Tại Sao siết chặt phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam

Tại Sao siết chặt phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam

Việt Nam siết chặt việc nhập khẩu phế liệu (hoặc phế liệu tái chế) từ nước ngoài chủ yếu vì một số lý do sau đây:

  1. Quản lý môi trường và an toàn: Phế liệu có thể chứa các chất độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường nếu không được quản lý và xử lý đúng cách. Việt Nam quan tâm đến bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân, vì vậy việc siết chặt quy định về nhập khẩu phế liệu là để đảm bảo rằng các loại phế liệu này không gây hại môi trường và con người.
  2. Quản lý nguồn lực: Việt Nam cũng muốn kiểm soát việc sử dụng và quản lý nguồn lực trong nước một cách hiệu quả. Nếu không có sự kiểm soát, việc nhập khẩu phế liệu có thể dẫn đến việc lãng phí nguồn lực tái chế và tái sử dụng trong nước.
  3. An toàn công cộng: Các loại phế liệu có thể chứa các chất có thể gây cháy nổ hoặc an toàn khi xử lý không đúng cách. Điều này có thể tạo ra nguy cơ an toàn công cộng, và việc kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu giúp giảm thiểu các rủi ro này.
  4. Chất lượng sản phẩm tái chế: Việt Nam muốn đảm bảo rằng các sản phẩm tái chế từ phế liệu đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Siết chặt quy định nhập khẩu giúp kiểm soát chất lượng và nguồn gốc của các sản phẩm tái chế trên thị trường.
  5. Quản lý thị trường: Một số quy định siết chặt cũng có thể liên quan đến việc quản lý thị trường và đảm bảo rằng việc nhập khẩu và tái sử dụng phế liệu không gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các ngành công nghiệp trong nước.

Tóm lại, việc siết chặt quy định về nhập khẩu phế liệu là một phần của nỗ lực của Việt Nam để quản lý môi trường, an toàn công cộng, và nguồn lực, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm tái chế.

Siết chặt phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam

28/06/2018

Trước tình hình phế liệu nhập khẩu ồ ạt, khiến số lượng ùn ứ tại nhiều cảng trên cả nước, Tổng cục Hải quan đã có thông tin nhu yếu phế liệu nhập khẩu vào Nước Ta phải được lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận sự tương thích quy chuẩn kỹ thuật môi trường tự nhiên .

Siết chặt phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam

28/06/2018

     Trước tình hình phế liệu nhập khẩu ồ ạt, khiến số lượng ùn ứ tại nhiều cảng trên cả nước, Tổng cục Hải quan đã có thông báo yêu cầu phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam phải được lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để phân tích, đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Theo đó, Tổng cục Hải quan chỉ đạo, đối với hàng hóa khai báo là phế liệu nhập khẩu, khi thực hiện thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan phải lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để thực hiện việc phân tích, đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với lô hàng phế liệu nhập khẩu. Trong quá trình lấy mẫu phải chụp ảnh thực tế hàng hóa nhập khẩu để lưu hồ sơ phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Đối với hàng hóa khai báo là hàng đã qua sử dụng, không phân biệt mục đích sử dụng và có tên hàng, mã số hàng hóa không thuộc Phụ lục Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất có nghi vấn là phế liệu (ví dụ như: bao vì, màng nhựa, dây đai, bao jumbo, đồ nhựa, lưới đánh cá…) đã qua sử dụng khi thực hiện thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan phải lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để xác định hàng hóa nhập khẩu có phải là phế liệu hay không.

Hiện, Việt Nam và nhiều nước khu vực Đông Nam Á có nguy cơ trở thành điểm tập kết rác thải công nghiệp, trong đó, sắt thép, thiết bị điện tử qua sử dụng, thiết bị, linh kiện ô tô qua sử dụng đổ bộ.

Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi Trung Quốc – nước nhập phế liệu lớn nhất thế giới áp dụng lệnh cấm nhập phế liệu, số phế liệu nhập khẩu diện chính ngạch, tiểu ngạch và cả nhập lậu vào Việt Nam gia tăng.

Tính đến hết ngày 15/6/2018, Việt Nam nhập hơn 2,28 triệu tấn sắt thép phế liệu, với kim ngạch hơn 816 triệu USD. Lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu tăng hơn 800.000 tấn, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch đã tăng hơn 50%.

Hai thị trường mà Việt Nam nhập khẩu sắt thép phế liệu nhiều nhất là Mỹ và Nhật, trong đó, sắt thép phế liệu của Nhật nhập về hơn 546.000 tấn và Mỹ là gần 400.000 tấn.

Lượng sắt thép phế liệu nhập về Việt Nam phục vụ chủ yếu cho các nhà máy luyện gang thép, bao gồm sắt thép trong thiết bị, máy móc cũ, thép vụn và thép công trình cũ. Nguy hiểm nhất là các loại sắt thép từ máy móc cũ thuộc các công trình, nhà máy hóa chất được thải loại nhập khẩu về Việt Nam chưa qua xử lý.

Cũng theo báo cáo mới đây của Cục Hải quan TP.HCM, cửa ngõ nhập hàng hóa lớn nhất nước đang tồn hơn 3.000 container hàng phế liệu nhập khẩu đã và đang nằm tại cảng quá thời hạn quy định.

Lượng phế liệu nhập khẩu vô chủ này không chỉ gây nguy hại cho môi trường mà còn ảnh hưởng đến năng lực xếp dỡ và cất trữ của cảng.

Nhật Minh

Đối với hàng hóa khai báo là hàng đã qua sử dụng, không phân biệt mục tiêu sử dụng và có tên hàng, mã số hàng hóa không thuộc Phụ lục Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ quốc tế làm nguyên vật liệu sản xuất có nghi vấn là phế liệu ( ví dụ như : bao vì, màng nhựa, dây đai, bao jumbo, đồ nhựa, lưới đánh cá … ) đã qua sử dụng khi triển khai thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan nơi ĐK tờ khai hải quan phải lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để xác lập hàng hóa nhập khẩu có phải là phế liệu hay không .
Hiện, Nước Ta và nhiều nước khu vực Khu vực Đông Nam Á có rủi ro tiềm ẩn trở thành điểm tập trung rác thải công nghiệp, trong đó, sắt thép, thiết bị điện tử qua sử dụng, thiết bị, linh phụ kiện xe hơi qua sử dụng đổ xô .

Xem thêm: Thu mua thanh lý

Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi Trung Quốc – nước nhập phế liệu lớn nhất quốc tế vận dụng lệnh cấm nhập phế liệu, số phế liệu nhập khẩu diện chính ngạch, tiểu ngạch và cả nhập lậu vào Nước Ta ngày càng tăng .
Tính đến hết ngày 15/6/2018, Nước Ta nhập hơn 2,28 triệu tấn sắt thép phế liệu, với kim ngạch hơn 816 triệu USD. Lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu tăng hơn 800.000 tấn, tăng hơn 55 % so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch đã tăng hơn 50 % .
Hai thị trường mà Nước Ta nhập khẩu sắt thép phế liệu nhiều nhất là Mỹ và Nhật, trong đó, sắt thép phế liệu của Nhật nhập về hơn 546.000 tấn và Mỹ là gần 400.000 tấn .
Lượng sắt thép phế liệu nhập về Nước Ta Giao hàng đa phần cho những xí nghiệp sản xuất luyện gang thép, gồm có sắt thép trong thiết bị, máy móc cũ, thép vụn và thép khu công trình cũ. Nguy hiểm nhất là những loại sắt thép từ máy móc cũ thuộc những khu công trình, xí nghiệp sản xuất hóa chất được thải loại nhập khẩu về Nước Ta chưa qua giải quyết và xử lý .

Cũng theo báo cáo mới đây của Cục Hải quan TP.HCM, cửa ngõ nhập hàng hóa lớn nhất nước đang tồn hơn 3.000 container hàng phế liệu nhập khẩu đã và đang nằm tại cảng quá thời hạn quy định.

Lượng phế liệu nhập khẩu vô chủ này không riêng gì gây nguy cơ tiềm ẩn cho môi trường tự nhiên mà còn tác động ảnh hưởng đến năng lượng xếp dỡ và cất trữ của cảng .

Nhật Minh

Source: https://vvc.vn
Category : Đồ Cũ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay