩn máy tính của mình sử dụng phím tắt nào truy vấn BIOS, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên Internet để xác lập .

Khi truy cập vào menu BIOS, hãy tìm menu Boot và kiểm tra xem ổ SSD có hiển thị trong danh sách không. Nếu ổ SSD có trong danh sách, bạn có thể tiếp tục và thử các giải pháp bên dưới. Nếu menu BIOS không hiển thị, có thể ổ SSD gặp sự cố phần cứng bị lỗi hoặc cần cấu hình lại cài đặt trong menu BIOS.

Cấu hình lại cài đặt ổ SSD 

Nếu menu BIOS không hiển thị ổ SSD, bạn hoàn toàn có thể phải thông số kỹ thuật lại thiết lập ổ SSD bằng cách thử đổi khác chính sách liên kết SATA trong BIOS.Lưu ý rằng menu BIOS sẽ khác nhau so với mỗi nhà phân phối khác nhau, vì thế hoàn toàn có thể bạn phải tìm những thiết lập tương tự như trong menu BIOS của nhà phân phối bo mạch chủ mà mình đang sử dụng .Để biến hóa chính sách liên kết SATA với ổ SSD trong BIOS, triển khai như sau :

Bước 1: Khởi động lại máy tính và truy cập menu BIOS bằng cách nhấn phím chức năng thích hợp.

Cấu hình lại cài đặt ổ SSD

Bước 2: Điều hướng đến mục Storage Options > Serial ATA > SATA Configuration hoặc cài đặt tương tự.

Bước 3: Chọn tùy chọn IDE Compatibility Mode, sau đó lưu lại thay đổi và khởi động lại máy tính. 

BIOS giờ đây sẽ nhận ổ SSD và bạn hoàn toàn có thể khởi đầu sử dụng sau khi khởi động lại máy tính .

Ổ SSD báo Not Initialized

Nếu là ổ SSD mới, bạn cần khởi tạo để sử dụng trong Windows 10. Nếu ổ SSD chưa được khởi tạo sẽ không hiển thị trong File Explorer hoặc tiện ích Disk Management. Nếu chưa khởi tạo ổ SSD, bạn triển khai như sau :

Bước 1: Nhập Disk Management vào khung Search cạnh menu Start, kích chuột phải vào kết quả hiển thị tương ứng và chọn Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Disk Management hiển thị, kích chuột phải vào ổ SSD và chọn Initialize Disk.

Ổ SSD báo Not Initialized

Bước 3: Trong hộp thoại Initialize Disk hiển thị, chọn ổ SSD muốn khởi tạo và chọn kiểu phân vùng. Sau đó bấm nút OK để bắt đầu quá trình khởi tạo ổ đĩa.

Bước 4: Sau khi hoàn thành Bước 3, trở về cửa sổ Disk Management, kích chuột phải vào ổ SSD Volume > New Simple Volume.

Bước 5: Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để gán dung lượng và ký tự cho ổ SSD. 

Sau khi khởi chạy ổ SSD xong, khởi động lại máy tính để những biến hóa có hiệu lực thực thi hiện hành. Sau khi khởi động lại, Windows 10 sẽ nhận ra ổ SSD và bạn hoàn toàn có thể truy vấn trải qua File Explorer .

Cập nhật driver cho ổ đĩa

Cần bảo vệ driver của ổ SSD đã được update lên phiên bản mới nhất. Nếu driver của ổ đĩa cũ hoàn toàn có thể khiến ổ đĩa hoạt động giải trí sai và hoàn toàn có thể là nguyên do Windows không nhận ra ổ SSD .

Để cập nhật driver cho ổ SSD, thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào menu Start > Device Manager.

Bước 2: Tìm mục Storage controllers và mở rộng tùy chọn. Sau đó kích chuột phải vào driver ổ SSD hiện có, chọn Update driver.

Cập nhật driver cho ổ đĩa - 1

Bước 3: Trong cửa sổ mới, chọn Search automatically for updated driver software. 

Cập nhật driver cho ổ đĩa - 2

Windows sẽ tự động hóa tìm và thiết lập bất kể bản update driver nào có sẵn, sau đó bạn hoàn toàn có thể khởi động lại máy tính và mở File Explorer hoặc Disk Management để kiểm tra xem Windows 10 có nhận diện ổ SSD hay không .

Khắc phục sự cố bộ nhớ

Thông thường, những yếu tố về bộ nhớ trong của Windows hoàn toàn có thể khiến ổ SSD không được nhận dạng. Công cụ Windows Memory Diagnostic tích hợp hoàn toàn có thể phát hiện và khắc phục những sự cố về RAM và ổ cứng bị lỗi. Cách chạy công cụ này như sau :

Bước 1: Nhập Windows Memory Diagnostic vào khung Search cạnh menu Start, kích chuột phải vào kết quả hiển thị tương ứng > Run as administrator.

Khắc phục sự cố bộ nhớ

Bước 2: Lưu công việc chưa lưu và chọn Restart now and check for problems (recommended). 

Máy tính sẽ khởi động lại và thực thi việc kiểm tra chuẩn đoán phần cứng tự động hóa. Bài kiểm tra sẽ mất vài phút để hoàn thành xong, sau khi triển khai xong máy tính sẽ tự động hóa khởi động lại và hiển thị hiệu quả kiểm tra .Sau đó, hoàn toàn có thể mở Disk Management hoặc File Explorer để kiểm tra xem ổ SSD đã được Windows 10 nhận diện hay chưa .

Chỉ định hoặc thay đổi ký tự ổ đĩa

Một nguyên do phổ cập khiến Windows 10 không nhận ra ổ SSD là ký tự ổ đĩa xung đột hoặc bị thiếu. Bạn hoàn toàn có thể xử lý yếu tố này bằng cách biến hóa hoặc gán ký tự ổ đĩa mới cho ổ SSD trong tiện ích Disk Management .Để biến hóa ký tự của ổ đĩa SSD :

Bước 1: Nhập Disk Management vào khung Search cạnh menu Start, kích chuột phải vào kết quả hiển thị tương ứng và chọn Run as administrator.

Chỉ định hoặc thay đổi ký tự ổ đĩa - 1

Bước 2: Trong cửa sổ Disk Management hiển thị, kích chuột phải vào ổ SSD và chọn Change Drive Letter and Paths.

Bước 3: Bấm nút Add nếu ký tự ổ đĩa không tồn tại hoặc Change để sửa đổi ký tự ổ đĩa hiện có.

Chỉ định hoặc thay đổi ký tự ổ đĩa - 2

Bước 4: Chọn ký tự ổ đĩa mới từ menu xổ xuống và bấm nút Ok để thay đổi có hiệu lực.

Sau đó khởi động lại máy tính và Windows 10 sẽ nhận ra ổ SSD để bạn hoàn toàn có thể truy vấn và sử dụng trong File Explorer .

Như vậy nếu bạn có ổ SSD mới mà Windows 10 không nhận diện thì hoàn toàn có thể thực thi theo hướng dẫn trên của FPTShop để xử lý yếu tố. Trường hợp sự cố vẫn không được xử lý, bạn phải mang tới shop Bảo hành để kiểm tra .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay