Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn rất quan trọng trong chống thấm

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn như thế nào là tốt nhất ?

Rất nhiều tình trạng nhà chỉ sử dụng vài năm đã phải làm thêm biện pháp chống thấm tăng cường. Đó là bởi một phần kết cấu nhà không chắc gây nứt bê tông. Nhưng phần lớn đó chính là do chất lượng của sàn bê tông. Thường do chất lượng vật liệu hoặc do thời gian bảo dưỡng bê tông sàn không chuẩn.

Bảo dưỡng bê tông tiếng anh là gì ?

Bảo dưỡng bê tông tiếng anh là Concrete curing. Đây là quy trình giữ ẩm cho bê tông, đến một tiến trình cường độ nhất định. Bằng việc cung ứng nước vừa đủ cho quy trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông .

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông ?

Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt. Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

Với chất lượng của vật tư đổ bê tông như lúc bấy giờ. Cách khắc phục tốt nhất đó chính là tìm đơn vị chức năng cung ứng bê tông tươi thất uy tín và đáng tin yêu. Vì đến 90 % lúc bấy giờ đã chuyển sang sử dụng bê tông tươi của bên thứ 3 đáp ứng cho khu công trình .

chống thấm sàn mái

Điều tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động trực tiếp vào tăng độ bền cũng như năng lực chống thấm cho bê tông đó là dùng băng chống thấm để tăng năng lực link – tránh thực trạng dãn nở vì nhiệt tốt nhất. Và quan trọng hơn là cần biết rõ quy trình tiến độ bảo dưỡng khi mới đổ bê tông .

Thời gian bê tông đông kết là bao lâu?

Thời gian đông cứng của bê tông nhờ vào vào nhiệt độ thiên nhiên và môi trường. Thông thường, người ta tính thời hạn đông kết của bê tông trung bình khi ở nhiệt độ 20 ºC – 30 ºC .
Nếu ở nhiệt độ thỏa mãn nhu cầu như trên, bê tông đông kết từ 21 đến 28 ngày .

bảo dưỡng bê tông

Còn nếu kích nhiệt lên ở mức độ 80 ºC – 90 ºC sẽ chỉ cần đến 24 h là bê tông đông kết. Nhưng cần tưới nước nóng như vậy liên tục không ngừng. Chúng tôi nghĩ đây chỉ là triết lý và không mấy ai thực thi. Vì tất cả chúng ta không bảo vệ được nhiệt độ đều cho toàn bộ sàn bê tông thì sẽ phân lớp ngay .

Khi nào nên ngâm nước bảo dưỡng bê tông?

Ngâm nước bảo dưỡng bê tông không phải khi nào bạn cũng triển khai. Nó tùy thuộc vào thời tiết .
Với những vị trí địa lý trên quốc gia Nước Ta. Hầu như chỉ có những khu vực miền trung nơi ảnh hưởng tác động của gió Lào khi nhiệt độ lên cao thì mới cần vận dụng giải pháp tưới đẫm nước trên mặt phẳng bê tông. Tuy nhiên, nó cũng vận dụng từ ngày thứ 4 trở đi mà thôi .

chống thấm sân thượng

Trước thời hạn đó thì vẫn nên để phun sương. Tránh những thực trạng sói nước kể trên .

Có được phép theo cốp pha trước 10 ngày không?

Theo như độ đông kết của bê tông tươi. Thời gian từ 10 ngày trở đi là hoàn toàn có thể tháo cốp pha. Khi đó, sắt dầm và bê tông có đủ năng lực chịu tải cho mình. Nhưng nó không bảo vệ cho những hoạt động giải trí đi lại và mang vác vật tư nặng. Nên bạn tháo trong thời hạn trước 10 ngày cần bảo vệ 15 ngày sau không đi lại trực tiếp lên bê tông .
Tốt nhất vẫn nên để mạng lưới hệ thống cốp pha chịu lực và giữ ẩm cho bê tông .

Bạn giữ được thời gian bảo dưỡng bê tông sàn một cách chuẩn xác cho mọi khâu. Đảm bảo bạn sẽ có kết cấu vô cùng vững chắc mà không lo bị ảnh hưởng sau này bởi các yếu tố lực hay độ ẩm. Tránh mất thêm tiền cho việc chống thấm nhà vệ sinh, nhà, tường và trần, …

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất

Trong thời hạn bảo dưỡng bê tông sàn. Có thể chia ra làm 2 loại thời hạn cho cấu trúc khung đỡ hay còn gọi là cốp pha và thời hạn tạo ninh kết tốt nhất cho nội bê tông .

1/ Thời gian sử dụng cốp pha khi bê tông cần đông kết

Với những loại bê tông mác cao như lúc bấy giờ, thời hạn đông kết bê tông khá nhanh. Chỉ vài tiếng đến 24 h là bạn hoàn toàn có thể tự do đi lại nhẹ trên mặt phẳng mà không cần dùng tấm đỡ dưới chân .
Nhưng thực ra khi đó bê tông vẫn chưa trọn vẹn đủ độ cứng và link với nhau đủ chắt. Bạn cần phải giữ nguyên khung cấu trúc cốp pha như khởi đầu. Nó có tính năng chịu lực cho lớp bê tông – khung sắt bên trong. Vừa giữ hình dạng chuẩn cho sàn bê tông. Và nhất là nó có năng lực tương hỗ giữ nhiệt độ khi tưới nước cho bê tông .

chống thấm

Theo những kỹ sư thiết kế xây dựng. Cốp pha chỉ nên tháo sau 21 ngày đổ bê tông. Nếu giữ được thời hạn lâu hơn mà chưa làm đến cũng tốt. Nhưng quan tâm nếu quyết định hành động giữ thời hạn lâu. Cần có một số ít quy trình tiến độ như bôi dầu cốp pha để chống dính chặt khi tháo dỡ …

2/ Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Mọi người thường hay chú ý thời hạn bảo dưỡng bê tông sàn ở việc làm tưới nước tiếp tục cho nó. Vậy tưới nước như thế nào thì bảo vệ. Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá :

Cách ngâm nước bảo dưỡng bê tông

Việc tưới nước để bảo vệ nhiệt độ đều cho bê tông vô cùng quan trọng. Nó giúp hàng loạt những vật tư được ngấm đều, không phân lớp và tăng tính link với nhau. Nhờ đó nó sẽ không bị nứt đường bên trong, nứt chân chim mặt phẳng để gây hiện tượng kỳ lạ thấm dột .

thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày?

Thời gian bảo bê tông tùy theo khuôn khổ đổ bê tông như sàn, dầm, hay cột bê tông ; và tùy thuộc vào việc tăng trưởng cường độ của bê tông .

Biểu đồ phát triển của bê tông thường ( R28)

Nhìn vào biểu đồ tăng trưởng cường độ, tất cả chúng ta thấy ngay bê tông tăng trưởng cường độ rất nhanh trong 3 ngày đầu, đạt 40 % cường độ. Đến 7 ngày bê tông đạt 60 % cường độ và đạt ~ 100 % cường độ khi đủ 28 ngày .
Và đó là nguyên do tất cả chúng ta cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến công tác làm việc bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày tiên phong sau khi đổ và vẫn cần chăm sóc đến việc bảo dưỡng đến 7 ngày sau khi đổ .

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Thời gian trong năm, tính theo tháng Mức giá trị quy định không nhỏ hơn
%R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu (Nghệ An) trở ra 4 – 9
10 – 3
50 – 55
40 – 50
3
4
Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến Ninh Thuận 2 – 7
8 – 1
55 – 60
35 – 40
4
2
Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ

12 – 4

5 – 11

70
30
6
1

Tiêu chuẩn pháp luật thời hạn bảo dưỡng bê tông so với mỗi vùng miền. Tuy nhiên bảng trên chỉ là số liệu tìm hiểu thêm, thời hạn bảo dưỡng bê tông còn tùy vào điều kiện kèm theo thời tiết và khuôn khổ bê tông khi đổ. Tiêu chuẩn nghiệm thu sát hoạch ở đầu cuối vẫn là chất lượng của bê tông sau khi đủ cường độ .

Cách bảo dưỡng bê tông tươi – bê tông đổ

Nguyên tắc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Nguyên tắc của bảo dưỡng bê tông sau khi đổ : Bê tông phải được giữ ẩm trong suốt thời hạn bảo dưỡng. Chống va động để quy trình đóng rắn được bảo vệ .

Tránh va chạm vật lý

Tránh những va chạm vật lý khá đơn thuần là giữ cho bê tông luôn đủ ẩm. Bê tông bị khô trong quy trình đông kết sẽ dẫn đến hậu quả bị rỗ, nứt, ảnh hưởng tác động tới hàng loạt khu công trình. Đặc biệt là bê tông mái phải tiếp xúc chính diện và trọn vẹn với ánh nắng mặt trời .

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Thực tế, khi mặt phẳng bên ngoài đã đông cứng. Thì quy trình thủy hóa vẫn diễn ra bên trong lớp bê tông. Nước là một tác nhân không hề thiếu. Và liên tục được sử dụng cho quy trình này. Trong môi trường tự nhiên khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh. Không đủ lượng nước phân phối thiết yếu để giữ quy trình thủy hóa. Cường độ bê tông hoàn toàn có thể ngừng tăng trưởng và gây nứt nẻ .

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Theo TCVN 8828:2011 do nhà nước Việt Nam quy định về yêu cầu bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như sau: Bắt buộc phải để nguyên cốp pha tại chỗ. Mục đích để hạn chế mất nước và biến dạng bê tông.

bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Giai đoạn đầu

Phải bảo vệ bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động ảnh hưởng của những yếu tố khí hậu ( như nắng, gió, nhiệt độ và nhiệt độ không khí ). Đồng thời không để lực cơ học tác động ảnh hưởng lên mặt phẳng bê tông. Cụ thể như sau :

 • Cần phủ ngay bề mặt hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm (nilon, bạt hay chất tạo màng ngăn nước bốc hơi…). Lúc này không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bi hư hại bề mặt bê tông.
 • Phải theo dõi để đảm bảo hạn chế bê tông bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông.

Gia đoạn tiếp theo

Cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi mặt phẳng hở của bê tông cho tới khi ngừng quy trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý, đơn cử như sau :

 • Trong điều kiện bình thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt bằng. Để tránh hiên tượng ‘trắng bề mặt’ bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ. Nhiệt độ 15oC trở lên thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Khoảng 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 lần. Những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.
 • Từ 14 đến 18 ngày phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Tùy thuộc vào thời tiết.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ

 • Giữ nguyên cốp pha cho đến khi bê tông đã đạt chuẩn. Để hạn chế sự co giãn của bê tông dẫn đến sai lệch thông số cột.
 • Do bê tông cột dầm tiếp xúc mọi phía với môi trường. Nên dùng vật liệu che chắn để hạn chế tối đa sự thoát nước của bê tông.
 • Phải được tưới nước thường xuyên trong quá trình bảo dưỡng. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông.

Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Đối với bê tông móng và những phần ngầm cần được tưới nước tiếp tục cho đến khi lấp đất. Sau khi lấp đất cần một lượng nước vừa đủ để bảo dưỡng tiếp. Trong mùa hè nắng gắt, hoàn toàn có thể ngâm nước để bảo dưỡng bê tông móng .

Bảo dưỡng bê tông dầm sàn, mái

Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận tiện. Có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi-măng .

 • Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông( 2 ngày đầu) .Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ .
 • Bê tông bắt đầu ninh kết, phủ lên mặt bê tông một lớp cát vàng xây dựng., rơm rạ hoặc bèo tây. Nên dùng giấy (vỏ bao xi măng ) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt để giữ ẩm. Dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Tưới nước thường xuyên.

Một số lưu ý trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Trong vòng ngày tiên phong, bạn không nên bước lên mặt sàn. Cũng không nên để vật tư, đồ nặng lên sàn. Bởi khi đó, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy mặt phẳng bê tông đã cứng nhưng bên trong nó vẫn chưa được đông kết .

Khi tưới nước cần dùng vòi phun hạt mịn để tưới

Giúp tránh thực trạng nước mạnh làm xói mòn và phân rã thành từng loại vật tư rời ra. Sẽ thấy hiện tượng kỳ lạ cát nằm lớp sau cuối, sỏi ở giữa và xi-măng nổi lên trên khi bạn tưới nước chỉ tập trung chuyên sâu một chỗ và nặng, đặc biệt quan trọng sàn Tolet .

phủ nilon cho bê tông

Sự cố đổ bê tông xong gặp mưa

Nếu trong thời hạn đổ bê tông xong bị mưa ngay. Cần có những giải pháp che chắn cẩn trọng .

Sau khi bê tông ninh kết tốt trong khoảng từ 3 ngày – 4 ngày. Bạn có thể dùng các loại vỏ xi măng, rơm… để phủ lên bề mặt giữ ẩm. Nó sẽ không bị ánh nắng trực tiếp rọi vào. Điều này chống cho việc bề mặt khô nhưng bên trong không khô. Hạn chế khả năng phân mảng khi đổ bê tông.

Bất kỳ điều gì trong thời hạn bảo dưỡng bê tông sàn làm không đúng. Đều hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng bạn phải làm chống thấm dột sau này .
Ngoài ra, trên thị trường còn cung ứng 1 số loại hóa chất để bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như Antisol …

Top 2 phụ gia bảo dưỡng bê tông tốt nhất lúc bấy giờ

Sika bảo dưỡng bê tông –Bảo dưỡng bê tông bằng Antisol

Sika Antisol S là dung dịch silicat sắt kẽm kim loại sản xuất sẵn để sử dụng được ngay. Khi được kiến thiết bê tông tươi, Antisol S sẽ tạo màng mỏng dính vi tinh thể trám lỗ hở, dạo tỉ lệ bốc hơi nước của bê tông. Và nhờ đó giúp cho sự thủy hóa của bê tông được diễn ra trọn vẹn. Antisol S không chứa clorua .

Bảo dưỡng bê tông bằng Sika Antisol E

Sika Antisol S được đặc biệt quan trọng ra mắt để giải quyết và xử lý cho những bề mặt đứng sẽ tiếp đón những bước thiết kế tiếp theo. Những nơi mà màng lỏng gốc nhựa không thích hợp do sự phân hủy không rõ ràng của lớp màng. Và sẽ tác động ảnh hưởng đến tính năng của những bước giải quyết và xử lý sau đó .
Có thể xây đắp lên bê tông còn mới, để tăng độ đặc chắc cho bê tông đã được bảo dưỡng và do đó tăng độ bền cho bê tông

Bảo dưỡng bê tông R7

Sikament R7 N Phụ gia hóa dẻo sử dụng trong sản xuất bê tông khối lớn và bê tông cấu trúc có mác dưới 300 cần độ chảy lỏng cao. Có độ dẻo nên tăng tính thiết kế, tăng mức độ ở đầu cuối bê tông. Sika R7 N được sản xuất ở quy mô công nghiệp và có chất lượng tốt .

Phụ gia bảo dưỡng bê tông Sika R7

Phụ gia bê tông đã công bố theo tiêu chuẩn cơ sở, ngành tại Nước Ta và tương thích với tiêu chuẩn quốc tế ASTM C-494 loại D – phụ gia giảm nước và chậm ninh kết .

Sử dụng Sikament R7 N sẽ cải thiện tính công tác của hỗn hợp bê tông trong thi công:

 • Trì hoãn thời gian ninh kết và không làm chậm quá trình đông cứng, giảm đáng kể lượng xi măng so với bê tông thường.
 • Tăng cường độ cuối cùng bê tông, có độ dẻo cao làm tăng tính thi công cho bê tông.
 • Đẩy nhanh tiến độ thi công bê tông.
 • Khống chế tốt độ sụt ngay cả khi nhiệt độ môi trường tăng lên khi thi công bê tông.
 • Ít co ngót và giảm từ biến bê tông.
 • Không chứa Clorua, không gây ăn mòn cốt thép.

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay